Không nên dùng thuốc chống đông máu chữa trị bệnh nhân Covid-19 với triệu chứng nhẹ

Print Friendly, PDF & Email
Gần đây, nhiều phác đồ điều trị Covid-19, trong đó có phác đồ trị tại Việt Nam dùng các thuốc kháng đông máu như Aspirin, Apixaban cho bệnh nhân tại nhà với các triệu chứng nhẹ.
Nghiên cứu mới công bố từ JAMA hôm qua chỉ ra không có lợi ích khi dùng thuốc kháng đông cho các bệnh nhân Covid-19 nhẹ.
Nghiên cứu nhóm đối chứng ngẫu nhiên trên 657 bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng, chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có khoảng 164 bệnh nhân dùng Aspirin 81mg mỗi ngày, dùng Apixaban 2.5mg 2 lần mỗi ngày, và dùng Apixaban 5mg hai lần mỗi ngày, và dùng giả dược (placebo).
Kết quả đối chiếu theo dõi giữa 4 nhóm là tỉ lệ tử vong, tỉ lệ có máu đông, tỉ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ, hay tỉ lệ nhập viện ở 4 nhóm được. Sau 45 ngày điều trị, tỉ lệ biến chứng nặng kết hợp (gồm các bệnh nói trên) giữa các nhóm là 0.0%, 0.7%, 1.4%, và 0.0%. Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm với nhau. Nghiên cứu này được ngừng trước thời hạn do các kết quả biến chứng quá thấp, cho thấy không có lợi ích nếu dùng thuốc đông máu.
Lưu ý các nhóm dùng thuốc kháng đông máu có rủi ro chảy máu cao hơn. Nghiên cứu này chỉ ra chữa trị lâm sàng Covid-19 với bệnh nhân nhẹ không cần thuốc kháng đông máu và uống thuốc kháng đông máu bừa bãi có những rủi ro nguy hiểm.
Advertisement
Trong livestream video Youtube #338 (Có nên dùng thuốc đông máu?) tôi có nói là không nên dùng nếu bệnh nhân chữa trị ngoại trú hoặc có triệu chứng nhẹ .
Tuy nhiên, với bệnh nhân Covid-19 nặng hoặc nhập viện thì dùng thuốc kháng đông có thể giúp ích. Lưu ý là các chỉ định này phải tùy vào mỗi bệnh nhân, dựa vào các bệnh lý nền, và tình trạng sức khỏe lúc đó.
Covid-19 là bệnh thiên về mạch máu nên các biến chứng về mạch máu khó tiên lượng, việc dùng thuốc kháng đông máu phải được sự chỉ định của BS chuyên khoa.
Bs Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Ky
Advertisement

Giới thiệu Thuha

Check Also

[Cập nhật] Livestream: Virus mới từ Trung Quốc_ Virus Henipavirus ?

Livestream: Virus mới từ Trung Quốc ? ====== Cách đây vài hôm, các nhà khoa …