[COVID-19] Đặc điểm lâm sàng của nhiễm Covid19 ở trẻ em – Điểm khác biệt?

Rate this post

Đ𝐚̣̆𝐜 đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐥𝐚̂𝐦 𝐬𝐚̀𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̃𝐦 𝐒𝐀𝐑𝐒-𝐂𝐨𝐕-𝟐 𝐨̛̉ 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 – đ𝐢𝐞̂̉𝐦 𝐤𝐡𝐚́𝐜 𝐛𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐭𝐫𝐞̉ 𝐞𝐦 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐥𝐨̛́𝐧
( Clinical characteristics of pediatric SARS-CoV-2 infection – Differences between children and adults?)

Lâu lâu không ngoáy bàn phím. Dưới đây là 2 nghiên cứu mới nhất ( theo mình tìm được) bàn về các đặc điểm lâm sàng của nhiễm SAR- CoV2 ở trẻ em, so sánh với người lớn.

 𝘛𝘩𝘦𝘰 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̂𝘯 𝘤𝘶̛́𝘶 𝘤𝘶̉𝘢 𝘠𝘪 𝘟𝘶 𝘷𝘢̀ 𝘤𝘰̣̂𝘯𝘨 𝘴𝘶̛̣ 𝘵𝘶̛̀ 𝘯𝘨𝘢̀𝘺 22/ 1/2020 đ𝘦̂́𝘯 𝘯𝘨𝘢̀𝘺 20/ 2/ 2020,𝘵𝘢̣𝘪 𝘎𝘶𝘢𝘯𝘨𝘻𝘩𝘰𝘶 𝘞𝘰𝘮𝘦𝘯 𝘢𝘯𝘥 𝘊𝘩𝘪𝘭𝘥𝘳𝘦𝘯’𝘴 𝘔𝘦𝘥𝘪𝘤𝘢𝘭 𝘊𝘦𝘯𝘵𝘦𝘳:
https://www.nature.com/articles/s41591-020-0817-4…

✍️ Sự bùng phát của SARS-CoV-2 (trước đây gọi là 2019-nCoV) đã xuất hiện vào tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đến ngày 25 tháng 2 năm 2020, đã có 77.780 trường hợp được xác nhận bao gồm 2.666 trường hợp tử vong ở Trung Quốc và hơn 2.459 trường hợp được xác nhận tại 33 quốc gia khác.

✍️ Bộ gen của chủng virus mới này và cũng như các đặc điểm về dịch tễ học và lâm sàng của nhiễm SAR – CoV -2 ở người trưởng thành đã được báo cáo. Nhiễm SAR- CoV2, ước tính có thời gian ủ bệnh trung bình là 5,2 ngày và thường gây ra các biểu hiện sốt, ho, đau cơ và viêm phổi. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít thông tin liên quan đến nhiễm SARS-CoV-2 ở trẻ em.

✍️ Tính đến ngày 20/ 2/2020, tổng cộng 745 trẻ em và 3.174 người lớn ( hầu hết trong số họ đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân nhiễm SAR-CoV2 hoặc những người thân của bệnh nhân trong vòng 2 tuần trước đó), đã được sàng lọc bằng phương pháp RT -PCR dịch mũi họng. Nhìn chung, 10 trẻ em (1,3%) và 111 người lớn (3,5%) cho kết quả dương tính. Sự khác biệt gấp 2,7 lần giữa trẻ em và người lớn có ý nghĩa thống kê (P = 0,002)

✍️ Trong số 10 bệnh nhi, có:
📌 6 nam và 4 nữ, với độ tuổi từ 2 tháng đến 15 tuổi .
📌 Khi nhập viện:
• 7 trẻ bị sốt nhưng không ai có nhiệt độ trên 39 ° C .
• Các triệu chứng khác bao gồm ho (5 trẻ ), đau họng (4 trẻ ), nghẹt mũi và chảy nước mũi (2 trẻ em) và tiêu chảy 3 trẻ).
• Đáng chú ý hơn có 1 trẻ hoàn toàn không có triệu chứng.
• Không ai trong số các bệnh nhân có các triệu chứng khác thường thấy ở bệnh nhân trưởng thành như hôn mê, khó thở, đau cơ, nhức đầu, buồn nôn và nôn và mất phương hướng.
📌 Về X- quang phổi:
• X-quang phổi của những bệnh nhân này là bình thường hoặc chỉ cho thấy dấu hiệu phổi thô mà không có biểu hiện viêm phổi ( một hoặc hai bên)
📌 Chụp cắt lớp vi tính ngực :
• 5 bệnh nhân có biểu hiện các hình ảnh kính mờ loang lổ
• 5 bệnh nhân có kết qủa hoàn toàn bình thường.
• Những biến đổi này chủ yếu được nhìn thấy ở các trường phổi ngoại vi và một vài bệnh nhân có hình ảnh dải dưới màng phổi.
• Không có tràn dịch màng phổi, sưng các hạch bạch huyết hay các biến đổi thường thấy ở bệnh nhân người lớn mắc bệnh nặng
📌 Công thức máu toàn phần, phân tích nước tiểu và phân, chức năng đông máu, sinh hóa máu và dấu ấn sinh học nhiễm trùng :
• Hầu hết tất cả các kết quả xét nghiệm đều bình thường ở bệnh nhân ngoại trừ bệnh nhân số 9.
• Một vài trường hợp có giảm bạch cầu ( leukopenia), tăng bạch cầu (leukocytosis), giảm bạch cầu lympho ( lymphopenia)hoặc tăng transaminase, trái ngược với những đặc điểm thường thấy ở bệnh nhân người lớn
• Các xét nghiệm tìm virus cúm A (H1N1, H3N2, H7N9), virus cúm B, virus hợp bào hô hấp (RSV), virus á cúm (parainfluenza), adenovirus, SARS-CoV và MERS-CoV đều âm tính ở tất cả các bệnh nhân.

 𝘛𝘩𝘦𝘰 𝘯𝘨𝘩𝘪𝘦̂𝘯 𝘤𝘶̛́𝘶 𝘤𝘶̉𝘢 𝘞𝘦𝘪 𝘟𝘪𝘢 𝘷𝘢̀ 𝘤𝘰̣̂𝘯𝘨 𝘴𝘶̛̣ đ𝘢̆𝘯𝘨 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 𝘵𝘰̛̀ 𝘔𝘦𝘥𝘴𝘤𝘢𝘱𝘦 𝘯𝘨𝘢̀𝘺 13/3/2020
https://www.medscape.com/viewarticle/926805…

✍️ Theo một phân tích về các đặc điểm lâm sàng, xét nghiệm và CT ngực trên những bệnh nhân nhi được điều trị nội trú ở Vũ Hán, Trung Quốc, thấy rằng: Các trường hợp nhiễm trùng COVID-19 ở trẻ em thường nhẹ, nhưng tình trạng đồng nhiễm (coinfecion) phổ biến hơn người lớn.

Advertisement

✍️ Các triệu chứng phổ biến nhất ở 20 bệnh nhân nhi nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 8/2/2020, là sốt (60%) và ho (65%), xảy ra ở 60%. Tình trạng đồng nhiễm (Coinfection) đã được phát hiện ở 8 bệnh nhân (40%)

✍️ Các biểu hiện lâm sàng nhìn chung tương tự như ở người lớn, tuy nhiên mức độ biểu hiện của các triệu chứng nhìn chung là tương đối nhẹ và tiên lượng nhìn chung là tốt. Đặc biệt lưu ý, 7 trong số 20 (35%) bệnh nhân được chẩn đoán, có tiền sử mắc các bệnh lý bẩm sinh hoặc bệnh lý mắc phải trước đó. Điều này cho thấy trẻ em mắc các bệnh lý nền có thể dễ mắc bệnh hơn.

✍️ Về các xét nghiệm cận lâm sàng, cũng rất đáng chú ý ở chỗ: 80% trẻ em có tăng procalcitonin (PCT) – điều này thường không thấy ở người lớn mắc COVID-19. Như ta đã biết PCT là một marker thể hiện tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn và phát hiện này có thể gợi ý rằng việc điều trị kháng sinh nên được xem xét ở bệnh nhân nhi

✍️ Về kết quả chẩn đoán hình ảnh, phát hiện: CT ngực ở trẻ em tương tự như ở người lớn. Các biểu hiện điển hình là hình ảnh kính mờ dưới màng phổi ở một bên hoặc hai bên, và kèm với dấu hiệu quầng ( Halo sign) xung quanh. Dấu hiệu halo sign chiếm khoảng một nửa các trường hợp ở trẻ em và nên được coi là dấu hiệu điển hình ở bệnh nhân nhi

✍️ Để mô tả rõ hơn các đặc điểm lâm sàng và hình ảnh ở trẻ em so với người lớn mắc COVID-19, bác sĩ Xia và cộng sự đã phân tích 20 trường hợp nhi khoa này:

📌 Bao gồm 13 bé trai và 7 bé gái với độ tuổi từ dưới 1 tháng tuổi đến 14 tuổi – 7 tháng
📌 13 trẻ có liên quan chặt chẽ với một thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán COVID-19 trước đó.
📌 Tổng cộng có 18 trẻ đã được chữa khỏi và xuất viện sau thời gian nội trú trung bình là 13 ngày.

✍️ Các nhà nghiên cứu đều kết luận rằng viêm phổi do virus COVID-19 ở trẻ em nói chung là nhẹ, và những thay đổi đặc trưng trên CT ngực với hình ảnh kính mờ dưới màng phổi có dấu hiệu Halo signs xung quanh , cung cấp một phương tiện hiệu quả để theo dõi và đánh giá sự thay đổi của tổn thương phổi . Trong trường hợp tỉ lệ xét nghiệm RT – PCR dịch hầu họng dương tính thấp thì việc phát hiện sớm các tổn thương phổi bằng CT là có lợi cho việc xử trí hợp lý và điều trị sớm cho bệnh nhi. Tuy nhiên, chẩn đoán viêm phổi do COVID-19chỉ bằng hình ảnh CT là không đủ, đặc biệt là trong trường hợp đồng nhiễm với các mầm bệnh khác Do đó, sàng lọc CT ngực sớm và theo dõi kịp thời, kết hợp với phát hiện mầm bệnh tương ứng, là một protocol lâm sàng khả thi ở trẻ em.

Trọng Phước
Hà Nội, ngày 15/3/2020

Advertisement

Giới thiệu Thien Khiem

"The original point of love is located beneath our bottom. We can help someone happy. One speech or action or thinking can lessen someone’s melancholy and enhance his or her happiness”.

Check Also

[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này Khi các ca nhiễm trùng biến …