Chuyên gia tranh luận về việc chẩn đoán quá mức trong lĩnh vực y khoa

Rate this post

Chuyên gia cho biết theo dõi đường huyết là quan trọng để phát hiện tiền đái tháo đường. Một bài bình luận mới cho thấy rằng việc chẩn đoán tiền đái tháo đường cần cẩn thận hơn để tránh gây hại. Đái tháo đường có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nên được chẩn đoán sớm.

Chăm sóc sức khỏe: Chuyên gia khuyến nghị theo dõi mức đường huyết để phát hiện tiền đái tháo đường

Trong một bài báo được công bố, một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng cho rằng các bác sĩ nên cẩn trọng hơn khi chẩn đoán tiền đái tháo đường vì nguy cơ gây hại có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong một bài báo khác, một chuyên gia khác lại cho biết tiền đái tháo đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và nên được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

Các chuyên gia khác cho rằng điều trị tiền đái tháo đường nên được cá nhân hóa dựa trên yếu tố lối sống, với việc thay đổi lối sống là phương pháp điều trị hàng đầu và cân nhắc sử dụng thuốc khi thay đổi lối sống không hiệu quả.

Có phải tiền đái tháo đường được chẩn đoán quá nhiều không?

Các chuyên gia không đồng意 về cách và khi nào nên sàng lọc cho tiền đái tháo đường, trong hai bài báo với hai quan điểm đối lập được công bố trong tạp chí Annals.

Trong một bài báo, Rani Marx, PhD, MPH, một nhà dịch tễ học là giám đốc của Chiến dịch Y học chậm, lập luận rằng tiền đái tháo đường đôi khi được chẩn đoán quá nhanh và điều này có thể gây hại hơn là có lợi.

Bà lưu ý rằng khi một chuyên gia y tế cho biết một người có tiền đái tháo đường, điều đó gây căng thẳng. Bà nói rằng nhiều người sai lầm nghĩ rằng tình trạng của họ sẽ tự động phát triển thành đái tháo đường loại 2.

Marx cho biết chẩn đoán này có thể khiến người ta phải trải qua các cuộc thăm khám và xét nghiệm y học không cần thiết. Điều này có thể dẫn đến chi phí bổ sung, như tiền tự trả và tiền tham dự.

Trong một bài báo đối lập, Tiến sĩ Jonathan Gabison, một giáo sư trợ giảng tại Bộ môn Y học Gia đình của Đại học Michigan, cho rằng tiền đái tháo đường là một giai đoạn sức khỏe quan trọng và các chuyên gia y tế nên giải quyết và điều trị sớm.

Gabison cho biết tiền đái tháo đường có thể báo hiệu các giai đoạn ban đầu của hội chứng chuyển hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số ung thư phổ biến và các rối loạn thần kinh.

Tiểu đường loại 2 là một bệnh có thể ngăn ngừa, cả hai tác giả đều đồng意.

Tuy nhiên, Gabison và Marx không nhất trí về ai có nguy cơ cao và ai là ứng viên tốt cho can thiệp phòng ngừa.

“Tiền đái tháo đường không phải là một tình huống khẩn cấp mà là một cơ hội để đánh giá và giảm thiểu rủi ro dài hạn. Trước khi nhảy vào điều trị, tôi thích đảm bảo rằng cá nhân đó có nguy cơ tăng cao bằng cách xem xét các chỉ số khác về sức khỏe chuyển hóa,” Gabison nói với Medical News Today. “Tiền đái tháo đường nên được giải quyết chủ yếu thông qua các biện pháp thay đổi lối sống, tập trung vào cải thiện dinh dưỡng, hoạt động thể chất và mẫu giấc ngủ.”

“Điều trị được cá nhân hóa và nếu các thay đổi lối sống không đủ hoặc khó thực hiện, việc xác định các rào cản cơ bản trở nên quan trọng,” ông thêm. “Trong những trường hợp như vậy, thuốc có thể được xem xét như một phần của kế hoạch toàn diện để quản lý hoặc đảo ngược tiền đái tháo đường hoặc giúp vượt qua các rào cản của họ. Hiểu biết về lối sống và nguyên nhân cơ bản của mỗi người là chìa khóa cho điều trị hiệu quả.”

Các chuyên gia khác cho rằng cần có các định nghĩa cụ thể hơn cũng như khả năng tùy chỉnh điều trị cho mỗi người.

“Bài viết đặt ra một chủ đề rất quan trọng về chẩn đoán dysglycemia theo các tiêu chuẩn hiện tại và sự tương quan kém giữa các định nghĩa,” Tiến sĩ Eliud Sifonte, một bác sĩ nội tiết tại NYU Langone Medical Associates – West Palm Beach và Delray Beach ở Florida nói. “Khi áp dụng các kết quả của các nghiên cứu dựa trên dân số vào thực hành lâm sàng, luôn quan trọng phải xem xét các yếu tố khác có thể đóng góp vào kết quả kiểm định cụ thể hoặc vào tình hình của bệnh nhân.”

“Tôi tin rằng trường hợp minh họa mà tác giả đưa ra nhấn mạnh việc cần có các định nghĩa cụ thể hơn ở mức hướng dẫn nhưng cũng cung cấp một ví dụ tốt khi bác sĩ cần cá nhân hóa chăm sóc và có thể giới thiệu đến một chuyên gia chuyên khoa như một bác sĩ nội tiết để tiếp tục đánh giá tình trạng tăng hemoglobin A1C này mặc dù đang duy trì lối sống khỏe mạnh,” Sifonte cho biết với Medical News Today. “Việc giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng để xem xét các mẫu ăn uống cũng được khuyến khích trong các tình huống như ví dụ này. Trong trường hợp này và các trường hợp tương tự, việc thu thập giá trị đường huyết 1 giờ sau khi uống 75 gram glucose có thể mang lại giá trị đáng kể.”

Vào tháng 3 năm 2024, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã cho phép bắt đầu tiếp thị một thiết bị theo dõi đường huyết liên tục không cần đơn thuốc trước đó chỉ có sẵn thông qua đơn thuốc để giúp những người mắc tiểu đường theo dõi mức đường huyết.

“Tôi nhìn nhận điều này là một vấn đề tiềm ẩn,” Tiến sĩ Pouya Shafipour, một bác sĩ y tế gia đình và chuyên khoa béo phì tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở California nói. “Một số người đôi khi tự làm lo lắng bản thân vì họ sử dụng các thiết bị này mà không hiểu cách sử dụng hoặc cách giải thích kết quả. Họ có thể không hiểu rằng việc vận động hoặc tắm nước nóng có thể làm tăng A1C của bạn. Họ thấy các con số tăng cao và hoảng loạn. Tôi có thể hiểu tại sao điều này xảy ra vì mặc dù tôi không mắc tiểu đường, tôi đã sử dụng [một máy theo dõi] để được thông tin. Tôi thấy số liệu tăng cao và lo lắng về nó – và tôi là một bác sĩ thường xuyên điều trị vấn đề này. Tôi nghĩ mọi người cần phải rất cẩn thận khi sử dụng chúng mà không phối hợp với bác sĩ của họ.”

Tiền đái tháo đường là khi mức đường huyết cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ cao để được xem là trong phạm vi tiểu đường, theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ.

Vì tiểu đường loại 2 phát triển theo thời gian, nhiều người mắc tiền đái tháo đường có nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người mắc tiền đái tháo đường đều sẽ tiến triển thành tiểu đường, đặc biệt với các can thiệp lối sống. Vì không có triệu chứng rõ ràng của tiền đái tháo đường, người ta phát hiện khi có xét nghiệm định kỳ mà bao gồm kiểm tra mức đường huyết.

Các mức A1C cũng quan trọng. Các mức giữa 5,6% và 6,4% cho biết tiền đái tháo đường. Trên 6,4% được coi là tiểu đường.

“Một lần đọc A1C không chỉ ra tiền đái tháo đường,” Shafipour giải thích, “Nếu có một đọc số nằm giữa 5,6% và 6,4%, chúng tôi sẽ xem xét các nguyên nhân tiềm ẩn, như tác dụng phụ của thuốc. Chúng tôi cũng sẽ xem xét thói quen ăn uống – thực hiện một báo cáo thức ăn trong 24 giờ và mức độ tập luyện.”

“Bước đầu tiên sẽ là tư vấn và đề xuất thay đổi nếu cần,” Shafiour nói. “Sau đó, chúng tôi sẽ lặp lại xét nghiệm sau vài tuần. Chắc chắn, chúng tôi không muốn làm kinh hoàng người hoặc gây stress không cần thiết.”

Tiền đái tháo đường xảy ra khi cơ thể bạn không sử dụng insulin một cách hiệu quả. Insulin điều chỉnh đường huyết và khi quá trình này không hoạt động, mức đường huyết cao hơn.

Những người mắc tiền đái tháo đường có nguy cơ cao mắc tiểu đường loại 2.

Những người có nguy cơ cao mắc tiền đái tháo đường bao gồm những người:

Ngoài ra, phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang, đã mắc tiền sản phụ đường, hoặc sinh ra một em bé nặng 9 pounds trở lên, cũng có nguy cơ cao mắc tiền đái tháo đường và tiểu đường.

Tuy nhiên, những người mắc tiền đái tháo đường không luôn kết thúc với tiểu đường loại 2. Những thay đổi lối sống, như tập thể dục hàng ngày và ăn uống lành mạnh, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của tiểu đường.

“Dưới góc độ không phải là chuyên gia lâm sàng, tôi không thể bình luận về điều trị,” Marx nói với Medical News Today. “Tuy nhiên, dựa trên văn bản khoa học và kinh nghiệm cá nhân của mình với tư cách là một bệnh nhân, tôi tin rằng những người có nguy cơ thấp được phân loại là mắc tiền đái tháo đường theo hướng dẫn của CDC không nên hoảng sợ vì họ bị bệnh hoặc trên con đường không thể tránh khỏi tiểu đường. Thay vào đó, họ nên tham gia vào các cuộc thảo luận chân thành với bác sĩ của họ về các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh và các lựa chọn lối sống lành mạnh.”

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

### Câu hỏi 1: Tại sao việc theo dõi mức đường huyết quan trọng trong việc phát hiện tiền đái tháo đường?

#### Trả lời:
Việc theo dõi mức đường huyết là quan trọng để phát hiện dấu hiệu của tiền đái tháo đường, một giai đoạn trước khi mắc đái tháo đường.

### Câu hỏi 2: Tại sao một số chuyên gia y tế khuyến cáo rằng việc chẩn đoán tiền đái tháo đường cần cẩn thận?

#### Trả lời:
Một số chuyên gia y tế khuyến cáo rằng cần cẩn thận trong việc chẩn đoán tiền đái tháo đường vì tiềm ẩn có thể gây hại.

### Câu hỏi 3: Theo chuyên gia, liệu tiền đái tháo đường có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không?

#### Trả lời:
Theo một chuyên gia, tiền đái tháo đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cần được chẩn đoán sớm.

### Câu hỏi 4: Có phải tiền đái tháo đường được chẩn đoán quá mức không?

#### Trả lời:
Các chuyên gia không đồng ý với việc và cách nào để sàng lọc cho tiền đái tháo đường, theo hai bài viết trái chiều được đăng tải trong tạp chí Annals.

### Câu hỏi 5: Tiền đái tháo đường là giai đoạn sức khỏe quan trọng nên được xử lý và điều trị sớm hay không?

#### Trả lời:
Một chuyên gia y tế công cộng khẳng định rằng tiền đái tháo đường là giai đoạn sức khỏe quan trọng và nên được xử lý và điều trị sớm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Experts disagree on whether it is overdiagnosed
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …