[COVID-19] Bệnh nhân COVID-19 hết triệu chứng vẫn có thể còn mang SARS-Cov-2

Rate this post

GS Nguyễn Văn Tuấn

Bệnh nhân COVID-19 hết triệu chứng vẫn có thể còn mang SARS-Cov-2.

Hôm trước, một anh bạn bác sĩ ở SG hỏi là sau khi bệnh nhân nhiễm SARS-Cov-2 được điều trị thì họ còn mang virus trong người nữa không? Hôm nay tôi có thể chỉ vào một bài báo (thật ra là lá thư trên JAMA) để trả lời câu hỏi đó (*).

Các tác giả (Vũ Hán) của bài báo này báo cáo rằng họ điều trị cho 4 bệnh nhân COVID-19, tuổi 30-36, trong thời gian (tính từ lúc có triệu chứng) 12-32 ngày. Sau khi xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính, CT scan xem ok, hết triệu chứng, họ được xuất viện. Thế nhưng sau đó (5-13 ngày) xét nghiệm lại thì 3 người lại có kết quả dương tính!

Quan sát này nói lên rằng bệnh nhân nhiễm SARS-Cov-2 sau khi đã bình phục vẫn có thể mang trong người SARS-Cov-2. Thêm một bằng chứng là có lẽ trong tương lai chúng ta phải sống chung với con ‘virus tân thời’ có vẻ rất thông minh này.

Advertisement

(*) https://jamanetwork.com/journals/jama/fullarticle/2762452

 

Giới thiệu Xuân Hiền

Học Y Đa Khoa tại Đại học Duy Tân " Hãy làm hết mình với hiện tại, hãy tốt hơn mình ở quá khứ và luôn chia sẻ kiến thức bổ ích với mọi người "

Check Also

Tirzepatide hàng tuần cải thiện đáng kể cân nặng và kiểm soát đái tháo đường ở bệnh nhân béo phì và đái tháo đường loại 2.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đã chứng minh rằng tirzepatide giúp giảm cân và cải …