[Healthline] Ibuprofen có thể vượt trội hơn Codeine để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật

Ibuprofen có thể vượt trội hơn Codeine để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật

  • Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng Ibuprofen hiệu quả hơn nhiều so với Codeine trong việc kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật
  • Họ còn cho rằng Ibuprofen cũng có ít tác dụng phụ hơn Codeine, là một loại thuốc phiện
  • Các chuyên gia cho biết Ibuprofen và các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) khác không gây nghiện như Codeine.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như Ibuprofen thường giúp kiểm soát cơn đau tốt và ít tác dụng phụ hơn Codeine sau phẫu thuật.

Đó là theo nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ thấy rằng những người dùng NSAIDs có mức độ đau thấp hơn người dùng Codeine ở thời điểm 6 và 12 giờ sau khi phẫu thuật.

Các tác giả nghiên cứu đã viết: “Trong tất cả các loại, phân nhóm phẫu thuật và kết quả sau đó, NSAIDs có hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật thì tương đương hoặc cao hơn so với Codeine

Họ cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy những bệnh nhân được phân nhóm ngẫu nhiên với NSAIDs sau quá trình phẫu thuật ngoại trú được báo cáo mức độ đau tốt hơn, điểm đánh giá tổng thể tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn và không có khác biệt về sự chảy máu so với những người dùng Codeine”.

Điều mà các nghiên cứu tiết lộ

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 40 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCTs) của hơn 5.100 người lớn để so sánh mức độ an toàn của các loại thuốc có chứa Codeine và NSAIDs cũng như hiệu quả của chúng trong việc giảm đau.

Các nhà nghiên cứu đã viết: “Chúng tôi đã tìm bằng chứng chất lượng cao cho thấy những người sau phẫu thuật ngoại trú dùng NSAIDs được báo cáo ít đau hơn những người dùng Codeine trong một phân tích tổng hợp về RCTs”.

Bác sĩ Sean Mackey, trưởng khoa điều trị đau tại Đại học Stanford ở California, cho biết kết quả của nghiên cứu không có gì đáng ngạc nhiên.

“Tôi không ngạc nhiên lắm, nhưng thật vui khi thấy một số dữ liệu được đưa ra chứng thực điều đó” ông ấy nói với Healthline. “Đau sau phẫu thuật thực sự không khác gì một tổn thương được kiểm soát và một phần của tổn thương gây ra phản ứng viêm. NSAIDs có tác dụng chống viêm. Chúng sẽ giảm sưng và đau. Chúng sẽ là một loại thuốc giảm đau tốt. Tôi có thể dễ dàng nhận thấy NSAIDs có thể là thuốc giảm đau hiệu quả cho nhiều loại phẫu thuật”.

Hoạt động của những thuốc giảm đau như thế nào

Codeine thuộc về nhóm thuốc được gọi là opioids. Opioids hoạt động bằng cách thay đổi hệ thần kinh và não phản ứng với cơn đau.

“Đó là một opioids yếu. Ở Hoa Kỳ, chúng tôi không sử dụng chúng để giảm đau sau phẫu thuật” Mackey giải thích.

NSAIDs hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme trong cơ thể tạo ra Prostaglandin. Prostaglandin là chất hóa học trong cơ thể có thể đóng một vai trò trong việc gây viêm và đau. Giảm lượng Prostaglandin được tạo ra trong cơ thể có thể giúp giảm viêm và đau.

“Trong kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật, những gì chúng tôi thường làm là chúng tôi sẽ kết hợp các loại thuốc này. Vì vậy, chúng tôi sẽ sử dụng một ít NSAIDs và một ít Opioid” Mackey nói.

So sánh tác dụng phụ

Cả NSAIDs và Codeine đều có tác dụng phụ tiềm ẩn

Trong nghiên cứu ở Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dùng NSAIDs sau phẫu thuật có ít tác dụng phụ hơn những người dùng Codeine.

Advertisement

“Lợi ích của Codeine là một loại thuốc giảm đau, mặc dù nó là một loại thuốc giảm đau khá yếu. Nhược điểm của nó là một opioid, có tất cả các tác dụng phụ tiềm ẩn của một opioid. Opioid gây táo bón. Chúng có thể gây ngứa, buồn nôn và nôn. Ở những người nhạy cảm, chúng có thể làm giảm nhịp thở của bạn” Mackey nói.

“Sau đó, luôn có khả năng “lạm dụng” khi sử dụng opioid. Tiếp xúc với chất dạng thuốc phiện có nguy cơ bị lạm dụng hoặc “lạm dụng” trong tương lai. Điều đó hiếm nhưng nó có thể xảy ra” ông nói thêm.

NSAIDs cũng có rủi ro, nhưng Mackey cho biết chúng thường là loại an toàn.

“Rõ ràng mặt trái là không có khả năng lạm dụng hoặc gây nghiện. Đơn giản là bạn không thể nghiện NSAIDs. Nói chung chúng là an toàn, nhưng chúng có một số nhược điểm tiềm ẩn. Bao gồm tăng nguy cơ chảy máu vì chúng cũng ức chế các tiểu cầu của bạn kết dính với nhau, do đó chức năng đông máu có thể bị suy giảm sau phẫu thuật bởi NSAIDs” ông nói.

NSAIDs cũng có thể gây kích ứng dạ dày và sử dụng lâu dài cũng có thể gây tổn thương thận, tăng huyết áp và tăng các biến cố tim mạch.

Mặc dù nghiên cứu của Canada kết luận rằng NSAIDs giúp kiểm soát cơn đau tốt hơn và ít tác dụng phụ sau phẫu thuật hơn Codeine, Mackey cho biết kết quả không bao hàm rằng có thể nói như vậy đối với các opioid khác.

“Bạn chỉ đang so sánh [NSAIDs với] một opioid ở đây. Bạn không thể tổng quát hóa thành morphine, hydrocodone, hydromorphone, fentanyl,… bất kỳ loại nào trong số đó” ông lưu ý.

Written by Elizabeth Pratt on June 14, 2021 — Fact checked by Maria Gifford

Nguồn: Ibuprofen May Be Superior to Codeine to Manage Postsurgery Pain

Link: https://www.healthline.com/health-news/ibuprofen-may-be-superior-to-codeine-to-manage-postsurgery-pain

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Danh Cường

Advertisement

Giới thiệu Danh Cường

hihihi

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …