[DỰ ÁN] Tiếp nhận bệnh nhân có chấn thương đầu như thế nào?

TIẾP NHẬN MỘT CÓ CHẤN THƯƠNG ĐẦU NHƯ THẾ NÀO LÀ HỢP LÝ ?

DIỄN ĐÀN BÁC SĨ TRẺ VIỆT NAM
=========
Chấn thương sọ diển tiến chậm là một trong những mối nguy cơ lớn cho bác sĩ .
Lấy ví dụ:
    • tụ nhu trì hoãn sau chấn thương (DTICH): được định nghĩa là không rõ ràng trên phim ban đầu và sau đó xuất hiện rõ trong vòng 72h. Tốn thương này chiếm khoảng 10% trong số những có GCS <9điểm)
    • tụ ngoài màng cứng muộn (DEDH) : được định nghĩa là một tụ ngoài màng cứng không phát hiện trong phim CT đầu tiên, nhưng phát hiện ở phim CT sau đó. Biểu hiện điển hình kinh điển là “khoảng tỉnh” chiểm khoảng 9-10% trong tất cả các case tụ ngoài màng cứng.
  • tụ dưới màng cứng cấp tính muôn (DASDH) ít được chú ý hơn nhưng cũng chiếm khoảng 0.5 % số case tụ dưới màng cứng cần

Khi tiếp nhận có chấn thương vùng đầu khá là khó khăn đối với các bác sĩ trẻ thiếu kinh nghiệm thực tế.Trong bối cảnh các bác sĩ trẻ hiện nay thường được tại khoa cấp cứu của các trong vòng vài tháng đến hằng năm trước khi lên khoa phòng cụ thể, mình có lược phần tiếp nhận một chấn thương đầu trong cuốn Handbook Neurosurgery tái bản lần thứ 9.
Nội dung đề cập đến vấn đề phân tầng
Advertisement
nhóm nguy cơ chấn thương sọ gồm : nguy cơ thấp, trung bình và cao. Từ đó đưa ra hướng quản lý cho từng nhóm bao gồm việc chỉ định cận .Sách viết về vấn đề này bằng tiếng Việt khá là khó kiếm và tính pháp lý cũng khá yếu cũng gây khó khăn cho bs trẻ.
Nội dung bài chỉ mang tính tham khảo do đó mọi quyết định chúng ta nên tham vấn ý kiến của các bác sĩ có kinh nghiệm hơn.
Địa chỉ:
https://www.facebook.com/download/664831014342062/Ti%E1%BA%BFp%20nh%E1%BA%ADn%20b%E1%BB%87nh%20nh%C3%A2n%20ch%E1%BA%A5n%20th%C6%B0%C6%A1ng%20%C4%91%E1%BA%A7u.docx?av=100023289279377&eav=AfbFCauKk_S5AewfSmeF4-FL9UewhdchjjzcZ86tnyDjyQ2bd18VQgpw868Taiujk5&hash=AcrajY026Lt7HmFD

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Guidelines] Chia sẻ các điểm chính của 12 hướng dẫn lâm sàng năm 2020 và cuối 2019 (NEJM keypoints)

Toàn bộ bản tóm tắt 12 guidelines tại link sau: https://bit.ly/2TyOVbo Cập nhật hướng dẫn về …