Có thể dự đoán được bệnh 15 năm trước triệu chứng bằng xét nghiệm máu mới không?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã xác định được 11 protein có thể được sử dụng như các chỉ định sinh học để dự đoán bệnh mất trí nhớ 15 năm trước khi có triệu chứng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick ở Vương quốc Anh và Đại học Fudan ở Trung Quốc đã phân tích mẫu máu của hơn 52.000 người lớn không có triệu chứng mất trí nhớ và xác định được 11 protein cụ thể. Kết quả cho thấy, kết hợp với các yếu tố nguy cơ thông thường khác, việc sử dụng bộ panel protein này có thể dự đoán khả năng mắc bệnh mất trí nhớ của một người lên đến 15 năm trước khi chẩn đoán với độ chính xác hơn 90%. Các nhà nghiên cứu tin rằng 11 protein này có thể cung cấp các mục tiêu mới cho các loại thuốc điều trị mất trí nhớ và có thể là công cụ quan trọng để sàng lọc người lớn trung niên và già có nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.


Dự đoán chứng mất trí nhớ sớm bằng xét nghiệm máu đã làm được. Một xét nghiệm máu thử nghiệm có thể dự đoán chứng mất trí nhớ 15 năm trước khi xuất hiện triệu chứng.

Mỗi 3 giây, có một người trên thế giới bị bệnh mất trí nhớ. Vì sự tiến triển của bệnh mất trí nhớ có thể được chậm lại ở giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu đang liên tục nghiên cứu về các công cụ dự đoán mất trí nhớ tốt hơn. Các nhà khoa học từ Đại học Warwick ở Vương quốc Anh và Đại học Fudan ở Trung Quốc đã xác định 11 protein có thể được sử dụng như các chỉ số sinh học để dự đoán mất trí nhớ 15 năm trước khi chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng mỗi 3 giây, có một người trên thế giới bị mất trí nhớ – một tình trạng ảnh hưởng đến não gây ra các vấn đề về nhận thức. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị cho mất trí nhớ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể giúp làm chậm tiến trình bệnh khi phát hiện ở giai đoạn sớm nhất. Vì lý do này, các nhà khoa học đã nghiên cứu các phương pháp mới để dự đoán liệu một người có phát triển mất trí nhớ hay không. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2023 đã đưa ra một điểm rủi ro gồm 11 điểm để dự đoán mất trí nhớ 14 năm trước khi chẩn đoán. Và một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2022 cho biết có thể nhìn thấy các dấu hiệu của mất trí nhớ từ 9 năm trước khi chẩn đoán. Bổ sung vào các nghiên cứu trước đó này là một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick ở Vương quốc Anh và Đại học Fudan ở Trung Quốc đã xác định 11 protein có thể được sử dụng như các chỉ số sinh học để dự đoán mất trí nhớ 15 năm trước khi chẩn đoán. Bài báo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Aging.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào protein như các chỉ số sinh học để giúp dự đoán liệu một người có thể phát triển mất trí nhớ hay không. Theo PGS. Jianfeng Feng, một giáo sư tại Đại học Warwick ở Vương quốc Anh và Đại học Fudan ở Trung Quốc, và tác giả chính của nghiên cứu này, việc tập trung vào protein xuất phát từ nghiên cứu trước đây của họ. “Năm ngoái, chúng tôi đã tìm ra một phương pháp dự đoán bằng cách sử dụng các loại dữ liệu khác nhau cách đây 10 năm với diện tích dưới đường cong (AUC) là 85%”, PGS. Feng nói với Medical News Today. “Protein đáng tin cậy hơn rất nhiều so với việc sử dụng các gen hoặc đơn nhân tử đa trạng thái (SNPs) mà không có protein.”

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu việc sử dụng protein như chỉ số sinh học cho việc chẩn đoán sớm mất trí nhớ. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2023 đã xác định protein NPTX2 là một chỉ số sinh học tiềm năng cho bệnh Alzheimer, loại mất trí nhớ phổ biến nhất. Nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2021 cũng cho biết rằng các protein máu gọi là microRNA có thể được sử dụng để xác định nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sớm. PGS. Feng và nhóm của ông đã phân tích mẫu máu của hơn 52.000 người trưởng thành không mắc mất trí nhớ từ UK Biobank. Các mẫu máu này đã được thu thập từ năm 2006 đến năm 2010 và được đông lạnh. Đến tháng 3 năm 2023, 1.417 người cung cấp mẫu máu đã phát triển mất trí nhớ. Sử dụng học máy AI, các nhà nghiên cứu đã xác định 11 protein cụ thể được tìm thấy trong mẫu máu của những người đã phát triển mất trí nhớ. Sau đó, 11 protein này được kết hợp thành một bảng protein. Theo các nhà nghiên cứu, khi kết hợp các yếu tố nguy cơ mất trí nhớ truyền thống như tuổi, giới tính, trình độ giáo dục và di truyền, họ đã có thể dự đoán khả năng một người phát triển mất trí nhớ lên đến 15 năm trước khi chẩn đoán với độ chính xác hơn 90%. Các nhà nghiên cứu cho biết những 11 protein này có thể cung cấp các mục tiêu điều trị mới cho các loại thuốc chống mất trí nhớ. Ngoài ra, họ tin rằng bảng dự đoán này có thể là một công cụ quan trọng cho việc sàng lọc người trung niên và người cao tuổi có nguy cơ mắc mất trí nhớ cao. “Mô hình này có thể được tích hợp vào Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Vương quốc Anh và sử dụng như một công cụ sàng lọc bởi các bác sĩ chuyên khoa”, PGS. Feng nói. Khi được hỏi về tốc độ chúng ta có thể nhìn thấy một xét nghiệm chuẩn đoán sớm cho mất trí nhớ dựa trên các chỉ số sinh học này, ông trả lời rằng, một cách lạc quan, nó có thể có sẵn trong nửa năm. “[Bước tiếp theo cho nghiên cứu này là] kiểm tra các loại thuốc hiện có trên những người được chuẩn đoán sớm là những người có nguy cơ”, PGS. Feng thêm. Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Jennifer Bramen, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu Sinh học Thái Bình Dương ở Santa Monica, California, nói với MNT rằng nghiên cứu này đã cải tiến việc dự đoán nguy cơ sử dụng protein. “Khả năng đánh giá nguy cơ của nhiều bệnh từ một xét nghiệm máu duy nhất có thể có giá trị cho việc phát hiện sớm và ngăn chặn”, Tiến sĩ Bramen giải thích. “Việc tiếp cận sớm với các biện pháp can thiệp mới cho mất trí nhớ, nhiều năm trước khi chẩn đoán, là chìa khóa để có thể làm chậm tiến trình bệnh. Điều trị những người ở giai đoạn sớm này, khi họ có thể phản ứng tốt hơn với liệu pháp, có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và kết quả nhận thức của họ trong dài hạn.” – Tiến sĩ Jennifer Bramen

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Karen D. Sullivan, một nhà tâm thần học chuyên nghiệp được chứng nhận, chủ sở hữu của I CARE FOR YOUR BRAIN và Reid Healthcare Transformation Fellow tại FirstHealth of the Carolinas ở Pinehurst, Bắc Carolina, không liên quan đến nghiên cứu này, về nghiên cứu này. Tiến sĩ Sullivan cho biết đây là một nghiên cứu được thiết kế tốt và bà thích tính hữu ích lâm sàng của việc có một điểm rủi ro phân loại rủi ro toàn diện (ProRS) thay vì nhiều xét nghiệm thử nghiệm cồng kềnh và đắt đỏ đo lường rủi ro riêng biệt. “Nhiều chứ

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có thể dùng xét nghiệm máu để dự đoán chứng mất trí nhớ 15 năm trước khi có triệu chứng không?

– Có, các nhà nghiên cứu đã xác định được 11 protein có thể được sử dụng như các chỉ số sinh học để dự đoán chứng mất trí nhớ 15 năm trước khi chẩn đoán.

2. Nhóm nghiên cứu đã tìm ra những protein nào có thể được sử dụng để dự đoán chứng mất trí nhớ không?

– Nhóm nghiên cứu đã xác định được 11 protein cụ thể trong mẫu máu của những người đã phát triển chứng mất trí nhớ. Những protein này được kết hợp thành một bộ panel protein để dự đoán khả năng phát triển chứng mất trí nhớ.

3. Bộ panel protein có thể được sử dụng như một công cụ quan trọng để sàng lọc người trung niên và người già có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ không?

– Có, nhóm nghiên cứu tin rằng bộ panel protein này có thể được sử dụng như một công cụ quan trọng để sàng lọc người trung niên và người già có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng cho rằng những protein này có thể là mục tiêu điều trị mới cho các loại thuốc chống lại chứng mất trí nhớ.

4. Một xét nghiệm sớm để chẩn đoán chứng mất trí nhớ dựa trên các biomarker protein này có thể sẽ sớm có sẵn không?

– Theo giả định lạc quan, xét nghiệm sớm để chẩn đoán chứng mất trí nhớ dựa trên các biomarker protein này có thể sẽ sớm có sẵn trong vòng 6 tháng.

5. Nghiên cứu này có điểm tiến bộ nào trong việc dự đoán nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sớm bằng proteomics không?

– Nghiên cứu này đã tiến xa hơn trong việc dự đoán nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sớm bằng proteomics. Khảo sát này đã xác định được 11 protein cụ thể trong mẫu máu và kết hợp chúng thành một bộ panel protein để dự đoán khả năng phát triển chứng mất trí nhớ với độ chính xác trên 90%.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could a new blood test predict it 15 years before symptoms?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …