[ĐIỀU TRỊ] Đột quỵ phiên bản thứ 7 của Canada

Khuyến cáo thực hành tốt nhất của Canada về ĐỘT QUỴ phiên bản thứ 7: Acetylsalicylic acid cho ngăn ngừa các biến cố

Đột quỵ là một cấp cứu khoa, xảy ra khi tuần hoàn bị giảm hay mất đột ngột. Hầu hết đột quỵ xảy ra do động mạch cấp máu lên bị chẹn đột ngột (ischemic stroke); dạng đột quỵ khác xảy ra do chảy máu vào trong mô khi các bị vỡ (hemorrhagic stroke) [1].

Hằng năm Mỹ ước tính có 200 000 ca đột quỵ. Năm 2016, Canada gặp 270 000 bệnh nhập viện cho bệnh , đột quỵ và sa sút trí tuệ do bệnh . Tỉ lệ của các nhóm bệnh này là khoảng 1/3, cao hơn tất cả các bệnh ung thư gộp lại [2].

nhồi máu (ischemic stroke) bao gồm mất thị giác một hay hai , mất vận động, suy giảm nhận thức đột ngột, tê cứng cơ thể, mặt, và chi. Trị liệu sớm với thuốc như tPA có thể giảm thiểu tổn thương . Những trị liệu khác tập trung vào giới hạn và ngăn ngừa những cơn đột quỵ tiếp theo.

Lợi ích của sử dụng Acetylsalicylic acid (ASA) để phòng ngừa thứ phát bệnh do xơ vữa (atherosclerotic cardiovascular disease – ASCVD) đã được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên việc dùng liều thấp ASA như dự phòng nguyên phát cần được xem xét lại. Thực hành của Canada đưa ra các khuyến cáo mới nhất () về việc sử dụng ASA cho ngăn ngừa nguyên phát các biến cố và ngăn ngừa thứ phát đột quỵ được tóm tắt.

Advertisement

giả:
TS. Nguyễn Thị Thanh Vân
BS. Lê Việt Trân
Hiệu đính:
TS.DS. Phạm Đức Hùng
DS. Phạm Phương Hạnh

TLTK:
1. https://www.mayoclinic.org/…/s…/symptoms-causes/syc-20350113
2. Bài từ: CMAJ March 23;192:E302-11. doi: 10.1503/cmaj.191599

🔥 Disclaimer: tài liệu chia sẻ mang tính tham khảo; dành cho viên tế.

Nguồn: BS Philip Pham

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Donny

Avatar

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Sống khoẻ] Tiểu đêm và tiểu nhiều lần.

Gần đây quý vị thức dậy lúc nửa đêm để đi tiểu? Quý vị cảm …