Các tế bào miễn dịch trong máu thể hiện những thay đổi di truyền sau. Tiếng Việt: Sự thay đổi di truyền trong các tế bào miễn dịch trong máu

Rate this post

Nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Northwestern đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch trong máu của những người mắc bệnh Alzheimer đã bị thay đổi sự biểu diễn di truyền. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra một số gen có thể là mục tiêu điều trị để ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch ngoại vi của cơ thể. Nghiên cứu này giúp hiểu rõ hơn về vai trò của hệ thống miễn dịch ngoại vi trong bệnh Alzheimer và có thể dẫn đến việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh này.


Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm kiếm những cách mới để điều trị bệnh Alzheimer vì tỷ lệ mắc bệnh dự kiến sẽ tăng. Một nghiên cứu từ Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch trong máu của những người mắc bệnh Alzheimer đã bị thay đổi theo cơ chế di truyền. Nghiên cứu này cũng đã tìm ra một số gene có thể là mục tiêu điều trị để ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch ngoại vi của cơ thể.

Bài viết này đã nêu rõ về việc tìm kiếm cách điều trị mới cho bệnh Alzheimer trong những năm qua, bởi không có phương pháp chữa trị hiệu quả cho loại chứng mất trí nhớ này. Một phần nghiên cứu mới từ Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern đã phát hiện ra rằng các tế bào miễn dịch trong máu của những người mắc bệnh Alzheimer đã bị thay đổi theo cơ chế di truyền.

Theo các nhà nghiên cứu, sự thay đổi này có thể do nhiễm virus trước đó, chất gây ô nhiễm môi trường hoặc các yếu tố lối sống khác gây ra. Nghiên cứu đã phát hiện ra một số gene có thể là mục tiêu điều trị để ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch ngoại vi của cơ thể.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể được coi là gồm hai phần – hệ thống miễn dịch trung ương và hệ thống miễn dịch ngoại vi, thuật ngữ được sử dụng để mô tả các phản ứng miễn dịch xảy ra bên ngoài não. Hệ thống miễn dịch ngoại vi bao gồm các tế bào máu trắng lưu thông phát hiện các kháng nguyên, chẳng hạn như vi khuẩn hoặc virus, khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Phần này của hệ thống miễn dịch hoạt động như là đợt tấn công đầu tiên chống lại bất kỳ chất lạ nào. Theo tiến sĩ David Gate, giảng viên cấp cao về thần kinh tại Trường Y khoa Feinberg thuộc Đại học Northwestern và tác giả chính của nghiên cứu này, có nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống miễn dịch ngoại vi đóng vai trò trong bệnh Alzheimer. “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch của dịch não tủy – chất lỏng chảy trong và xung quanh não – đã được mở rộng và kích hoạt theo cách dòng họ”, tiến sĩ Gate chia sẻ với Medical News Today. “Điều này có nghĩa là chúng đã từng phản ứng với một loại kích thích miễn dịch nào đó”. Nghiên cứu trước đây đã liên kết hệ thống miễn dịch ngoại vi với các bệnh thần kinh thoái hóa và các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa các loại tế bào miễn dịch ngoại vi và nhận thức, cấu trúc não, và bệnh lý Alzheimer. Đối với nghiên cứu này, tiến sĩ Gate cho biết nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem có thể có những thay đổi di truyền trong hệ thống miễn dịch của bệnh nhân Alzheimer có thể thúc đẩy việc di chuyển của những thay đổi này đến dịch não tủy và não.

“Di truyền tương tự như phản ánh các thay đổi đã xảy ra trên DNA của chúng ta trong quá khứ”, ông giải thích. “Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến di truyền, như môi trường, chất gây ô nhiễm, nhiễm virus, các yếu tố lối sống và hành vi. Có thể rằng những yếu tố này hoạt động cùng nhau hoặc riêng lẻ để kích thích viêm nhiễm, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer”. Tiến sĩ Gate và nhóm nghiên cứu của ông đã kiểm tra các tế bào miễn dịch từ các mẫu máu ngoại vi lấy từ những người mắc bệnh Alzheimer. So sánh với nhóm người khỏe mạnh, nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi loại tế bào miễn dịch trong nhóm bệnh nhân Alzheimer đều có thay đổi di truyền được chỉ định bởi sự mở rộng của chromatin. Ngoài ra, các nhà khoa học đã tìm kiếm những gene nào được mở rộng hơn trong các tế bào miễn dịch và phát hiện ra sự tiếp xúc nhiều hơn với protein CXCR3 trên tế bào T. “Các thay đổi di truyền ảnh hưởng đến cách mà các gene của chúng ta được dịch thành protein”, tiến sĩ Gate giải thích. “Trong nghiên cứu này, chúng tôi quan sát thấy một thay đổi di truyền trong một gene mã hóa protein CXCR3. CXCR3 là một receptor tín hiệu trên bề mặt các tế bào miễn dịch gọi là tế bào T. Receptor này là một cái ăng-ten mà chúng tôi tin rằng cho phép chúng di chuyển các tín hiệu được phát ra bởi não của người mắc bệnh Alzheimer”. Nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra sự thay đổi di truyền trong một loại tế bào máu trắng gọi là monocyt. “Monocyt rất quan trọng cho hệ thống miễn dịch. Chúng tiết ra các protein viêm nhiễm bảo vệ cơ thể khi bị nhiễm trùng. Trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra rằng có sự thay đổi di truyền trong các gene mã hóa các protein viêm nhiễm này. Điều này quan trọng vì nó có thể cho thấy bệnh nhân Alzheimer có hệ thống miễn dịch viêm nhiễm có hơn”, tiến sĩ David Gate chia sẻ.

Vì di truyền chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về quá khứ, tiến sĩ Gate cho biết chúng ta chỉ có thể suy đoán về những thay đổi di truyền này được gây ra bởi những nguyên nhân gì. “Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, chúng ta đã nhận ra rằng nhiễm trùng virus là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của các chứng mất trí nhớ như bệnh Alzheimer”, ông tiếp tục. “Mặc dù dữ liệu của chúng tôi không cung cấp bằng chứng cho thấy các thay đổi di truyền trong hệ thống miễn dịch của bệnh nhân Alzheimer đã được gây ra bởi nhiễm trùng virus, đây là một khả năng hấp dẫn. Trong kịch bản này, nhiễm trùng virus kích thích các phản ứng viêm nhiễm trong suốt quãng đời làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thông qua cơ chế mà chúng ta vẫn chưa hiểu rõ”, tiến sĩ Gate đề xuất. “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là thiết kế các phương pháp điều trị bằng tế bào miễn dịch cho bệnh Alzheimer”, tiến sĩ David Gate nói thêm. “Sử dụng thông tin từ nghiên cứu này, chúng ta có thể tiềm năng nhắm vào những gene mang thay

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có những yếu tố ngoại vi nào có thể gây thay đổi vi khuẩn trong hệ miễn dịch máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer?

– Các yếu tố ngoại vi như nhiễm trùng virus trước đó, chất ô nhiễm môi trường hoặc các yếu tố lối sống khác có thể gây thay đổi vi khuẩn trong hệ miễn dịch máu và tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Advertisement

2. Nghiên cứu mới này từ Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine đã phát hiện ra những yếu tố di truyền nào có thể là mục tiêu điều trị cho việc điều chỉnh hệ miễn dịch ngoại vi của cơ thể?

– Nghiên cứu đã phát hiện ra một số gene có thể là mục tiêu điều trị để điều chỉnh hệ miễn dịch ngoại vi của cơ thể.

3. Hệ miễn dịch ngoại vi của cơ thể có vai trò gì trong bệnh Alzheimer?

– Hệ miễn dịch ngoại vi của cơ thể có vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer, theo các nghiên cứu gần đây. Nó được cho là liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh và có mối liên hệ với sự suy giảm chức năng não, cấu trúc não và bệnh lý của bệnh Alzheimer.

4. Những thay đổi di truyền nào đã được phát hiện trong hệ thống miễn dịch ngoại vi của người mắc bệnh Alzheimer?

– Các nghiên cứu đã phát hiện thấy các thay đổi di truyền trong các tế bào miễn dịch của người mắc bệnh Alzheimer thông qua việc quan sát sự mở rộng của khromatin mở. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự thay đổi trong gen CXCR3 trên tế bào T và sự thay đổi trong các gen mã hóa các protein viêm nhiễm trên tế bào bạch cầu.

5. Nghiên cứu này có ý nghĩa gì đối với việc điều trị và phòng ngừa bệnh Alzheimer?

– Nghiên cứu này mở ra cơ hội thiết kế các phương pháp điều trị bệnh Alzheimer dựa trên hệ miễn dịch của cơ thể. Thông qua việc tìm hiểu về các thay đổi di truyền trong hệ miễn dịch, chúng ta có thể đặt mục tiêu điều chỉnh các gen liên quan đến bệnh Alzheimer. Điều này có thể giúp cải thiện phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh Alzheimer trong tương lai.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Immune cells in the blood show epigenetic changes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …