[Medicalnewstoday] Omicron: Chúng ta biết gì về ‘biến thể tàng hình’ này?

Rate this post

[Medicalnewstoday] Omicron: Chúng ta biết gì về ‘biến thể tàng hình’ này?

Một phiên bản mới của biến thể Omicron của SARS-CoV-2, được gọi là BA.2, đã xuất hiện. Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn về ảnh hưởng của nó, nhưng họ biết rằng nó đang lây lan nhanh chóng và có hơn 20 biến thể trong khu vực mà hầu hết các loại vắc xin COVID-19 nhắm tới.

Chúng ta có nên lo lắng về ‘biến thể tàng hình’ của Omicron không? Nguồn ảnh: Geraghty/The Sydney Morning Herald via Getty Images

Các nhà khoa học lần đầu tiền xác định được biến thể phụ BA.2 của Omicron ở Ấn Độ và Nam Phi vào cuối tháng 12 năm 2021. Kể từ đó, nó đã lan sang một số quốc gia, bao gồm Hoa Kì, Vương quốc Anh và Israel.

Loại virus này cũng đã lây lan nhanh chóng ở Đan Mạch , tăng từ 20% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở nước này vào tuần 52 năm 2021 lên 45% vào tuần thứ hai năm 2022.

Mặc dù sự lây lan nhanh chóng trong nước, các phân tích ban đầu cho thấy không có sự khác biệt về số lần nhập viện giữa biến phụ BA.2 và dạng ban đầu của Omicron, còn được gọi là BA.1.

Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu khả năng lây nhiễm của BA.2, cùng với việc vắc xin chống lại nó hiệu quả như thế nào.

Mặc dù BA.2 hiện không phải là một “biến thể đáng lo ngại”, các quan chức y tế công cộng ở Anh đã quan tâm đến mức độ lây lan của nó để chỉ định nó là một “biến thể đang được nghiên cứu”.

Để hiểu thêm về biến phụ mới nổi, Medical News Today đã nói chuyện với sáu chuyên gia về sức khỏe cộng đồng, miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm.

Sự lây lan nhanh chóng của Omicron

Tiến sĩ Donald C.Vinh, phó giáo sư Khoa Y tại Đại học McGill , Canada, nói với MNT : “Omicron có ba “biến thể phụ” chính – BA.1, BA.2 và BA.3 – theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).”

“Cho đến nay, phần lớn các trường hợp Omicron đều là BA.1. Tuy nhiên, ở một số nơi, BA.2 đã xuất hiện và lan truyền nhanh hơn BA.1, ” ông tiếp tục nhấn mạnh .

Tiến sĩ Amesh A, Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói với MNT : “Biến thể chị em này, vẫn là Omicron, rất thú vị vì nó dường như đang thay thế Omicron ở một số nơi trên thế giới. Có suy đoán rằng nó có thể dễ lây truyền hơn so với người chị em của nó.”

Sự lây lan nhanh chóng của biến phụ BA.2 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như thế nào vẫn đang được điều tra.

Tiến sĩ Richard Reitthinger,Ph.D, chủ tịch y tế toàn cầu tại RTI International giải thích: “Biến thể Omicron SARS-CoV-2 rất thú vị đối với các nhà khoa học vì số lượng đột biến tương đối cao hơn, […] cho phép nó né tránh một phần phản ứng miễn dịch của con người; khả năng lây truyền và khả năng gây bệnh cao hơn, tức là khả năng gây ảnh hưởng và nguyên nhân gây bệnh cao hơn; và độc lực thấp hơn, tức là khả năng gây bệnh nặng thấp hơn.”

“Câu hỏi lớn đặt ra đối với các biến thể và biến thể phụ mới được xác định như Omicron BA.2 là ba đặc điểm trên khác nhau như thế nào so với biến thể virus SARS-CoV-2 ban đầu hoặc biến thể Omicron và tại sao có sự khác nhau đó?”

 “Nếu một số quốc gia hiện đang báo cáo sự gia tăng tỷ lệ nhiễm biến phụ BA.2, thì đó có phải là do các đột biến bổ sung làm cho nó dễ lây truyền hơn hay cho phép nó né tránh phản ứng miễn dịch dễ dàng hơn so với các biến thể phụ Omicron khác? Liệu BA.2 có gây ra bệnh lý lâm sàng giống như biến thể mẹ Omicron (B.1.1.529) và biến thể con (BA.1 và BA.3) không? Ngoài ra, các lựa chọn điều trị và vắc xin hiện tại chống lại BA.2 như thế nào? ”

Theo Tiến sĩ Reithinger, đây là một số câu hỏi mà các chuyên gia y tế công cộng phải cân nhắc trong khi vẫn theo dõi biến số phụ này.

Những gì chúng ta biết cho đến nay về Omicron?

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn đang thu thập dữ liệu về cách BA.2 có thể ảnh hưởng đến dân số nói chung, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã xác minh nhiều đặc tính phân tử của nó.

Tiến sĩ Anna Ssentongo, trợ lý giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Y Penn State nói “BA.2 thiếu đột biến đột biến 69-70, vì vậy nó không gây ra sự thất bại mục tiêu gen S, khiến việc xác định khó khăn hơn trong các xét nghiệm PCR. Vì điều này, BA.2 được đặt biệt danh là ‘biến thể tàng hình’”.

Tiến sĩ Ssentongo nói thêm rằng BA.2 có hơn 20 đột biến trong protein đột biến của nó, là mục tiêu của nhiều loại vắc xin COVID-19 vì vi rút sử dụng nó để xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh. Mặc dù sự khác biệt này có thể làm cho BA.2 kháng vắc xin hơn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận bất kỳ ảnh hưởng nào.

“Tương tự như dòng dõi cha mẹ của nó (Omicron), nó được cho là có khả năng lây truyền cao và ít gây ra bệnh tật hơn so với các biến thể Delta hoặc Beta, đặc biệt nếu một người được tiêm chủng đầy đủ và – thậm chí còn tốt hơn – được tăng cường. Tuy nhiên, cuối cùng, điều này sẽ phải được xác nhận bởi các nghiên cứu lâm sàng và phòng thí nghiệm đang diễn ra, dự kiến ​​sẽ cung cấp kết quả trong vài tuần tới.” Tiến sĩ Reithinger nói thêm.

Tiến sĩ Donald C.Vinh đồng ý rằng trước khi đưa ra kết luận về biến phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như thế nào thì cần phải nghiên cứu thêm: “Điều quan trọng cần đề cập là có rất ít dữ liệu về sự khác biệt lâm sàng giữa BA.2 và BA.1. Cụ thể, chúng tôi không có dữ liệu chắc chắn để biết liệu BA.2 có dễ lây lan hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn hay có thể né tránh khả năng miễn dịch tốt hơn BA.1 hay không. Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu từ Đan Mạch và Vương quốc Anh cho thấy BA.2 có thể dễ lây lan hơn BA.1. “

Chúng ta có nên lo lắng? 

Khi MNT hỏi liệu chúng ta có nên lo lắng về BA.2 hay không, Tiến sĩ Pavitra Roychoudhury , cộng sự nghiên cứu tại Bộ phận vắc xin và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Washington, giải thích: “Vẫn còn phải xem BA.2 sẽ cạnh tranh như thế nào so với bệnh đang lưu hành vi rút, và cả liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay không. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tần số của BA.2 thông qua việc sử dụng giám sát bộ gen. ”

Advertisement

Tiến sĩ Adalja đồng ý rằng vẫn còn nhiều điều phải xem: “Chúng tôi biết rằng đây là một biến thể đã xuất hiện từ những ngày đầu của Omicron và nó có một số đột biến tương tự và một số khác biệt. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu nó có khả năng lây truyền nhiều hơn hay không. Nó có thể có các đặc điểm giống nhau khi nói đến hiệu quả và mức độ nghiêm trọng của vắc-xin. Còn quá sớm để biết BA.2 có thể đóng vai trò gì. Có khả năng nó sẽ chỉ là một phần của sóng Omicron và chúng kéo dài nó theo thời gian và cuối cùng trở thành phiên bản thống trị của Omicron. Cần phải nghiên cứu thêm ”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Barton F.Haynes, giám đốc viện vắc xin cho người thuộc Khoa Y tại Đại học Y khoa Duke, cho biết rằng do những thay đổi phân tử của nó, có thể có nguyên nhân gây lo ngại về BA.2.

Ông lưu ý: “Chúng tôi lo lắng rằng vì nó quá khác với Omicron BA.1 nên nó có thể thoát khỏi các vắc xin hiện tại và các kháng thể trung hòa Omicron BA.1. Cho đến thời điểm này, chúng tôi đang nghiên cứu vi rút Omicron BA-2 để xem liệu các kháng thể trung hòa do vắc xin hiện tại có vô hiệu hóa nó hay không”.

“Cho dù BA.2, hay bất kỳ biến thể phụ Omicron nào khác hoặc biến thể SARS-CoV-2 khác, có bằng chứng không thể chối cãi rằng các vắc xin hiện có khá hiệu quả trong việc bảo vệ con người chống lại nhiễm trùng và có hiệu quả cao trong việc bảo vệ mọi người khỏi phát triển bệnh nặng hoặc – trường hợp xấu nhất – chết khi nhiễm SARS-CoV-2, ”Tiến sĩ Reithinger giải thích.

“Ngoài ra, ngay cả khi đã tiêm vắc xin, mọi người nên cân nhắc tuân thủ các biện pháp can thiệp không dùng thuốc, chẳng hạn như khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay, đặc biệt là khi ở trong môi trường đông đúc và / hoặc có khả năng lây truyền cao,” ông khuyến cáo them.

Link gốc: http://www.medicalnewstoday.com/articles/omicron-what-do-we-know-about-the-stealth-variant#Should-we-be-concerned?

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Người dịch: BS. Kiều Trinh

 

 

Giới thiệu Kieu Trinh

Check Also

Chúc mừng sinh nhật anh Huỳnh Lê Thái Bão !

Huỳnh Lê Thái Bão – người anh cả, người thầy, người bạn cũng như là …