[COVID-19] “Dashboard” Một nghiên cứu đáng ngưỡng mộ

“Dashboard” Một đáng ngưỡng mộ

BS. NGUYEN V TUAN

============

Có ai biết rằng cái Dashboard theo dõi tình hình của ĐH Johns Hopkins là do 1 em nghĩ ra và thực hiện? Em này tên là Ensheng Dong, sinh năm thứ nhứt về “civil & systems engineering” làm về hình . sinh năm thứ nhất!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và màn hình

Ensheng Dong, năm thứ nhất về “civil & systems engineering” của ĐH Johns Hopkins, người đằng sau cái Dashboard về rất nổi tiếng trên .

Sở dĩ em ấy có thể xây dựng  dashboard nhanh chóng là vì trước đây nhóm này đã từng làm một cái giống như vậy. Chẳng những vậy, em ấy và cô em đã công bố hẳn một bài báo trên Lancet Infectious Diseases vào ngày 19/2/2020. Chỉ 2 tháng sau, bài báo đã có 79 trích dẫn (Google Scholar)! Đúng là siêu sao.

Trong khi diễn ra, rất nhiều nhóm trên tìm cách góp phần chuyên môn vào việc . Không phải chỉ trong chuyên ngành , mà rất nhiều chuyên gia từ các chuyên ngành khác cũng tham gia trực tiếp hay gián tiếp. Nào là giới miễn học, kinh tế, toán & thống kê, engineering, v.v. Ít ai nghĩ engineering có thể đóng góp gì, nhưng đây là một ví dụ tuyệt vời về sự đóng góp của giới engineering. Đây cũng là một ví dụ hay về ‘thinking outside the box’.

Advertisement

Không có mô tả ảnh.

Dashboard của ĐH Johns Hopkins cập nhựt dữ liệu trực tuyến. Đây cũng là nguồn dữ liệu cho rất nhiều và modeling trên . cũng hay sử dụng nguồn dữ liệu này cho việc .

https://coronavirus.jhu.edu/map.html

Trong khi đa số ở tuổi em này có lẽ còn chơi game, thì em ấy đã có công trình giúp ích và gây ảnh hưởng tích cực cho cả [2]. Quá ngưỡng mộ!

===

[1] https://www.natureindex.com/…/behind-johns-hopkins-universi…

[2] Các bạn có thể dùng R để tải toàn bộ dữ liệu từ Dashboard về máy tính cá . Một trong những chương trình thích là “coronavirus”, và các bạn có thể tìm hiểu ở đây:
https://www.statsandr.com/…/top-r-resources-on-covid-19-c…/…

PS: Em ấy là sinh năm thứ nhứt, không phải ‘ năm thứ nhứt’ như viết lúc đầu. Xin lỗi về sai sót. Đã sửa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

Giới thiệu Tina

Tina
Tên thật: Đinh Thị Thúy Quỳnh Sinh viên Y Khoa Trường Đại Học Duy Tân

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] Liệu Vaccine COVID-19 sẽ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh? Một câu hỏi thú vị!

Các nhà khoa học tham gia giám sát thử nghiệm vắc xin “Operation Warp Speed …