KHÔNG NÊN CHO TRẺ UỐNG VITAMIN D3 100,000UI (Viên phóng thích chậm)

Rate this post

KHÔNG NÊN CHO TRẺ UỐNG VITAMIN D3 100,000UI (Viên phóng thích chậm)

– Vitamin D có vai trò quan trọng trong hấp thu canxi và phosphate từ ruột và làm vững chắc xương, vì vậy thường được khuyến cáo bổ sung cho trẻ từ khi mới sinh đến ít nhất là 5 tuổi, có điều kiện hơn thì đến 18 tuổi và tuyệt hơn là bổ sung suốt đời.
– Nhưng vì cần dùng mỗi ngày nên bố mẹ hay quên và nhiều người chọn viên nồng độ cao uống mỗi 3 – 6 tháng và lời khuyên là KHÔNG NÊN SỬ DỤNG CHO TRẺ NHỎ.
– Vì Vitamin D3 có ngưỡng ngộ độc rất cao (thường uống 10,000UI mỗi ngày liên tiếp nhiều tháng mới gây suy thận) nên tỷ lệ người ngộ độc với viên 100,000UI này rất thấp; tuy nhiên TRẺ EM THÌ KHÁC.
– Ở trẻ em luôn được khuyến cáo dùng Vitamin D liều hằng ngày để đảm bảo an toàn, thi thoảng quên một ngày cũng không sao, hoặc ngày quên cho uống hai lần cũng không sao vì nó chỉ là bổ sung chứ không phải điều trị bệnh nên bố mẹ cứ thong thả.
– Mình tìm hiểu nhiều tài liệu thì chỉ là khuyên không nên sử dụng vì thiếu an toàn, có nguy cơ gây ngộ độc và suy thận chứ chưa tìm được tài liệu có nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên lâm sàng thì mình đã gặp ngộ độc viên D 100,000UI này rồi nên khuyên bố mẹ không nên thử thách sức khoẻ của các con.
– Sản phẩm Vitamin D 100,000UI này trên thị trường đều là hàng xách tay, các mẹ tự truyền tay nhau và mua “trên mạng”, nó chưa được nhập khẩu và phân phối chính thức là bố mẹ hiểu nó không an toàn rồi nhé.
Advertisement
– Nhiều bên mình thấy bán cho cả trẻ từ 18 tháng tuổi
Việc quan trọng nhắc lại nhiều lần KHÔNG BỔ SUNG VITAMIN D LIỀU CAO 100,000UI CHO TRẺ EM nhé!
Tác giả: BS Đoàn Trịnh Nhã Khanh
Xin gửi lời cảm ơn đến tác giả BS Đoàn Trịnh Nhã Khanh đã đồng ý đăng bài lên Diễn đàn Y khoa!

Giới thiệu Nguyễn Hùng Nhật Duy

Check Also

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 𝚃𝙷𝙴𝙾 𝟻 𝙲𝙷Ữ 𝙲Á𝙸

𝚃Ó𝙼 𝚃Ắ𝚃 𝙿𝙷Â𝙽 𝙱𝙸Ệ𝚃 𝙴𝙲𝙶 𝚁𝚄𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ 𝚅À 𝙲𝚄Ồ𝙽𝙶 𝙽𝙷Ĩ, 𝙷ƯỚ𝙽𝙶 Đ𝙸Ề𝚄 𝚃𝚁Ị 𝙲Ả 𝟸 …