[Healthline] Tăng huyết áp ở độ tuổi 30s, 40s làm gia tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ

Print Friendly, PDF & Email

  • Các nhà nghiên cứu cho biết tăng huyết áp ở độ tuổi 30s, 40s có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.
  • Một trong những lý do là tăng huyết áp có thể làm hỏng van tim và giảm Oxy cung cấp cho não.
  • Các chuyên gia cho biết nghiên cứu này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mức huyết áp bình thường ở những người trẻ.

Những người bị tăng huyết áp ở độ tuổi 30s và 40s có thể tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ sau này – theo một nghiên cứu được công bố ngày 3/10 trên tạp chí Hypertension.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người từ 35 đến 44 tuổi bị tăng huyết áp có não nhỏ hơn.

Những phát hiện đã chỉ ra rằng việc thực hiện các bước nhằm kiểm soát tình trạng tăng huyết áp ở người trẻ tuổi có thể sẽ làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Mingguang He, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư dịch tễ học nhãn khoa tại Đại học Melbourne ở Úc, trong một báo cáo cho biết bệnh tăng huyết áp khởi phát sớm đang ngày càng trở nên phổ biến.

Ông bổ sung rằng mặc dù mối liên hệ giữa tăng huyết áp, sức khoẻ não bộ và chứng sa sút trí tuệ đã được xác định rõ ràng, nhưng người ta vẫn chưa biết khi tăng huyết áp khởi phát ở độ tuổi trẻ hơn sẽ ảnh hưởng thế nào đến mối liên hệ này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong ngân hàng sinh học của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu lớn với thông tin sức khỏe chi tiết, ẩn danh của khoảng nửa triệu tình nguyện viên ở Vương quốc Anh.

Sau khi so sánh ảnh chụp MRI từ hàng nghìn người có và không có tăng huyết áp ở các độ tuổi khác nhau, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng những người bị tăng huyết áp có tổng thể tích não nhỏ hơn.

Tăng huyết áp được chẩn đoán trước 35 tuổi có ảnh hưởng nhiều nhất đến việc giảm khối lượng não.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn đáng kể (61%) ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp trong độ tuổi từ 35 đến 44.

Rung lên hồi chuông báo động

Tiến sĩ Scott Kaiser, giám đốc sức khỏe nhận thức lão khoa ở Trung tâm sức khoẻ não bộ Thái Bình Dương, viện Khoa học thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm sức khoẻ dự phòng Saint John ở Santa Monica, California cho biết: “Nghiên cứu đã gióng lên một hồi chuông báo động, thức tỉnh chúng ta về một thực tế rằng : Đã đến lúc bắt đầu nghĩ về việc ngăn ngừa sa sút trí tuệ từ sớm”

Kaiser nói với Healthline: “Để tăng xác suất của chúng ta – đặc biệt là trong bối cảnh già hoá dân số – ngăn làn sóng sa sút trí tuệ đang ngày càng gia tăng, chúng ta phải xác định và nhắm tới mục tiêu là các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được.

Ông nói : “Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng nếu giải quyết một loạt yếu tố nguy cơ đã được xác định thông qua các biện pháp chăm sóc sức khoẻ cá nhân và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chúng ta có thể ngăn chặn được khoảng 1/3 số trường hợp sa sút trí tuệ dự kiến ​​trong những thập kỷ tới,”

Tiến sĩ Sandra Petersen, người điều hành các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho chuỗi quốc gia Pegasus Senior Living và tạo ra chương trình chăm sóc trí nhớ kết nối của công ty, nói với Healthline rằng tăng huyết áp khi còn trẻ gây hở van tim khi chúng ta già đi.

Advertisement

Tăng huyết áp không được kiểm soát khiến tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Petersen cho hay : “Điều này làm giảm áp lực trong tim – gây ra do hở van tim – và khiến tim bơm máu lên não khó hơn”

Bà nói: “Việc thiếu tưới máu nuôi theo thời gian gây ra thiếu oxy và chất dinh dưỡng cho não, dẫn đến chết tế bào não và kém tưới máu não”. “Tình trạng mất trí nhớ xảy ra vì các phần quan trọng của não bộ bị ảnh hưởng do sự chết đi của các tế bào”.

Tiến sĩ Mahmud Kara, trước đây làm việc tại phòng khám Cleveland ở Ohio và là người tạo ra các thực phẩm chức năng cho sức khỏe tim mạch tại Karamd.com, cho biết nghiên cứu này có “ý nghĩa quan trọng, ngoài việc thiết lập mối liên hệ giữa sa sút trí tuệ và tăng huyết áp như các nghiên cứu trước đây đã chứng minh”.

Kara nói rằng : “Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc giảm độ tuổi từ 30 đến 40 là vấn đề giáo dục sức khoẻ”.“Với thông tin mới này, các bác sĩ lâm sàng – những người đánh giá và chẩn đoán tăng huyết áp có thể tập trung vào việc giáo dục bệnh nhân về những nguy cơ dài hạn, cũng như nguy cơ ngắn hạn đối với sức khỏe của họ.”

Ông cho biết nghiên cứu cũng khuyến khích các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa sớm hơn.

Ông cho hay : “Thay vì chỉ duy trì thuốc huyết áp của bạn, một chế độ ăn uống lành mạnh ở độ tuổi 20s, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu quá mức trong những năm đại học và duy trì hoạt động thể chất từ thời kỳ thanh thiếu niên đến những năm cuối độ tuổi 20s, sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp ngay từ đầu ”

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép.

Nguồn : Heathline

Link : https://www.healthline.com/health-news/high-blood-pressure-in-30s-and-40s-can-raise-risk-of-dementia

Người dịch : Tuyết Dương

 

 

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Thay đổi Glucose huyết tương lúc đói dự báo bệnh đái tháo đường

Các nhà nghiên cứu đã công bố nghiên cứu được đề cập trong bản tóm …