[Medicalnewstoday] Triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

Rate this post

[Medicalnewstoday] Omicron: Triệu chứng khi nhiễm biến thể này

Khi các ca nhiễm trùng biến thể Omicron của SARS-CoV-2 – vi rút gây ra COVID-19 – tiếp tục lây lan khắp thế giới, đã có báo cáo rằng các triệu chứng, ở một số khía cạnh, khác với các triệu chứng của nhiễm trùng biến thể Delta. Các triệu chứng có thực sự khác nhau không? Bạn nên chú ý đến điều gì?

Vào ngày 26 tháng 11 năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra một biến thể SARS -CoV-2 mới đáng lo ngại, được gọi là Omicron.

Biến thể này là nguyên nhân cho sự quan tâm giữa các cơ quan y tế vì nó dường như có khả năng lây truyền cao và có nhiều khả năng tái nhiễm .

Cũng có một số lo lắng rằng Omicron có thể vượt qua sự bảo vệ do vắc-xin COVID-19 mang lại . Pfizer khẳng định rằng ba liều vắc-xin mRNA của họ có thể vô hiệu hóa Omicron trong các thí nghiệm ở phòng thí nghiệm và hai liều vẫn có thể ngăn ngừa bệnh trở nặng sau khi nhiễm biến thể này.

Vì những lý do này, các quốc gia trên toàn thế giới đã và đang thực hiện nhiều biện pháp và phòng ngừa khác nhau để giảm sự lây lan của Omicron trong dân cư của họ.

Tuy nhiên, trong một thế giới chuyển động liên tục, nói chung có thể không ngăn nó lan rộng. Một số nguyên nhân dẫn đến sự lạc quan này có thể là do các báo cáo khác nhau cho thấy rằng các trường hợp nhiễm biến thể này có xu hướng gây ra các triệu chứng nhẹ hơn hơn so với những trường hợp nhiễm các biến thể SARS-CoV-2 trước đó, chẳng hạn như Delta.

Nhưng làm thế nào một người nào đó có thể biết họ có bị nhiễm Omicron hay không? Các triệu chứng có giống với các triệu chứng nhiễm trùng với các biến thể trước đó không?

Omicron gây ra những triệu chứng gì?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) liệt kê các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 mà không ghi rõ biến thể. Đó là:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Ho
 • Thở gấp hoặc khó thở
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc cơ thể
 • Đau đầu
 • Mất vị giác hoặc mùi
 • Viêm họng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Bệnh tiêu chảy

Tuy nhiên, CDC lưu ý rằng danh sách này không đầy đủ và mọi người có thể gặp các triệu chứng khác nhau hoặc kết hợp các triệu chứng. Hơn nữa, các báo cáo không chính thống trên phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng khác cho rằng sự kết hợp cụ thể hơn của các triệu chứng đặc trưng cho nhiễm Omicron.

Nghiên cứu Zoe COVID Study – được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ công ty khoa học sức khỏe ZOE và King’s College London ở Vương quốc Anh – sử dụng dữ liệu từ hơn 4.000.000 người tham gia.

Phân tích gần đây của nghiên cứu nhằm xác định liệu có bất kỳ sự khác biệt nào giữa các triệu chứng nhiễm trùng phổ biến nhất với biến thể Delta và các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng Omicron hay không.

Họ so sánh các triệu chứng được báo cáo thông qua ứng dụng Zoe COVID Study của những người tham gia ở Vương quốc Anh, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tháng 10 năm 2021, khi Delta chiếm ưu thế ở Anh, với những người có kết quả dương tính vào tháng 12 năm 2021 khi Omicron trở thành biến thể chiếm ưu thế.

Phân tích sơ bộ chỉ ra rằng các triệu chứng phổ biến nhất được báo cáo trong cả hai tháng phần lớn giống nhau: sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Các phát hiện cho thấy không có sự khác biệt lớn về các triệu chứng thường gặp nhất có thể do hai biến thể SARS-CoV-2 gây ra.

Tuy nhiên, theo dữ liệu tự báo cáo này, các nhà khoa học của ZOE cũng lưu ý rằng việc mất mùi và vị dường như ít phổ biến hơn ở những người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Có ảnh hưởng đến phổi không?

Medical News Today đã nói chuyện với Tiến sĩ Cutler, bác sĩ gia đình tại Saint John’s Physician Partners ở Santa Monica, CA, để tìm hiểu thêm về lời khuyên của bác sĩ liên quan đến các triệu chứng của nhiễm Omicron.

Tiến sĩ Cutler nhắc lại rằng các triệu chứng khác nhau và có thể không nổi bật theo bất kỳ cách cụ thể nào, so với các dấu hiệu nhiễm trùng với các biến thể trước đó.

Ông nói: “Sự đa dạng của các triệu chứng gặp ở Omicron cũng giống như các biến thể SARS-CoV-2 khác. Có vẻ như đáng chú ý là những người bị ảnh hưởng bởi cùng một biến thể có thể gặp các triệu chứng khá khác nhau. Một số bị nghẹt mũi, những người khác đau đầu, đôi khi đau nhức cơ thể và những người khác bị đau họng ”.

Tuy nhiên, ông lưu ý, ” các nhiễm trùng phổi nghiêm trọng dường như ít xảy ra với Omicron hơn so với các biến thể trước đó.”

Điều đó có thể là do, không giống như các biến thể khác, Omicron ưu tiên lây nhiễm vào đường hô hấp trên. Theo Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Abdi Mahamud, đây cũng có thể là lý do tại sao nó có vẻ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn.

Ông nói “Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron đang lây nhiễm sang phần trên của cơ thể. Không giống như những trường hợp khác, điều đó có thể gây ra viêm phổi nghiêm trọng ”, mặc dù cảnh báo rằng cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận điều này.

Làm thế nào bạn có thể phát hiện nhiễm Omicron?

Cũng có một số báo cáo không chính thống cho rằng kiểm tra dòng chảy bên  – còn được gọi là LFTs – có thể kém hiệu quả hơn trong việc phát hiện sự hiện diện của nhiễm Omicron.

Những xét nghiệm như vậy, điều mà mọi người có thể làm ở nhà, dựa trên các mẫu được lấy từ mũi, cổ họng của một người hoặc cả hai và nhằm phát hiện một số kháng nguyên, cho biết sự hiện diện của nhiễm vi-rút.

Theo Tiến sĩ Cutler, ” Xét nghiệm dịch vốn dĩ không chính xác bởi vì nó không phát hiện được mức độ thấp của vi rút như xét nghiệm PCR.”

Xét nghiệm RT – PCR , hay viết tắt là PCR, dựa trên các mẫu được lấy từ cả mũi và cổ họng của một người. Tuy nhiên, những mẫu này phải trải qua kiểm tra trong phòng thí nghiệm, có thể tiết lộ liệu các gen đặc hiệu của SARS-CoV-2 có hiện diện hay không. Các xét nghiệm PCR nhạy hơn và thường được coi là chính xác hơn.

Thử nghiệm các dấu hiệu di truyền cũng có thể tiết lộ, cụ thể hơn là biến thể SARS-CoV-2

Tuy nhiên, một số cơ quan y tế, chẳng hạn như Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA),đã tuyên bố rằng, khi được sử dụng đúng cách, LFTs sẽ phát hiện ra các trường hợp nhiễm trùng với bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào. Một đánh giá trong phòng thí nghiệm về các thiết bị dòng chảy bên hiện đang được UKHSA sử dụng ở Anh cũng cho thấy rằng các LFT phát hiện Omicron một cách hiệu quả như các biến thể trước đó.

Làm thế nào bạn có thể điều trị nhiễm trùng Omicron nhẹ?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị nhiễm biến thể Omicron và các triệu chứng đủ nhẹ để không cần nhập viện chăm sóc? Làm thế nào bạn có thể điều trị nhiễm trùng nhẹ tại nhà?

Tiến sĩ Cutler lưu ý “Không có biện pháp điều trị bằng thuốc không kê đơn cụ thể tại nhà để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID – 19”.

Advertisement

Các biện pháp điểu trị tốt nhất tương tự như những biện pháp bạn có thể sử dụng để điều trị các triệu chứng cúm hoặc cảm lạnh :

“Phương pháp điều trị được khuyến cáo tập trung vào các triệu chứng: uống đủ nước, nghỉ ngơi và dinh dưỡng đầy đủ. Uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau đầu, đau nhức cơ thể hoặc sốt. Tránh các biện pháp điều trị chưa được chứng minh như hydroxychloroquine, ivermectin, kẽm và vitamin D, không có giá trị được biết đến và có thể gây ra tác dụng phụ. ” – Tiến sĩ David M. Cutler

Lưu ý trong phòng ngừa

Tuy nhiên, như họ nói, phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy, thực hiện các biện pháp để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của chúng ta khỏi bị nhiễm Omicron hoặc bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào khác là cách tiếp cận tốt nhất.

Tiến sĩ Cutler giải thích: “Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm bất kỳ biến thể SARS-CoV-2 nào là phương pháp tiếp cận nhiều cách. Tôi muốn gọi đây là cách tiếp cận ‘pho mát Thụy Sĩ’.”

“Giống như bạn cần nhiều lớp pho mát Thụy Sĩ để bạn không thể nhìn thấy miếng giăm bông nào qua các lỗ pho mát trên bánh sandwich, bạn cần nhiều biện pháp bảo vệ để ngăn chặn COVID – 19.  Không có một biện pháp bảo vệ nào là hiệu quả 100%. Vắc-xin, khẩu trang, khoảng cách, thông gió, và tránh những người bị bệnh hoặc chưa được chủng ngừa đều quan trọng và hiệu quả để ngăn ngừa bạn bị nhiễm bệnh. Và việc cách ly khi bạn bị nhiễm bệnh là rất quan trọng trong việc ngăn bạn lây lan vi rút cho người khác. ” David M. Cutler nói thêm.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/omicron-infection-what-are-the-symptoms

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Người dịch: BS.Kiều Trinh

 

 

Giới thiệu Kieu Trinh

Check Also

[Healthline] Những điều cần biết về biến chủng COVID-19 mới ‘Arcturus’

Một biến thể phụ mới của COVID-19 đã thu hút sự chú ý của Tổ …