[Điều trị] Hầu hết phụ nữ nhận được điều trị không phù hợp cho nhiễm trùng đường tiểu.

Hầu hết phụ nữ nhận được điều trị không phù hợp cho nhiễm trùng đường tiểu.

Theo một nghiên cứu về dữ liệu yêu cầu bảo hiểm tư nhân được công bố ngày hôm nay trong “Kiểm soát nhiễm trùng & Dịch tễ học bệnh viện”- Tạp chí của Hiệp hội “Dịch tễ học Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ” , gần một nửa số phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng đã nhận được kháng sinh sai và gần ba phần tư nhận được đơn thuốc lâu hơn mức cần thiết, với thời gian điều trị dài không phù hợp phổ biến hơn ở khu vực nông thôn.
Đơn thuốc kháng sinh không phù hợp đối với nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng là phổ biến và đi kèm với hậu quả nghiêm trọng ở cấp độ bệnh nhân và xã hội,” Anne Mobley Butler, Tiến sĩ, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư y khoa và khoa phẫu thuật tại Đại học Y Washington, St. Louis cho biết. “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải can thiệp quản lý kháng sinh để cải thiện việc kê đơn kháng sinh ngoại trú, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.
Không có mô tả ảnh.
Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu yêu cầu bảo hiểm cho 670.400 phụ nữ từ 18 đến 44 tuổi được chẩn đoán ngoại trú về nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2011 đến tháng 6 năm 2015. Họ đã xác định các đơn thuốc kháng sinh được điền đầy đủ, đánh giá việc tuân thủ các hướng dẫn lâm sàng và so sánh các mô hình sử dụng kháng sinh ở nông thôn và thành thị.
Theo một phân tích về dữ liệu địa lý từ cơ sở dữ liệu yêu cầu, bệnh nhân nông thôn có nhiều khả năng nhận được đơn thuốc với thời gian điều trị dài không phù hợp hơn so với bệnh nhân thành thị. Mặc dù việc sử dụng biện pháp giảm nhẹ cả lựa chọn kháng sinh không phù hợp và thời gian kê đơn không phù hợp trong thời gian nghiên cứu, nhưng việc kê đơn không phù hợp vẫn tiếp tục phổ biến với 47% đơn thuốc được kê cho kháng sinh ngoài khuyến cáo trong hướng dẫn và 76% đơn với thời gian không phù hợp, gần như tất cả đều dài hơn hơn khuyến nghị.
Butler cho biết: “Tích lũy bằng chứng cho thấy rằng bệnh nhân có kết quả tốt hơn khi chúng tôi thay đổi việc kê đơn từ kháng sinh tác dụng rộng sang phổ hẹp và từ thời gian dài hơn sang ngắn hơn”. Thúc đẩy sử dụng tối ưu kháng sinh mang lại lợi ích cho bệnh nhân và xã hội bằng cách ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể tránh được, gián đoạn vi sinh vật và nhiễm trùng kháng kháng sinh.
“ Các bác sĩ lâm sàng nên định kỳ xem xét các hướng dẫn thực hành lâm sàng, ngay cả đối với các bệnh phổ biến, để xác định thời gian điều trị và kháng sinh lý tưởng”- Butler nói. Kiểm tra các mô hình kê đơn kháng sinh ngoại trú và phản hồi định kỳ cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp nhắc nhở bác sĩ lâm sàng về các phương pháp hay nhất và cải thiện việc kê đơn kháng sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung cần được thực hiện để hiểu và sau cùng cải thiện thực hành kê đơn kháng sinh ngoại trú cho bệnh nhân nông thôn bị nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh lý thông thường khác.
Advertisement
Về các giải thích có thể có cho các kết quả nghiên cứu, phù hợp với các nghiên cứu khác phản ánh sự chênh lệch ở nông thôn, có thể là các nhà cung cấp dịch vụ ở nông thôn có thể không hiểu rõ về các hướng dẫn điều trị kháng sinh hiện hành. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ ở thành thị điều trị cho bệnh nhân nông thôn có thể kê đơn thời gian kháng sinh dài hơn do các rào cản về khoảng cách đến nơi chăm sóc phòng trường hợp các triệu chứng vẫn còn. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định lý do cho việc kê đơn không phù hợp cao hơn ở các cơ sở nông thôn.
Tài liệu tham khảo:
Story Source:
Materials provided by Society for Healthcare Epidemiology of America. Note: Content may be edited for style and length.
Journal Reference:
Abbye W. Clark, Michael J. Durkin, Margaret A. Olsen, Matthew Keller, Yinjiao Ma, Caroline A. O’Neil, Anne M. Butler. Rural–urban differences in antibiotic prescribing for uncomplicated urinary tract infection. Infection Control & Hospital Epidemiology, 2021; 1 DOI: 10.1017/ice.2021.21
Người dịch: Gia Minh

Cảm ơn tác giả Trần Gia Minh đã chia sẻ nội dung này trên Diễn đàn Y Khoa!
Nguồn: Trần Gia Minh

———————————————————————–
Được sự cho phép của Ban quản trị Diễn đàn nhóm dịch B3 của Ykhoa.org sẽ đăng lên group Diễn đàn Y khoa các bài cập nhật với nội dung trích dẫn từ các trang web y học trên thế giới, kính mời quý vị đón xem, bình luận và góp ý cũng như comment các chủ đề mà quý vị mong muốn nhóm cập nhật.
Quý vị mong muốn tham gia dự án, xin liên hệ page https://www.facebook.com/capnhatykhoamoinhat
Quý vị có thể truy cập đường link sau để đọc tất cả các bài cập nhật của nhóm https://ykhoa.org/category/cap-nhat/
Quý vị comment địa chỉ email và tag 1 người bạn vào bài viết này, chúng tôi sẽ gửi bài full text để quý vị tiện tham khảo và in ấn.”
Advertisement

Giới thiệu TrangSky

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …