[Medscape] Nhiễm COVID-19 vào cuối thai kỳ liên quan đến các biến chứng ảnh hưởng đến sinh nở ở những phụ nữ chưa được tiêm chủng.

5/5 - (1 bình chọn)

 

NEW YORK (Reuters Health) Một nghiên cứu ở Scotland cho thấy, những phụ nữ nhiễm SARS-Co-V-2 vào cuối thai kỳ sẽ gia tăng biến chứng liên quan đến sinh nở.

 

Các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Nature Medicine cho biết, các trường hợp sinh non, thai chết lưu và tử vong sơ sinh phổ biến hơn đáng kể ở những phụ nữ nhiễm virus được 28 ngày hoặc ít hơn trước ngày dự sinh, với gần như tất cả các ca nhập viện chăm sóc tích cực liên quan đến COVID và tất cả các ca tử vong ở trẻ sơ sinh là do chưa được tiêm chủng.

 

Tác giả chính, Tiến sĩ Sarah J.Stock của Đại học Edinburgh nói với Reuters Health “Tỷ lệ hấp thụ vắc xin ở phụ nữ mang thai thấp hơn, so với tỷ lệ hấp thụ vắc xin ở nhóm phụ nữ ở độ tuổi tương tự, đã gây ấn tượng mạnh”

Bà nói thêm qua email “Điều này đặc biệt liên quan đến tất cả các bằng chứng cho thấy vắc xin COVID-19 an toàn và hiệu quả trong thai kỳ và vắc xin này ngăn ngừa các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng trong thai kỳ”

Tiến sĩ Stock và cộng sự của bà đã phân tích dữ liệu từ một nhóm nghiên cứu tiềm năng quốc gia gồm tất cả phụ nữ ở Scotland mang thai vào hoặc sau ngày 1 tháng 3 năm 2020. Những dữ liệu đó được liên kết với dữ liệu nhiễm SAR-CoV-2 và dữ liệu tiêm chủng COVID-19.

Trong khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 12 năm 2020 đến ngày 31 tháng 10 năm 2021, có 18.457 phụ nữ mang thai đã được tiêm vắc xin COVID-19. So với nhóm phụ nữ chung từ 18 đến 44 tuổi, phụ nữ mang thai tiêm vắc xin thấp hơn: đến ngày 31 tháng 10 năm 2021, 77% phụ nữ đã tiêm hai liều vắc xin so với chỉ 32% phụ nữ sinh con vào tháng 10 năm 2021.

 

Tỷ lệ tử vong chu sinh kéo dài đối với phụ nữ sinh con trong vòng 28 ngày sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19 là 22,6 trên 1000 ca sinh, so với 5,6 trên 1000 ca sinh ở tất cả trẻ được sinh từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 31 tháng 10 năm 2020, một sự khác biệt có ý nghĩa rất lớn.

Nhìn chung, 77% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, 91% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến nhập viện và 98% trường hợp SARS-CoV-2 liên quan đến nhập viện chăm sóc tích cực – cũng như tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh – xảy ra ở phụ nữ mang thai những người chưa được chủng ngừa khi họ được được chẩn đoán mắc COVID-19.

Tiến sĩ Jeanne S.Sheffild, Giáo sư Sản phụ khoa và là Giám đốc Khoa Y học Bà mẹ – Thai nhi tại Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland, cho biết “kết quả củng cố dữ liệu trước đó được báo cáo từ một số quốc gia”

Tiến sĩ Sheffield, người không tham gia nghiên cứu, nói với Reuters Health qua email “Tiêm vắc xin cho phụ nữ mang thai làm giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện và nhập viện chăm sóc tích cực, và tiêm vắc xin làm giảm sinh non và tử vong chu sinh. Thật không may, vẫn còn một lượng lớn tình trạng do dự khi tiêm vắc xin ở phụ nữ mang thai”. “Chúng tôi cần tiếp tục giáo dục bệnh nhân và nhà cung cấp về tầm quan trọng của việc tiêm chủng COVID-19 ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.”

Đối với Tiến sĩ Katherine E. Bunge, một trợ lý giáo sư tại Khoa sản , Phụ khoa và Khoa học Sinh sản tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (UPMC) ở Pennsylvania, “Điểm mạnh chính của nghiên cứu rất có giá trị này là số lượng phụ nữ tuyệt đối bao gồm”

Advertisement

Tiến sĩ Bunge, người cũng không tham gia nghiên cứu, nói với Reuters Health qua email “Dựa trên dữ liệu cấp độ dân số, hơn 130 nghìn phụ nữ mang thai được đưa vào phân tích, đại diện cho hơn 99% phụ nữ ở Scotland đã mang thai trong thời gian nghiên cứu”. Tiến sĩ Stock lưu ý rằng “Dữ liệu toàn bộ dân số cho phép ước tính chính xác nhất về tác động của COVID-19 đối với các biến chứng như tử vong ở trẻ sơ sinh”.

Bà và nhóm của mình đang tiếp tục nghiên cứu, điều tra tác động của COVID-19 đối với sảy thai và các hậu quả ở thời kỳ đầu mang thai khác, đồng thời định lượng tác động của Omicron đối với phụ nữ mang thai.

 

Tiến sĩ Stock khuyến cáo “Nồng độ Omicron là rất cao, những người chưa được tiêm chủng đặc biệt dễ bị tổn thương và các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra với Omicron. Tiêm phòng trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ là cách han toàn và hiệu quả nhất để phụ nữ mang thai bảo vệ mình và thai nhi khỏi COVID-19”

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/967422

             https://bit.ly/35dDWgz Nature Medicine, online January 13, 2022.

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Người dịch: Thuỳ Linh

Giới thiệu thuylinh98

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …