Kiểm tra máu có thể phát hiện dấu hiệu sớm 8 năm.

Rate this post

Một nghiên cứu mới từ Đại học Duke đã phát hiện ra một phương pháp kiểm tra máu để dự đoán đái tháo đường sớm hơn so với tia X. Nghiên cứu này có thể giúp phát hiện bệnh típ đái tháo đường đến 8 năm sớm hơn so với tia X.


**Biomarkers in Blood Can Help Detect Osteoarthritis Early**

Bệnh viện Đại học Duke đã tiến hành một nghiên cứu về việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp hơn thông qua xác định sinh học phân tử trong máu có thể dự đoán sự phát triển của bệnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng bài kiểm tra biomarker có thể dự đoán viêm khớp dạng thấp sớm hơn đến tám năm so với việc chẩn đoán thông qua tia X.

Viêm khớp dạng thấp (OA) là một bệnh phổ biến và thường được chẩn đoán thông qua tia X sau khi người bệnh trải qua đau đớn ở khớp. OA có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khớp trong cơ thể. Khi một người mắc phải OA, các mô bảo vệ trong khớp của họ bị phá hủy, gây đau đớn. Mặc dù không có phương pháp chữa trị cho OA, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm cách điều trị và phát hiện sớm bệnh.

**Blood Serum Biomarkers for Osteoarthritis Prediction**

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Duke, Bắc Carolina, đã nghiên cứu huyết thanh máu từ một nhóm phụ nữ để xem họ có thể xác định các biomarker máu cho viêm khớp dạng thấp. Họ đã phát hiện các biomarker máu có thể dễ dàng dự đoán viêm khớp dạng thấp ở đầu gối và có thể dự đoán trước khi bệnh xuất hiện trên tia X. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science Advances.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 20% người lớn ở Mỹ mắc bệnh viêm khớp, và OA là dạng phổ biến nhất. OA xảy ra khi sụn và các mô khác trong khớp bắt đầu suy giảm. Kết quả là, bảo vệ giữa các xương giới hạn, gây ra sự va chạm và đau đớn. CDC liệt kê một số yếu tố rủi ro cho việc phát triển OA, bao gồm chấn thương ở khớp, tuổi tác, béo phì và yếu tố di truyền. OA không thể đảo ngược, nhưng người ta có thể kiểm soát sự tiến triển của bệnh thông qua giảm cân, tập thể dục và sử dụng thuốc như các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs).

**Early Detection of Osteoarthritis and Treatment**

Các tác giả của nghiên cứu này nhấn mạnh rằng viêm khớp dạng thấp đang gia tăng trên toàn thế giới, và họ muốn tập trung hơn vào việc phát hiện sớm bệnh. Theo họ, nếu có thể phát hiện OA trước khi gây hại và xuất hiện trên tia X, có khả năng áp dụng một số biện pháp can thiệp để ngăn bệnh tiến triển nhanh hơn.

Các nhà khoa học đã làm việc để phát triển biomarker phân tử của OA trong quá khứ. Đối với nghiên cứu này, họ phân tích một nhóm phụ nữ dữ liệu có sẵn thông qua nghiên cứu Chingford 1.000 Phụ nữ được thiết kế để nghiên cứu về bệnh xương khớp.

**Conclusion**

Trong tổng thể, viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh phổ biến và không thể chữa trị. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm bệnh và can thiệp kịp thời có thể giúp điều trị và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Các nghiên cứu về viêm khớp dạng thấp và phương pháp phát hiện sớm bệnh đang được tiếp tục thúc đẩy, với hy vọng mang lại những tiến bộ trong điều trị và quản lý bệnh tương lai.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào các nhà khoa học đã phát hiện ra một phương pháp kiểm tra để phát hiện đái tháo đường sớm hơn so với X-quang?

Trả lời: Các nhà khoa học từ Đại học Duke đã tiến hành nghiên cứu về việc chẩn đoán đái tháo đường ở đầu gối và tìm thấy biomarkers trong máu có thể dự đoán sự phát triển của tình trạng này.

Câu hỏi 2: Điều gì làm cho đái tháo đường trở nên phổ biến và thường được chẩn đoán thông qua X-quang?

Trả lời: Đái tháo đường là một bệnh phổ biến và thường được chẩn đoán thông qua X-quang sau khi người bệnh trải qua đau đớn ở khớp.

Câu hỏi 3: Điều gì được các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke tìm thấy trong máu và có thể dự đoán sự phát triển của đái tháo đường?

Advertisement

Trả lời: Các nhà nghiên cứu từ Đại học Duke tìm thấy biomarkers trong máu có thể dự đoán sự phát triển của đái tháo đường, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn tới 8 năm so với việc chẩn đoán bằng X-quang.

Câu hỏi 4: Làm thế nào đái tháo đường ảnh hưởng đến khớp?

Trả lời: Khi một người mắc đái tháo đường, các mô bảo vệ trong khớp của họ bị phá hủy, gây đau đớn. Đái tháo đường không thể chữa khỏi, nhưng người nghiên cứu đang tìm kiếm cách điều trị và phát hiện sớm bệnh.

Câu hỏi 5: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), bao nhiêu phần trăm người lớn tại Mỹ mắc đái tháo đường?

Trả lời: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 20% người lớn tại Mỹ mắc đái tháo đường, và đái tháo đường là loại phổ biến nhất.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Blood test may spot signs 8 years early

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …