[COVID-19] Cuộc chạy đua vaccine COVID-19 đến hồi nước rút ?

>>> Cuộc chạy đua đến hồi rút? <<<
Bs. Nguyễn Hồng Vũ
Mới đầu tuần trước, ngày 9 tháng 11, đại diện hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đưa ra thông tin kết quả “ban đầu” cho thấy của họ, BNT162b2, có thể có hiệu quả phòng ngừa trên 90%, kết quả được tính toán dựa trên 94 ca nhiễm. Hai ngày sau đó, các nhà phát triển của Nga, Sputnik V, đưa ra thông báo là của họ có hiệu quả 92%, dựa trên kết quả của 20 người nhiễm bệnh. Hôm nay, đúng 1 tuần sau, thì Moderna (Mỹ) cũng đưa ra báo cáo “bước đầu” rằng của họ, mRNA-1273, có hiệu quả 94.5% trong việc ngăn ngừa dựa trên cơ sở 95 hợp nhiễm.
Có vẻ như các công ty đang chạy rút để cho ra kết quả “ban đầu” trong giai đoạn 3 , nhằm thỏa mãn về độ an toàn và hiệu quả để được chấp nhận đưa ra thị . Trong 3 loại vừa được công bố kết quả khả quan “bước đầu” trong 1 tuần qua, thì Sputnik V của Nga có vẻ là thiếu sự tin tưởng nhất vì các thông tin của này không được công bố một cách rõ ràng, cũng như các kết quả đánh giá không được thực hiện bởi “một bên độc lập thứ 3” như trong hợp của Pfizer là “Ủy ban giám sát dữ liệu” (Data Monitoring Committee) hoặc hợp của Moderna là “Hội đồng giám sát dữ liệu và an toàn” (Data and Safety Monitoring Board). Hơn nữa, nhiều nhà lo ngại độ tin cậy của số liệu Sputnik V vì chỉ tính toán dựa trên số lượng 20 người nhiễm bệnh trong (một lượng mẫu khá thấp so với số lượng 94 ca nhiễm của Pfizer & BioNTech hoặc 95 của Moderna). Shane Crotty, nhà miễn học về tại Viện Miễn học La Jolla ở California, cho biết “rất khó để giải thích kết quả nếu không có thêm thông tin. sẽ không kết luận bất cứ điều gì chỉ từ 20 hợp xảy ra” (ý nói 20 ca nhiễm trong của Nga là quá thấp).
Nói chung, để ngừa lây nhiễm là cần thiết và cấp bách cho mọi người lúc này, tuy nhiên hai tiêu chuẩn vàng vẫn cần được coi trọng là “an toàn” và “hiệu quả”. BNT162b2 của công ty Pfizer & BioNTech và mRNA-1273 của công ty Moderna vẫn đang được tiếp tục theo dõi và ghi nhận các số liệu tiếp theo bởi các tổ chức giám sát độc lập. Họ hy vọng trước cuối năm nay các số liệu an toàn và hiệu quả của sẽ thỏa mãn được FDA để tung ra thị và đối phó với bệnh đang tăng nhanh chóng trở lại trong mùa đông 2020.
Advertisement
Các câu hỏi vẫn còn đang để ngõ như: không rõ bảo vệ của kéo dài bao lâu? liệu nó có thể ngăn chặn sự phát tán virus từ người nhiễm bệnh hay không? hoặc liệu có hoạt động tốt ở những nhóm có nguy cơ cao hơn như hay không? Những câu hỏi này cần có thời gian dài hơn và số lượng người tham gia đa dạng hơn, nhiều hơn. Do vậy, việc cán đích của các mRNA của Pfizer & BioNTech hoặc Moderna không phải là dấu chấm hết cho cuộc chạy đua mà nó vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các khác đang trên đường chạy nếu họ đến sau nhưng chứng minh được những điểm ưu thế hơn về thời gian bảo vệ, hiệu quả bảo vệ, phổ rộng của độ tuổi bảo vệ và thậm chí là điều kiện bảo quản đơn giản, v.v…
Tóm lại, những gần đây là dấu hiệu khá tốt giữa đại , là những ánh sáng cuối đường hầm để đưa cuộc sống bình thường trở lại với mọi người trong một ngày không xa. Let’s HOPE.
Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19]: Đối tượng nào có miễn dịch mà không mắc tình trạng nhiễm trùng?

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những kháng thể có phản ứng …