Khám phá 5 biến thể có thể cải thiện phương pháp điều trị

Rate this post

Các nhà nghiên cứu từ Amsterdam University Medical Centers và Maastricht University đã xác định được năm biến thể sinh học liên quan trực tiếp đến bệnh Alzheimer. Các phát hiện này có thể ảnh hưởng đến cách phát triển và chỉ định điều trị Alzheimer trong tương lai. Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho bệnh Alzheimer, nhưng có một số loại thuốc có thể giúp điều trị triệu chứng và làm chậm tiến trình của bệnh.


Việc tìm hiểu về các loại đái tháo đường sinh học khác nhau có thể giúp cải thiện điều trị trong tương lai. Hiện nay, khoảng 32 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh đái tháo đường. Hiện chưa có phương pháp chữa trị đái tháo đường, tuy nhiên, có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị triệu chứng và giảm tốc độ tiến triển của bệnh. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam và Đại học Maastricht đã xác định được năm biến thể sinh học liên quan trực tiếp đến bệnh đái tháo đường.

Các nhà khoa học tin rằng những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến cách phát triển và kê đơn thuốc điều trị bệnh đái tháo đường trong tương lai. Khoảng 32 triệu người trên thế giới mắc bệnh đái tháo đường, một loại chứng mất trí nhớ và các vấn đề về nhận thức khác.

Hiện chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đồng ý rằng sự hình thành cặn beta-amyloid và sợi tau là những đặc điểm của bệnh. Tiến sĩ Betty Tijms, giáo sư kỹ thuật y học, hình ảnh não và suy giảm thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam và tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết cô và nhóm nghiên cứu của mình đã quyết định tìm hiểu về các quy trình sinh học khác ngoài beta-amyloid và tau có thể ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường. Họ đã làm điều này vì các nghiên cứu về di truyền và protein trong mô cho thấy rằng các quy trình sinh học khác ngoài amyloid và tau có thể liên quan đến bệnh đái tháo đường. “Nhưng điều này khó khăn trong việc nghiên cứu trên bệnh nhân vì não không dễ tiếp cận”, Tiến sĩ Tijms tiếp tục. “Công nghệ mới đã cho phép đo lường nhiều protein trong chất lỏng tủy não và mức độ của những protein này cung cấp một hình ảnh chi tiết về các quy trình đang diễn ra trong não.”

“Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng những đổi mới này để nghiên cứu xem có thể xác định được những nhóm con cụ thể của bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường có chia sẻ các quy trình sinh học cơ bản khác nhau”, cô cho biết.

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Tijms và nhóm nghiên cứu của cô đã kiểm tra hơn 1.000 protein trong chất lỏng tủy não của 419 người mắc bệnh đái tháo đường. Qua cuộc kiểm tra này, họ đã phát hiện ra năm biến thể sinh học trong nhóm này.

Theo Tiến sĩ Tijms, loại típ đầu tiên được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào thần kinh. Cô giải thích: “Sự phát triển là quá trình bình thường trong não khi kết nối giữa các tế bào thần kinh bị hư hỏng, ví dụ như do tụ tập của beta-amyloid. Nhưng ở đây, chúng tôi thấy quá trình này tăng tốc và không có dấu hiệu sửa chữa kết nối một cách hiệu quả. Hệ miễn dịch của loại típ này không hoạt động đúng cách, có thể gây trở ngại cho việc giải phóng cụm protein”.

“Loại típ thứ hai có hệ miễn dịch hoạt động quá mức, làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh”, Tiến sĩ Tijms tiếp tục. “Loại típ thứ ba gặp vấn đề về tổng hợp protein – chức năng chuyển hóa RNA không đúng”.

“Loại típ thứ tư bị hư hại ở tuyến chóp não, là cơ quan trong não chức năng sản xuất chất lỏng tủy não”, cô nói. “Và loại típ thứ năm cho thấy thoát khỏi rào cản máu não”.

Cả hai nhà nghiên cứu đều thấy một số biến thể sinh học của bệnh đái tháo đường mà họ đã phát hiện là đáng ngạc nhiên. “Tôi ngạc nhiên với loại típ có sự chuyển hóa RNA không đúng vì các quy trình như vậy chưa được nhấn mạnh là yếu tố quan trọng trong bệnh đái tháo đường”, Tiến sĩ Pieter Jelle Visser, giáo sư dịch tễ học phân tử về bệnh đái tháo đường tại Đại học Maastricht và tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết. “Thật ngạc nhiên khi thấy loại típ mới với chức năng tuyến chóp não bị hỏng”, Tiến sĩ Tijms cũng nhận xét. “Chúng có hiệu ứng tương tự như rào cản máu não với mức độ tau trong chất lỏng tủy não thấp, chẳng hạn, nhưng không có dấu hiệu nào về rò rỉ các protein máu trong chất lỏng tủy não.”

“Điều đó cho thấy với tôi rằng các giao diện não này thực sự là hai thực thể khác nhau, với vai trò riêng trong bệnh đái tháo đường”, cô nói với chúng tôi.

Cả hai nhà nghiên cứu đều tin rằng những phát hiện này có thể thay đổi cách phát triển và kê đơn thuốc điều trị bệnh đái tháo đường trong tương lai.

“Việc tồn tại của các loại típ này cho thấy mỗi loại típ có thể cần một điều trị khác nhau”, Tiến sĩ Visser giải thích. “Các thử nghiệm trong tương lai nên lưu ý điều này và kiểm tra liệu liệu pháp có phù hợp với các loại típ đó.”

“Hoặc, mỗi thử nghiệm bệnh đái tháo đường trong tương lai nên phân loại theo các loại típ để xác định các loại típ phản ứng tốt nhất với liệu trình”, ông thêm. “Các thử nghiệm trong tương lai cũng có thể xem xét rằng các tác dụng phụ có thể khác nhau giữa các loại típ”.

Sau khi xem xét nghiên cứu này, Tiến sĩ Karen D. Sullivan, một nhà tâm thần học được chứng nhận, chủ sở hữu của I CARE FOR YOUR BRAIN và Reid Healthcare Transformation Fellow tại FirstHealth of the Carolinas ở Pinehurst, NC, cho biết cô thấy nghiên cứu này rất hy vọng, vì đã biết từ lâu rằng bệnh đái tháo đường là một loại bệnh thoái hóa thần kinh rất đa dạng. “Một số bệnh nhân có sự suy giảm chậm và ổn định trong khi những người khác tiến triển nhanh chóng”, cô tiếp tục. “Một số có triệu chứng chủ yếu là mất trí nhớ trong khi những người khác gặp khó khăn về nhận thức không gian và hình ảnh. Xác định năm quy trình bệnh cụ thể này trong bệnh đái tháo đường là một điểm khởi đầu cần thiết cho việc cá nhân hóa các biện pháp chăm sóc sức khỏe não”.

Advertisement

Tiến sĩ Jennifer Bramen, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Làm cách nào việc nắm bắt thông tin về các loại bệnh Alzheimer khác nhau có thể giúp cải thiện quá trình điều trị trong tương lai?

– Nghiên cứu gần đây đã xác định được năm biến thể sinh học trực tiếp liên quan đến bệnh Alzheimer. Những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến cách phát triển và kê đơn thuốc điều trị Alzheimer trong tương lai.

2. Hiện tại, có bao nhiêu người trên toàn thế giới mắc bệnh Alzheimer?

– Khoảng 32 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Alzheimer.

3. Có thuốc chữa trị bệnh Alzheimer không?

– Hiện tại, chưa có thuốc chữa trị bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, có một số loại thuốc có sẵn để giúp điều trị các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

4. Nghiên cứu mới đây đã tìm ra những biến thể sinh học nào liên quan trực tiếp đến bệnh Alzheimer?

– Nghiên cứu của Đại học Y Amsterdam và Đại học Maastricht đã xác định được năm biến thể sinh học trực tiếp liên quan đến bệnh Alzheimer.

5. Những phát hiện về các biến thể sinh học bệnh Alzheimer này có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh trong tương lai không?

– Các nhà khoa học tin rằng những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến cách phát triển và kê đơn thuốc điều trị Alzheimer trong tương lai.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Discovery of 5 variants may improve treatment approach

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …