[COVID-19] Đặc điểm lâm sàng của nhiễm Covid19 ở trẻ em – Điểm khác biệt?

Đ𝐚̣̆𝐜 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐥𝐚̂𝐦 𝐬𝐚̀𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦 𝐒𝐀𝐑𝐒-𝐂𝐨𝐕-𝟐 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 – đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐥𝐨̛́𝐧
( Clinical characteristics of pediatric SARS-CoV-2 infection – Differences between children and adults?)

Lâu lâu không ngoáy bàn phím. Dưới đây là 2 nghiên cứu mới nhất ( theo mình tìm được) bàn về các đặc điểm lâm sàng của nhiễm SAR- CoV2 ở trẻ em, so sánh với người lớn.

 𝘛𝘩𝘦𝘰 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̂𝘯 𝘤𝘶̛́𝘶 𝘤𝘶̉𝘢 𝘠𝘪 𝘟𝘶 𝘷𝘢̀ 𝘤𝘰̣̂𝘯𝘨 𝘴𝘶̛̣ 𝘵𝘶̛̀ 𝘯𝘨𝘢̀𝘺 22/ 1/ đ𝘦̂́𝘯 𝘯𝘨𝘢̀𝘺 20/ 2/ ,𝘵𝘢̣𝘪 𝘎𝘶𝘢𝘯𝘨𝘻𝘩𝘰𝘶 𝘞𝘰𝘮𝘦𝘯 𝘢𝘯𝘥 𝘊𝘩𝘪𝘭𝘥𝘳𝘦𝘯’𝘴 𝘔𝘦𝘥𝘪𝘤𝘢𝘭 𝘊𝘦𝘯𝘵𝘦𝘳:
https://www.nature.com/articles/s41591-020-0817-4…

✍️ Sự bùng phát của SARS-CoV-2 (trước đây gọi là 2019-) đã xuất hiện vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến ngày 25 tháng 2 năm , đã có 77.780 hợp được xác nhận bao gồm 2.666 hợp tử vong ở Trung Quốc và hơn 2.459 hợp được xác nhận tại 33 quốc gia khác.

✍️ Bộ gen của chủng virus mới này và cũng như các đặc điểm về dịch tễ học và lâm sàng của nhiễm SAR – CoV -2 ở người trưởng thành đã được báo cáo. Nhiễm SAR- CoV2, ước tính có thời gian ủ trung bình là 5,2 ngày và thường gây ra các biểu hiện , , đau cơ và . Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít thông tin liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ em.

✍️ Tính đến ngày 20/ 2/, tổng cộng 745 trẻ em và 3.174 người lớn ( hầu hết trong số họ đã gần gũi với nhân nhiễm SAR-CoV2 hoặc những người thân của nhân trong vòng 2 tuần trước đó), đã được sàng lọc bằng phương pháp RT -PCR dịch mũi họng. Nhìn chung, 10 trẻ em (1,3%) và 111 người lớn (3,5%) cho kết quả . Sự khác biệt gấp 2,7 lần giữa trẻ em và người lớn có ý nghĩa thống kê (P = 0,002)

✍️ Trong số 10 nhi, có:
📌 6 nam và 4 nữ, với độ tuổi từ 2 tháng đến 15 tuổi .
📌 Khi nhập viện:
• 7 trẻ bị nhưng không ai có nhiệt độ trên 39 ° C .
• Các triệu chứng khác bao gồm (5 trẻ ), đau họng (4 trẻ ), nghẹt mũi và chảy nước mũi (2 trẻ em) và tiêu chảy 3 trẻ).
• Đáng chú ý hơn có 1 trẻ hoàn toàn .
• Không ai trong số các nhân có các triệu chứng khác thường thấy ở nhân trưởng thành như hôn mê, khó thở, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn và mất phương hướng.
📌 Về X- quang phổi:
• X-quang phổi của những nhân này là bình thường hoặc chỉ cho thấy dấu hiệu phổi thô mà không có biểu hiện ( một hoặc hai bên)
📌 Chụp cắt lớp vi tính ngực :
• 5 nhân có biểu hiện các kính mờ loang lổ
• 5 nhân có kết qủa hoàn toàn bình thường.
• Những biến đổi này chủ yếu được nhìn thấy ở các phổi ngoại vi và một vài nhân có dải dưới màng phổi.
• Không có màng phổi, sưng các hạch bạch huyết hay các biến đổi thường thấy ở nhân người lớn mắc nặng
📌 Công thức toàn phần, nước tiểu và phân, chức năng đông , sinh hóa và dấu ấn sinh học :
• Hầu hết tất cả các kết quả xét nghiệm đều bình thường ở nhân ngoại trừ nhân số 9.
• Một vài hợp có giảm bạch cầu ( leukopenia), tăng bạch cầu (leukocytosis), giảm bạch cầu lympho ( lymphopenia)hoặc tăng transaminase, trái ngược với những đặc điểm thường thấy ở bệnh nhân người lớn
• Các xét nghiệm tìm virus cúm A (H1N1, H3N2, H7N9), virus cúm B, virus hợp bào hô hấp (RSV), virus á cúm (parainfluenza), adenovirus, SARS-CoV và MERS-CoV đều âm tính ở tất cả các bệnh nhân.

 𝘛𝘩𝘦𝘰 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̂𝘯 𝘤𝘶̛́𝘶 𝘤𝘶̉𝘢 𝘞𝘦𝘪 𝘟𝘪𝘢 𝘷𝘢̀ 𝘤𝘰̣̂𝘯𝘨 𝘴𝘶̛̣ đ𝘢̆𝘯𝘨 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 𝘵𝘰̛̀ 𝘔𝘦𝘥𝘴𝘤𝘢𝘱𝘦 𝘯𝘨𝘢̀𝘺 13/3/
https://www.medscape.com/viewarticle/926805…

✍️ Theo một về các đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và ngực trên những bệnh nhân nhi được điều trị nội trú ở Vũ Hán, Trung Quốc, thấy rằng: Các hợp -19 ở trẻ em thường nhẹ, nhưng tình trạng đồng nhiễm (coinfecion) phổ biến hơn người lớn.

Advertisement

✍️ Các triệu chứng phổ biến nhất ở 20 bệnh nhân nhi nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 8/2/, là (60%) và (65%), xảy ra ở 60%. Tình trạng đồng nhiễm (Coinfection) đã được phát hiện ở 8 bệnh nhân (40%)

✍️ Các biểu hiện lâm sàng nhìn chung tương tự như ở người lớn, tuy nhiên mức độ biểu hiện của các triệu chứng nhìn chung là tương đối nhẹ và tiên lượng nhìn chung là tốt. Đặc biệt lưu ý, 7 trong số 20 (35%) bệnh nhân được chẩn đoán, có tiền sử mắc các bệnh lý bẩm sinh hoặc bệnh lý mắc phải trước đó. Điều này cho thấy trẻ em mắc các bệnh lý nền có thể dễ mắc bệnh hơn.

✍️ Về các xét nghiệm , cũng rất đáng chú ý ở chỗ: 80% trẻ em có tăng procalcitonin (PCT) – điều này thường không thấy ở người lớn mắc -19. Như ta đã biết PCT là một marker thể hiện tình trạng và phát hiện này có thể gợi ý rằng việc điều trị kháng sinh nên được xem xét ở bệnh nhân nhi

✍️ Về kết quả chẩn đoán , phát hiện: ngực ở trẻ em tương tự như ở người lớn. Các biểu hiện điển hình là kính mờ dưới màng phổi ở một bên hoặc hai bên, và kèm với dấu hiệu quầng ( Halo sign) xung quanh. Dấu hiệu halo sign chiếm khoảng một nửa các hợp ở trẻ em và nên được coi là dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân nhi

✍️ Để mô tả rõ hơn các đặc điểm lâm sàng và ở trẻ em so với người lớn mắc -19, bác sĩ Xia và cộng sự đã 20 hợp nhi khoa này:

📌 Bao gồm 13 bé trai và 7 bé gái với độ tuổi từ dưới 1 tháng tuổi đến 14 tuổi – 7 tháng
📌 13 trẻ có liên quan chặt chẽ với một thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán -19 trước đó.
📌 Tổng cộng có 18 trẻ đã được chữa khỏi và xuất viện sau thời gian nội trú trung bình là 13 ngày.

✍️ Các nhà nghiên cứu đều kết luận rằng do virus -19 ở trẻ em nói chung là nhẹ, và những thay đổi đặc trưng trên ngực với kính mờ dưới màng phổi có dấu hiệu Halo signs xung quanh , cung cấp một phương tiện hiệu quả để theo dõi và đánh giá sự thay đổi của tổn thương phổi . Trong hợp tỉ lệ xét nghiệm RT – PCR dịch hầu họng thấp thì việc phát hiện sớm các tổn thương phổi bằng là có lợi cho việc xử trí hợp lý và điều trị sớm cho bệnh nhi. Tuy nhiên, chẩn đoán do -19chỉ bằng là không đủ, đặc biệt là trong hợp đồng nhiễm với các mầm bệnh khác Do đó, sàng lọc ngực sớm và theo dõi kịp thời, kết hợp với phát hiện mầm bệnh tương ứng, là một protocol lâm sàng khả thi ở trẻ em.

Trọng Phước
Hà Nội, ngày 15/3/

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

Thien Khiem
"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] CDC mở rộng định nghĩa về “tiếp xúc gần” của việc phơi nhiễm Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã cập nhật các khuyến …