Lo lắng có thể tăng nguy cơ cho người trên 50 tuổi

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết người trên 50 tuổi có lo âu có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Parkinson. Các y bác sĩ khẳng định lo âu sau tuổi 50 có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Điều này đặc biệt quan trọng cho việc phát hiện và can thiệp sớm.


Nghiên cứu cho thấy người trên 50 tuổi mắc rối lo âu có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Parkinson.

**Rủi ro mắc bệnh Parkinson với người trên 50 tuổi mắc rối lo âu**

Nghiên cứu mới đưa ra rằng phát triển rối lo âu sau tuổi 50 có thể tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng trầm cảm, vấn đề ngủ và huyết áp thấp là các yếu tố nguy cơ cho bệnh Parkinson. Mặc dù vấn đề về sự di chuyển thường được liên kết với bệnh Parkinson, nhưng các vấn đề không phải về sự di chuyển, như trầm cảm, rối lo âu và mất khứu giác, cũng là các triệu chứng.

**Mối liên hệ giữa rối lo âu và bệnh Parkinson**

Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Y học Tổng quát Anh, người phát triển rối lo âu sau tuổi 50 có thể có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng lên. Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu kiểm tra dữ liệu sức khỏe cho 109.435 người phát triển rối lo âu sau tuổi 50. Họ so sánh thông tin này với một nhóm kiểm soát 878.526 người không có rối lo âu.

Các nhà khoa học thu thập thông tin sức khỏe từ dữ liệu chăm sóc sức khỏe cấp dưới tại Vương quốc Anh. Họ đánh giá dữ liệu về các đặc điểm của bệnh Parkinson, như vấn đề ngủ, trầm cảm, run rẩy và suy giảm cân bằng, từ thời điểm chẩn đoán rối lo âu cho đến một năm trước khi chẩn đoán bệnh Parkinson.

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, người được chẩn đoán rối lo âu sau tuổi 50 có khả năng mắc bệnh Parkinson gấp đôi so với những người không có rối lo âu. Các nhà khoa học lưu ý rằng các yếu tố nguy cơ cho bệnh Parkinson bao gồm:

– Tuổi tác, giới tính, nghèo đói xã hội, yếu tố lối sống, bệnh tâm thần nặng, chấn thương đầu và sa sút trí tuệ.

Những điều kiện này có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh Parkinson. Dr. Daniel Truong, một chuyên gia thần kinh và giám đốc y tế của Trường Neuroscience Institute tại MemorialCare Orange Coast Medical Center ở California và biên tập viên trưởng của Tạp chí về Parkinson và Các Rối loạn Liên quan, cho biết: “Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thuyết phục liên kết giữa rối lo âu và nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người trên 50 tuổi.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các nhà nghiên cứu cho biết người trên 50 tuổi mắc lo âu có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Parkinson?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu cho biết người trên 50 tuổi mắc lo âu có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Parkinson vì lo âu có thể là một triệu chứng tiền độ của bệnh Parkinson.

Câu hỏi 2: Các yếu tố nào được xác định làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson?

Trả lời: Các yếu tố được xác định làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson bao gồm trầm cảm, vấn đề về giấc ngủ và huyết áp thấp.

Câu hỏi 3: Triệu chứng nào khác ngoài vấn đề về chuyển động thường được liên kết với bệnh Parkinson?

Trả lời: Ngoài vấn đề về chuyển động, các triệu chứng như trầm cảm, lo âu và mất khứu giác cũng là các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Advertisement

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu, người phát triển lo âu sau 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng lên bao nhiêu lần so với những người không mắc lo âu?

Trả lời: Theo nghiên cứu, người phát triển lo âu sau 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Parkinson tăng lên gấp đôi so với những người không mắc lo âu.

Câu hỏi 5: Làm thế nào việc sử dụng thông tin về lo âu có thể cải thiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mắc bệnh Parkinson?

Trả lời: Việc sử dụng thông tin về lo âu như một triệu chứng tiền độ của bệnh Parkinson có thể cải thiện chăm sóc sức khỏe bằng việc phát hiện sớm, theo dõi chặt chẽ, và quản lý toàn diện cho bệnh nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Anxiety may increase risk for people over age 50

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Vượt xa Ozempic? Thuốc GLP-1 mới hứa hẹn trong mô hình chuột

Một nghiên cứu mới trên chuột sử dụng các thuốc GLP-1 như một “ngựa chiến” …