Home / Câu chuyện y khoa / [Chuyện học Y] Những lời khuyên khi học Y Khoa

[Chuyện học Y] Những lời khuyên khi học Y Khoa

Dưới đây là những lời khuyên về cách học khoa cho

1. Khi bắt đầu học 1 chuyên khoa nào đó. Điều đầu tiên bạn nên xem lại những phần cơ bản như , sinh lý và sinh lý bệnh . . . (giống như chương trình block ngày xưa). Điều này sẽ giúp các bạn có nhiều thuận lợi khi bắt đầu bước vào học triệu chứng và điều trị.

Ví dụ: Trong bài hẹp 2 lá. Có thể là bạn chưa từng được 1 ca hẹp van 2 lá nhưng bước đầu các bạn có thể suy luận được là mình sẽ nghe ở vị trí nào trên thành ngực (), sẽ có những âm thổi ở thì nào của chu chuyển (sinh lý), âm thổi dạng gì? . . .

– Hẹp 2 lá tức là van 2 lá mở ra không hết.

– Khi van 2 lá mở ra không hết thì đi qua chỗ hẹp sẽ tạo nên âm thổi.

– Van 2 lá mở ra trong thời kỳ tâm trương (để từ nhĩ trái xuống thất trái).

– Vậy sẽ có âm thổi tâm trương.

– Âm thổi này sẽ nghe được ở ổ van 2 lá.

từ nhĩ trái xuống thất trái không hết sẽ ứ lại theo thời gian sẽ làm nhĩ trái to ra.

– Khi nhĩ trái to sẽ làm tăng áp lực động mạch . . . . .

2. Phải học thuộc tất cả định nghĩa các khái niệm cơ bản của chuyên ngành đó bạn đang học. Nếu các khái niệm này có vẻ giống nhau thì nên đặt chúng lại gần nhau để dễ phân biệt hơn.

Ví dụ: Ối vỡ sớm: là ối vỡ khi đã vào chuyển dạ, trước khi cổ tử cung mở trọn.

Ối vỡ non: là ối vỡ khi chưa vào chuyển dạ.
(định nghĩa ối vỡ non hay ối vỡ sớm tùy thuộc vào “thời điểm ối vỡ” chứ không phải tùy thuộc vào “tuổi thai”)

Ví dụ: Nhau tiền đạo – Nhau bám thấp – Nhau bám mép – Nhau bong non – Nhau cài răng lược.

Thai quá ngày – Thai già tháng – Thai non tháng.

3. Cố gắng tham khảo nhiều tài liệu. Khi tham khảo nhiều tài liệu đôi khi bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì sẽ có nhiều quan điểm khác nhau cho 1 vấn đề, bạn sẽ lúng túng khi chọn lựa. Nhưng không sao đâu các bạn càng biết nhiều sẽ giúp các bạn nhớ bài lâu hơn. Bài giảng trên giảng đường chỉ là những phần cơ bản nhất và cũng chỉ phản ánh được 1 quan điểm của một vấn đề mà thôi.

4. Nên đặt nhiều câu hỏi với các thầy cô hoặc các anh chị khóa trên. Anh tin rằng các thầy cô sẽ không từ chối trả lời câu hỏi của các bạn đâu. Nhưng có vẻ các bạn rất ngại. Các anh chị khoá trên nên khuyến khích đàn em đặt câu hỏi với mình và nên hướng dẫn đàn em.

5. Nên học nhóm để có thể trao đổi kiến thức và giúp các bạn có cơ hội học hỏi lẫn nhau.

6. Ngoại ngữ chuyên nghành là phần rất trong khoa, muốn tiến bộ bạn phải đọc được tài liệu ngoài.

7. Hãy sớm xác định chuyên khoa mà mình sẽ theo từ đó có những định hướng học tập cụ thể.

VÀI Ý KIẾN DÀNH CHO CÁC BẠN KHI ĐI

1. Sự tôn trọng:

Khi đi các bạn sẽ với rất nhiều thành phần: thầy (cô), các bác sĩ trong bệnh viện, đàn anh, các chị điều dưỡng, và người nhà . . . . Điều đầu tiên các bạn cần làm là thể hiện sự tôn trọng với tất cả mọi người. Sự tôn trọng thể hiện như thế nào?

– Đối với : các bạn phải thể hiện sự tôn trọng bằng hành động của mình. Luôn luôn lắng nghe nói (cho dù đôi khi chủ đề không liên quan đến vấn đề bạn đang cần tìm hiểu), phải xin phép trước khi bệnh, phải cám ơn khi xong, hạn chế nhiều người trên một cùng một thời điểm.

– Không bao giờ đưa ý kiến, bàn luận, phê phán về và điều trị . . . trước mặt và người nhà . Trừ khi có bác sĩ hoặc thầy cô tại giường bệnh và cho phép các bạn nêu ý kiến còn lại giữa các bạn tuyệt đối không tập trung nhiều người đến rồi bình luận, bàn cãi về bệnh lý hoặc dấu hiệu trên người , vì như vậy sẽ làm hoang mang về bệnh của mình cũng như sẽ làm giảm cơ hội bệnh của những người bạn khác.

– Điểm đặc thù trên là có rất nhiều quan điểm và điều trị rất khác nhau (đôi khi đối lập nhau), các bạn không nên bình luận hoặc có ý kiến khen chê nếu nó không giống những gì bạn đã học. Hãy tiếp thu tất cả và chọn .

– Khi mọi người cần sự giúp đỡ của các bạn thì đừng từ chối cho dù người nhờ các bạn là 1 chị điều dưỡng . . . cho dù công việc rất là đơn giản như chuyển bệnh, thay dịch truyền . . .
Tôn trọng mọi người sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong học tập, mọi người sẽ luôn giúp đỡ các bạn.

2. Hỏi bệnh và giao tiếp

Hỏi bệnh là 1 phần không thể thiếu khi đi , nhưng ngày nay anh nhận thấy rằng các bạn đang bỏ quên vấn đề này. Các bạn chỉ muốn bệnh tìm ra triệu chứng, bệnh lý . . . Hỏi bệnh sẽ có những ưu điểm như sau:

– Hỏi bệnh sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, khi nhiều với các bạn sẽ hiểu được tính cách của và từ có sẽ giúp các bạn hình thành nên thái độ ứng xử với một cách phù hợp ( cũng rất đa dạng) . . . tạo sự thân mật và tin tưởng của đối với các bạn.

Ví dụ: bạn sẽ trả lời như thế nào nếu có người hỏi bạn “Những lần thai bác sĩ đều bảo bình thường tại sao bây giờ con chết?” . . .

– Trò chuyện với và người nhà sẽ giúp các bạn đồng cảm hơn với . Từ đây sẽ hình thành trong các bạn cái gọi là “ đức”.

– Hỏi bệnh sẽ giúp các bạn nhớ bài lâu hơn.

– Hỏi bệnh sẽ giúp các bạn liên hệ các triệu chứng cũng như bệnh lý . . .

– Hỏi bệnh sẽ giúp các bạn biết thêm được nhiều quan điểm về điều trị của các bác sĩ. Từ đó các bạn sẽ rút ra được những bài học cho chính mình.

Ví dụ:Những trường hợp thai ngoài tử cung vỡ thì không khó để nhưng nếu các bạn chịu khó hỏi bệnh nó sẽ giúp các bạn tìm ra được nguyên nhân làm cho bị thai ngoài tử cung vỡ ( muộn) để từ đó có thể rút kinh nghiệm cho chính mình tránh phạm sai lầm.

3. Vấn đề học trên

– Khi học trên giảng đường các bạn học từng bệnh lý cụ thể (VD: suy , viêm . . .), nhưng khi đi điều đầu tiên các bạn tiếp cận là những triệu chứng . đến với các bạn không phải họ nói với các bạn rằng bị suy hay viêm . . . mà họ sẽ nói rằng bị khó thở, hoặc bạn sẽ tiếp cận với 1 bị phù họ sẽ không nói với bạn là bị suy hay xơ gan mà các bạn phải tìm ra dựa trên những triệu chứng bạn tiếp cận được . . . Phương pháp học ngày nay là PBL (Problem-based learning) học dựa trên vấn đề. Các bạn nên thay đổi cách học của mình, ghi lại những bệnh lý có cùng triệu chứng (khó thở: có thể do bệnh lý ở hoặc ở . . . ), tìm hiểu triệu chứng đó trên từng bệnh lý có những điểm gì khác nhau (khó thở do ở sẽ khác ở như thế nào . . . ). Biện luận, kết hợp với những triệu chứng khác để .

– Trên giảng đường các bạn đều được tiếp thu kiến thức giống nhau, nhưng khi đi kiến thức các bạn có được sẽ rất khác nhau . . . Vì vậy các bạn nên tổ chức thành từng nhóm để cùng nhau học và thảo luận, như vậy sẽ giúp các bạn trao đổi những kiến thức mình học được cho người khác hoặc các bạn sẽ nhận được nhiều kiến từ bạn mình. Trao đổi tài liệu với nhau hoặc thông tin những hay đang ở bệnh phòng của mình quản lý. Trình bệnh án để nhóm cùng nghe, thảo luận (trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau) . . .

– Đôi khi vì lý do nào đó mà một vài bạn thể hiện “tính ích kỷ” của mình. Anh chỉ nói với các bạn ấy 1 điều: nếu bạn làm như vậy các bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được, bạn có thể hơn các bạn của mình 1 bệnh án hay, 1 đề thi . . . nhưng bạn sẽ mất nhiều thứ mà bạn sẽ không biết được.

– Đặc thù trên lâm sàng là một vấn đề có thể xuất hiện rất nhiều quan điểm khác nhau. Cái bạn đang biết chưa chắc là phù hợp với tình huống bạn đang tiếp cận, vì thế bạn nên mạnh dạn đặt câu hỏi bày tỏ quan điểm của mình để được đàn anh hoặc thầy cô giải thích. Các bạn sẽ ngại vì mọi người sẽ cho là các bạn “chơi trội” hoặc bị chê là “dốt” . . .

– Đôi khi các bạn nghe tiếng bình thường, một cái bụng bình thường, một cái bình thường . . . sẽ làm bạn mau chán và chỉ một vài lần. Nhưng anh khuyên các bạn phải tập thật nhiều, các triệu chứng bình thường thật nhiều, điều này sẽ giúp các bạn nhận ra ngay những trường hợp có biểu hiện bất thường . . .
– Khi đi lâm sàng các bạn sẽ tiếp cận được nhiều triệu chứng, bệnh lý . . . mà bạn chưa học trên giảng đường. Các bạn phải tự tìm hiểu, đọc sách . . . thay vì chờ đợi thầy cô giảng bài rồi mới tiếp cận với bệnh. Tự học là 1 phần rất trong thực tập lâm sàng.

ĐỪNG BAO GIỜ NGHĨ RẰNG

1. Sau này sẽ không đi chuyên khoa này nên bây giờ chỉ cần học để đủ điểm là được rồi. Bạn sẽ không biết sau này bạn sẽ làm chuyên khoa nào đâu. Càng có kiến thức rộng về các chuyên khoa thì bạn sẽ giảm bớt sai sót trong và điều trị. Ngày nay, một sẽ có rất nhiều bệnh lý đi kèm.

2. chỉ cần ở nhà đọc sách và tham khảo tài liệu là tốt rồi không cần lâm sàng. Bạn nên hiểu rằng lâm sàng rất đa dạng, các tài liệu cũng chỉ phản ánh được một phần nhỏ trên lâm sàng mà thôi.

3. Hiện tại rất đông nên sẽ không có cơ hội thực tập. Các bạn có biết là khoảng thời gian từ 10 – 13 giờ và từ 0 – 6 giờ (tua trực) là khoảng thời gian bạn có thể thực tập được nhiều nhất không. Bạn có thể cho rằng học ở những thời điểm này sẽ rất là mệt, bạn nghĩ đúng đó. Nhưng nếu muốn giỏi bạn phải làm như vậy.

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Chuyện ngành Y
Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

[ĐẠI CƯƠNG VỀ CƠ] Cơ vân – Cơ trơn – Cơ tim

 

YKHOA.ORG
Chuyển đến thanh công cụ