[Cập nhật] Lý do chia nhóm thử nghiệm vaccine?

Rate this post

>> Tại sao lại chia nhóm tuổi thử nghiệm vaccine? <<<

Đây là câu hỏi mà một bạn phóng viên ở báo Tuổi Trẻ đã hỏi mình? Câu hỏi rất thú vị và cũng rất quan trọng khi chúng ta bắt đầu có những kế hoạch chích vaccine cho nhóm tuổi nhỏ hơn. Bạn phóng viên này đã mời mình viết 1 bài phân tích cụ thể hơn quá trình nghiên cứu vaccine COVID-19 phải như thế nào để tiếp cận các nhóm tuổi nhỏ hơn. Bài viết phân tích của mình dựa trên các thông tin nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech (tên thương mại là Comirnaty). Đây là vaccine duy nhất cho đến hiện nay được cho phép sử dụng cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi ở Mỹ và đang trong tiến trình nộp đơn xin phê duyệt cho phép sử dụng khẩn cấp cho độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi. Quá trình nghiên cứu của họ đã thể hiện sự thận trọng cần phải có khi chia nhỏ nhóm tuổi, phối hợp với các cơ quan y tế như CDC, FDA để đưa ra những nhận định đánh giá cho kết quả nghiên cứu của từng giai đoạn để tiến tới những bước tiếp theo…

Báo Thanh Niên mới có bài viết “Mong sớm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em!” vì nhiều bạn đọc tỏ ra sốt ruột, mong muốn cả nước nhanh chóng tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ để các em được an toàn và sớm trở lại trường học. Tuy nhiên, theo như mình nghĩ thì việc này không nên sốt ruột vì thực sự trẻ em thuộc nhóm khá an toàn khi mắc bệnh COVID-19, hầu hết chúng chỉ bệnh nhẹ, mau khỏi, phần lớn không triệu chứng. Vì vậy, nếu ở Việt Nam vẫn chưa đủ vaccine cho người lớn, đặc biệt là những nhóm người có nguy cơ cao khi mắc bệnh như nhóm người lớn tuổi, có bệnh nền,… thì vẫn nên ưu tiên chích vaccine cho họ trước. Ngoài ra, do “trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ” nên chúng ta phải hết sức cẩn trọng khi áp dụng những gì mà người lớn đang sử dụng lên chúng nếu chưa hiểu rõ. Để sử dụng vaccine COVID-19 lên trẻ em một cách an toàn và hiệu quả, chúng ta cần chọn lựa các vaccine đã có những nghiên cứu rõ ràng, cụ thể và sử dụng đúng liều lượng phù hợp cho từng lứa tuổi.

Nhà mình cũng đang có một bé 9 tuổi, học lớp 4 đã đi học lại ở trường từ tháng 3 vừa rồi. Mình không có cái cảm giác “sốt ruột” như các bạn độc giả trên báo Thanh Niên phản ánh và mình sẽ bình tĩnh đợi cho đến khi các kết quả nghiên cứu rõ ràng, có sự đồng thuận của các cơ quan Y Tế uy tín như FDA, CDC đánh giá an toàn và hiệu quả trên độ tuổi của bé thì mình mới cho bé đi chích ngừa.

Advertisement

Bài viết của mình được đăng trên báo giấy ngày Chủ Nhật vừa qua và báo online, các bạn có thể đọc để biết thêm chi tiết.

https://tuoitre.vn/vi-sao-phai-chia-nhom-tuoi-thu-nghiem…

Bài viết liên quan trước đó:

Ngày 20 tháng 9 năm 2021: > Vaccine COVID-19 cho con nít 👶👧🧒 <
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/4924071757607156

Bảo trọng nhe bà con,

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím

Giới thiệu Huỳnh Ngọc Diễm

Check Also

Tại sao chúng ta phải “sợ” Ma Túy?

Chúng ta thường nghe rằng phải tránh xa Ma Túy. Ở hầu hết các quốc …