[Huyết học] TRANSFUSION-RELATE ACUTE LUNG INJURY (TRALI)

TRANSFUSION-RELATE ACUTE LUNG INJURY (TRALI)

Tác giả: Trang Luong

Có khi nào cho một chỉ định , mặc dù đã thực hiện đầy đủ chính xác các quy trinh , sau khi truyền xong túi máu nhân đột ngột sốt, tụt huyết áp, rối loạn nhịp thở, tím tái, giảm oxy máu, nhịp nhanh và chụp thấy “trắng phếu”?

Trong quá trình tìm hiểu về các phản ứng , mình xin chia sẻ với mọi người một ít kiến thức về tổn thương cấp liên quan đến -TRALI, một loại phù không do , phản ứng liên quan đến có tỷ lệ khoảng 7-24%, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây liên quan đến .

TRALI:

– Tổn thương cấp (acute lung injury -ALI) mới xuất hiện, và

– Khởi phát trong khi hoặc trong vòng 6 giờ sau khi .

Mặc dù là phản ứng gây hàng đầu nhưng cơ chế của TRALI vẫn chưa được hiểu biết một cách rõ ràng, có hai giải thuyết được đưa ra:

1/ Giả thuyết về phản ứng -kháng thể.

Liên quan đến hoạt động của Neutrophil xoay quanh anti-HLA class I và II, anti-neutrophil antibodies trong máu người hiến (donor).

Giả thuyết cho rằng các alloantibody trong sản phẩm máu của người hiến trực tiếp kích hoạt bạch cầu trung tính của nhân, bạch cầu đơn nhân hoặc đại thực bào, dẫn đến khởi phát dòng thác , từ đó gây tổn thương nội . Các alloantibody của người hiến cũng có thể gắn trực tiếp vào các tế bào nội mạch máu, hình thành các phức hợp , huy động bạch cầu hạt trung tính.

Tuy nhiên, sự hiện diện của kháng thể kháng bạch cầu ở người hiến máu tương đối phổ biến, trong khi sự xuất hiện của TRALI lại không nhiều. Do đó, một mình giả thuyết này không thể giải thích cho TRALI.

2/ Giả thuyết hai cú đấm (two hit)

First hit: tình trạng của nhân (phẫu thuật, ) có thể tăng nguy cơ xảy ra TRALI.

Second hit: . Các kháng thể, cytokin, lipid từ các sản phẩm máu được lưu trữ, có thể trực tiếp kích hoạt bạch cầu trung tính dẫn đến tổn thương .

Những lipid này bao gồm lysophosphatidylcholines, là sản phẩm từ quá trình atoposis của các tế bào bạch cầu và tiểu cầu, có khả năng tăng cường chức năng bạch cầu trung tính.

Quá trinh có liên quan đến việc điều chỉnh biểu hiện các HLA và bạch cầu trung tính (HNA), làm tăng phản ứng - kháng thể kích hoạt trực tiếp chức năng bạch cầu trung tính.

Ngoài ra, có thể làm tăng độ bám dính lên mạch máu các phân tử như P, E-selectin và ICAM-1, tạo điều kiện thu hút bạch cầu trung tính đến các .

Các Cytokine trong của các sản phẩm máu được lưu trữ có nguồn gốc từ hai nguồn: bạch cầu và tiểu cầu, hoặc có sẳn trong máu người hiến trong giai đoạn ủ .

Trong quá trình lưu trữ, các cytokine như IL-1β, IL-6, IL-8 và TNFα tích lũy trong . Đặc biệt, IL-8 hoạt hóa bạch cầu trung tính có thể gây ra TRALI. Các cytokine khác như RANTES và TGF-β1 tích lũy trong các thành phần tiểu cầu trong quá trình lưu trữ. RANTES kích thích giải phóng histamine từ basophils, có thể liên quan đến phản ứng .

TRALI là một lâm sàng, hiện nay chưa có nào đặc hiệu.

Sau điều trị tích cực, nhân hồi phục, các chức năng hô hấp như hồi phục hoàn toàn và không có chống chỉ định ở các lần sau.

Xin tham khảo thêm các phần về xử trí và .

Tài liệu từ: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2767181/

Giới thiệu Diễn đàn Bác sĩ trẻ Việt Nam

Avatar
Y khoa không phải là một nghệ thuật, Y khoa là một khoa học thật sự, một khoa học vô cùng phức tạp đòi hỏi người hành nghề y phải khéo léo vận dụng kiến thức để không bỏ qua cơ hội cứu chữa người bệnh. Nếu mỗi người y khoa Việt Nam góp lên một tiếng nói, liên kết lại, chúng ta có thể thay đổi căn bản giáo dục Y khoa nước nhà. Hãy tham gia với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/diendanbacsitrevietnam

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[VYPO] Ca lâm sàng thiếu hụt men pyruvate kinase và bàn luận về chuyển hóa enzyme hồng cầu.

Cảm ơn bài chia sẻ của  Bs. Phan Trúc. —————————————————————– Ca lâm sàng Một trẻ …