Inhibitor đồng vận chất natri-glucose-2 có thể giảm tần suất tái phát cơn gút

Rate this post

Nghiên cứu này nhằm xác định mối liên hệ giữa việc sử dụng sodium-glucose cotransporter-2 inhibitor (SGLT2i) và việc tái phát cơn gout cũng như tử vong tổng quát ở bệnh nhân mắc gout và đái tháo đường. Kết quả cho thấy, việc sử dụng SGLT2i liên quan đến nguy cơ tái phát gout giảm và tử vong tổng quát cũng giảm ở nhóm sử dụng SGLT2i so với nhóm so sánh.


1. Trong một khoảng thời gian một năm, tỷ lệ tái phát cơn gút ở bệnh nhân mắc gút và đái tháo đường có đáng kể thấp hơn đáng kể so với các phương pháp điều trị tiểu đường khác khi bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế cộng vận sodium-glucose (SGLT2i).
2. Bệnh nhân sử dụng SGLT2i có nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân thấp hơn so với nhóm so sánh.
Mức độ bằng chứng: 2 (Tốt)
Bản tin chi tiết: Gút, một trong những bệnh viêm khớp phổ biến nhất, đã tăng cường về mặt tần suất và tỷ lệ phổ biến trên toàn cầu. Mặc dù có các phương pháp điều trị hiệu quả, tái phát cơn gút vẫn tiếp tục tồn tại, gây đau đớn và sự khó chịu đáng kể. Mối liên hệ giữa gút và các bệnh tim mạch – chuyển hóa làm gia tăng gánh nặng về biến chứng và nghiên cứu đã nhấn mạnh nguy cơ tử vong do bệnh thận và tim mạch gia tăng. Các hướng dẫn hiện tại khuyến nghị sử dụng liệu pháp khống urate dài hạn (ULT) để ngăn ngừa tái phát cơn gút, nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy liều dùng ULT không đủ và tuân thủ ULT thấp. Sodium-glucose inhibitors cộng vận-2 (SGLT2i), được sử dụng để điều trị tiểu đường loại 2, có triển vọng trong việc giảm các sự kiện tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân, giảm mức urate huyết thanh và giảm nguy cơ mắc gút mới, nhưng tác động của chúng đối với tái phát cơn gút và tử vong ở bệnh nhân gút vẫn chưa được nghiên cứu. Dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Nghiên cứu Y khoa IQVIA (IMRD) tại Vương quốc Anh được sử dụng để so sánh nguy cơ tái phát cơn gút và tử vong do mọi nguyên nhân giữa các bệnh nhân bắt đầu điều trị SGLT2i và những người bắt đầu sử dụng các thuốc chống tiểu đường khác ở bệnh nhân mắc gút và đái tháo đường loại 2. Tỷ lệ tổng quát của các cơn tái phát, tỷ lệ của cơn tái phát đầu tiên và tử vong do mọi nguyên nhân được tìm thấy thấp hơn đáng kể trong nhóm SGLT2i so với nhóm so sánh.
Để đọc nghiên cứu chi tiết, hãy nhấp vào đây.
Chi tiết [quyển hồi cứu]: Mặc dù có các phương pháp điều trị hiệu quả như ULT, nhiều bệnh nhân mắc gút vẫn tiếp tục tái phát cơn gút. Gút cũng liên quan đến nguy cơ tử vong gia tăng do bệnh thận và tim mạch. Đã chứng minh rằng SGLT2i giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm mức urate và giảm nguy cơ mắc gút mới. Nghiên cứu này nhằm xác định mối quan hệ giữa SGLT2i và tái phát cơn gút cùng với tử vong do mọi nguyên nhân ở bệnh nhân mắc gút. Từ IMRD, 5931 bệnh nhân hợp lệ mắc gút và đái tháo đường đã được phân tích để so sánh nguy cơ tái phát cơn gút và tử vong do mọi nguyên nhân trong nhóm bệnh nhân bắt đầu sử dụng SGLT2i và nhóm bắt đầu sử dụng các thuốc chống tiểu đường khác. Trong số này, 1548 bệnh nhân (độ tuổi trung bình [SD]: 61,8 [10,6] tuổi; 16,0% là phụ nữ) bắt đầu điều trị SGLT2i, trong khi 4384 bệnh nhân (độ tuổi trung bình [SD]: 67,5 [11,6] tuổi; 24,6% là phụ nữ) bắt đầu điều trị với các thuốc so sánh hoạt tính của các agonist receptor peptide-1 glucagon (GLP-1 RA) hoặc các chất ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4i). So với nhóm so sánh, bệnh nhân trong nhóm SGLT2i có tỷ lệ cơn tái phát giảm với hiệu số (RD) là -20,4 (95% CI, -39,6 đến -1,2) trên 1000 người-năm và giảm nguy cơ (RR) là 0,79 (95% CI, 0,65-0,97). Những mối quan hệ này nhất quán trên các nhóm con khác nhau. Ngoài ra, việc bắt đầu SGLT2i liên quan đến tỷ lệ mắc tái phát cơn đầu tiên giảm 19% và tỷ lệ nguy cơ trọng số (HR) 0,81 (95% CI, 0,65-0,98). Cuối cùng, tử vong do mọi nguyên nhân được tìm thấy thấp hơn 29% trong nhóm SGLT2i so với nhóm so sánh với HR là 0,71 (95% CI, 0,52-0,97). Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn chủ yếu được quan sát khi so sánh bệnh nhân bắt đầu sử dụng DPP-4i (HR, 0,63 [95% CI, 0,48-0,84]) nhưng không phải GLP-1 RA (HR, 1,12 [95% CI, 0,89-1,52]). Tổng thể, những khám phá này cho thấy trong bệnh nhân mắc gút và đái tháo đường loại 2, việc sử dụng SGLT2i liên quan đến nguy cơ tái phát cơn gút giảm và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân giảm.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Cuộc nghiên cứu này có mục tiêu gì?
– Mục tiêu của cuộc nghiên cứu là xác định mối liên hệ giữa việc sử dụng SGLT2i và tái phát cơn gút cũng như tỷ lệ tử vong toàn nguyên nhân ở bệnh nhân mắc gút.

2. Cuộc nghiên cứu này sử dụng dữ liệu từ đâu?
– Cuộc nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ IQVIA Medical Research Database (IMRD) ở Vương quốc Anh.

3. Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy điều gì về việc sử dụng SGLT2i trong điều trị gút?
– Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy bệnh nhân sử dụng SGLT2i có tỷ lệ tái phát cơn gút thấp hơn đáng kể so với nhóm so sánh sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường khác.

4. SGLT2i ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong toàn nguyên nhân như thế nào?
– Cuộc nghiên cứu cho thấy bệnh nhân sử dụng SGLT2i có tỷ lệ tử vong toàn nguyên nhân thấp hơn đáng kể so với nhóm so sánh.

5. Cuộc nghiên cứu này có giới hạn gì?
– Cuộc nghiên cứu này có giới hạn là chỉ sử dụng dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu tại Vương quốc Anh và chỉ xem xét mối liên hệ giữa việc sử dụng SGLT2i và tái phát cơn gút ở bệnh nhân mắc gút và đái tháo đường loại 2.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: 2minutemedicine, Sodium-glucose cotransporter-2 inhibitors may decrease incidence of recurrent gout flares
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa.org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

SGLT2 inhibitors giảm tái phát cơn và nhập viện liên quan đến đái tháo đường ở bệnh nhân gút

Nghiên cứu dân số này cho thấy bệnh nhân mắc gút sử dụng thuốc chẹn …