[Chuyện ngành Y] Khi Dược Sĩ và Bác Sĩ “Không thuộc về nhau”

Rate this post

“BS ơi, tui đâu có bị tâm thần mà BS cho thuốc tâm thần?”
“Hả, là sao vậy bác”
“Hôm tui đi lấy thuốc, cô DS hỏi tôi là tôi có bị bệnh tâm thần hay không vì thuốc này của BS là thuốc trị tâm thần”
“Tôi đâu có bị tâm thần. Nghe DS nói vậy tôi không uống thuốc nữa.” bà kết luận.
Tôi nhìn vào toa thuốc thì đó là thuốc Cymbalta (Duloxetine) thường để trị trầm cảm. Tôi cũng thấy trong bệnh án ghi là tôi có gỉai thích cho bệnh nhân vì sao tôi dùng thuốc Cymbalta. Tôi bấm số gọi cho cô DS
” Chào cô DS, có phải cô nói với bệnh nhân tôi là tôi cho bệnh nhân thuốc tâm thần không?”
“Vâng, có phải bệnh nhân bị trầm cảm không BS vì thuốc này là dùng cho trầm cảm mà?”
“Không phải cô. Bệnh nhân tôi không bị tâm thần. Tôi dùng thuốc này để chữa đau nhức cho bệnh nhân.”
“…” Im lăng vài giây bên kia.
“Tôi xin lỗi BS”
“Không sao cô. Cymbalta được FDA chấp thuận gần đây để chữa đau. Tôi là BS chuyên khoa cơ xương khớp nên hay dùng loại này. Mà cô ra trường dược lâu chua?”
“Em mới ra trường BS”
….
Một case khác là thuốc Epiduo, chuyên trị mụn. Bệnh nhân đến gặp DS lấy thuốc, sẵn tiện được tư vấn luôn là Epiduo có thể lột mặt nạ và tẩy trắng da. Cô bệnh nhân (có làn da rám nắng) tá hoả không dám dùng. Tôi gọi lại giải thích cho cô DS (cũng mới ra trường) cách dùng Epiduo và tại sao tôi dùng thuốc này thay vì kem Benzaclin.

 

Lúc còn làm BS nội trú, tôi học được nhiều bài học từ DS lâm sàng. Nhiều lần, chính các DS lâm sàng chỉ ra những thiếu sót của BS nội trú chúng tôi và giúp chúng tôi phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Sau này đi dạy BS nội trú, tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của DS lâm sàng trong chăm sóc bệnh nhân. Chính vì mối quan hệ đặc biệt giữa DS và BS, tôi luôn chú ý học từ những DS kinh nghiệm, như DS Canh Do làm trong phòng lab của chúng tôi.

Advertisement

Thậm chí, tôi còn nhận DS làm chương trình APP (Advanced Pharmacist Practinioner) tại phòng khám của tôi để giúp các DS có kinh nghiệm lâm sàng tốt hơn để trở thành những chuyên viên lâm sàng giỏi.

Tuy nhiên, có những bạn DS mới ra trường hơi quá nhiệt tình với bệnh nhân trong việc tư vấn. Đôi khi các bạn quên mất hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm lâm sàng nên dẫn đến vài ca “không thuộc về nhau” như tôi kể ở trên. California không cho phép DS chẩn đoán bệnh và một vài DS tôi biết đã cố tình lờ đi, vừa tư vấn thuốc, vửa chẩn đoán bệnh lung tung dẫn đến bệnh nhân không dám dùng thuốc vì sợ tác dụng phụ.

Cả BS và DS đều có chung mục tiêu là chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, vì vậy, cùng học hỏi lẫn nhau để thành một team tốt hơn. Khi DS và BS “không thuộc về nhau” thì bệnh nhân sẽ là người lãnh đủ.

 

Nguồn: BS Huynh Wynn Tran

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Chuyện ngành Y

Mang đến những thông tin và câu chuyện trong quá trình học tập và làm nghề Y

Check Also

[Vypo] Từ tiếng anh chuyên ngành quay lại cơ bản

Tiếng Anh: từ chuyên ngành quay lại … cơ bản TS. Phạm Đức Hùng Nhiều …