[Chuyện ngành Y] Như một lời xin lỗi!

Rate this post

NHƯ MỘT LỜI XIN LỖI.

Đúng là không phải cái gì trước mắt cũng nói lên bản chất. Phải đến khi gặp chuyện mới ngộ ra sự thật.

Mình cũng đã từng lên phây, theo trend mà dè bỉu, cạnh khoé người phụ nữ này.

Khi bà kêu gọi phát quang bụi rậm, lật úp lu nước bỏ không để phòng sốt xuất huyết; khuyên mọi người thường xuyên rửa tay diệt virus, vi khuẩn xâm nhập; tập thể dục để tăng sức đề kháng…, nhiều người cười nhạo là làm ba cái vụ ruồi bu. Rồi đủ thứ chuyện từ thiếu giường bệnh, thuốc giả đến vaccine kém chất lượng…, chuyện gì cũng réo tên bà ra chửi. Facebook tràn ngập những ảnh chế độc ác về bà. Trong khi bà không phải là thánh trong muôn vàn khó khăn, thử thách của ngành Y tế nước nhà.

Mà lạ cái là bà không hề thanh minh, phản pháo.

Hồi dịch tiêu chảy cấp, Mers, Ebola đe doạ, mình nhớ không lầm thì bà chỉ huy phòng chống rất quyết đoán, tự tin. Nhưng khi bà được nước Pháp trao huân chương Bắc đẩu bội tinh, nhiều người (trong đó có mình) nghĩ ngay là tụi Tây lông nó làm ngoại giao, khen đểu đấy.

Nay, khi mối đe doạ dịch Covid – 19 đang uy hiếp, khi mà hệ thống CDC -Trung tâm Phòng ngừa, kiểm soát bệnh tật ở các tỉnh, thành khởi động hiệu quả, mới ngớ ra là chính bà đã góp công lớn chuyển giao hệ thống này từ Mỹ về VN. Hồi đó, báo chí có đăng tin mà chẳng mấy ai quan tâm vì nghĩ nó quá xa vời.

Advertisement

Khi một Tiến sĩ Dịch tễ học, nguyên Viện trưởng Viện Pastuer TP HCM lên ghế bộ trưởng Y tế, dân tình nhiều người hoài nghi, coi thường. Khi bà về hưu sau 02 nhiệm kỳ (trong đó, nhiệm kỳ cuối không được bầu vào BCH TƯ), nhiều người (trong đó có mình) vỗ tay khoái chí.

Hoá ra, cùng trong một lần ra tay, một bác sĩ phẫu thuật giỏi sẽ cứu được một người nhưng một bác sĩ dịch tễ giỏi sẽ cứu hàng ngàn người.

Nhân loại rồi sẽ còn phải đối phó với nhiều nạn dịch nữa.

Cùng với sự tri ân các Y – Bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin được gửi đến bà một lời xin lỗi chân thành.

Xin lỗi bà, Tiến sĩ Y khoa, nguyên Bộ trưởng Y tế VN Nguyễn Thị Kim Tiến.

[Nguồn, fb Trương Duy Hòa]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Vypo] Từ tiếng anh chuyên ngành quay lại cơ bản

Tiếng Anh: từ chuyên ngành quay lại … cơ bản TS. Phạm Đức Hùng Nhiều …