[medscape] Mức vitamin D bình thường có thể tăng cường phản ứng chống PD-1 trong ung thư tế bào hắc tố

Một nghiên cứu mới cho thấy việc duy trì mức vitamin D bình thường có thể cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch ở bệnh nhân u hắc tố ác tính.

Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu trên 200 bệnh nhân bị u hắc tố đã được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch bước đầu với thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch-1 (kháng PD-1) pembrolizumab (Keytruda) hoặc nivolumab (Opdivo).

Đáp ứng với điều trị có kết quả tốt hơn đáng kể ở những bệnh nhân có mức vitamin D cơ bản bình thường hoặc mức vitamin D bình thường đạt được thông qua bổ sung (>30 ng/dL), khi so sánh với những người có mức vitamin D cơ bản thấp (≤30 ng/dL) và không bổ sung (56% so với 36,2%; P = 0,0111)).

Các tác giả lưu ý rằng kết quả trung vị của thời gian sống bệnh không tiến triển cũng dài hơn đáng kể ở nhóm có mức vitamin D bình thường (11,2 so với 5,8 tháng) và thời gian sống thêm toàn bộ đối với nhóm có mức vitamin D bình thường (27 so với 31,5 tháng).

Những phát hiện được công bố trực tuyến vào ngày 24 tháng 4 trên tạp chí Cancer. 

Nghiên cứu được thực hiện bởi Łukasz Galus, MD, thuộc Đại học Khoa học Y khoa Poznan, Poznan, Ba Lan và các đồng nghiệp.

Tham gia nghiên cứu là những bệnh nhân mắc khối u hắc tố ác tính tại chỗ hoặc di căn, không thể phẫu thuật. Nồng độ vitamin D trong huyết thanh đã được kiểm tra trước khi điều trị và sau mỗi 12 tuần. Bệnh nhân được theo dõi trong 12 tháng trong suốt quá trình điều trị.

Các nhà điều tra cho biết rằng tất cả các bệnh nhân bắt đầu điều trị trước tháng 7 năm 2018 đều được bổ sung vitamin D và xét nghiệm huyết thanh hồi cứu của họ được lấy từ các mẫu được bảo quản và những bệnh nhân đăng ký vào tháng 7 năm 2018 đã được xét nghiệm huyết thanh tiến cứu.

Về lý do tại sao mức vitamin D bình thường có thể tăng cường đáp ứng với liệu pháp miễn dịch, các tác giả suy đoán rằng có thể liên quan đến các

Advertisement
tế bào lympho thâm nhập khối u.

Họ lưu ý rằng dữ liệu hiện có cho thấy tác dụng của vitamin D lên những tế bào điều hòa hoạt động của các tế bào lympho CD8, đã gợi ý đến cơ chế tiềm năng về tác dụng của vitamin D đối với liệu pháp miễn dịch.“Tất nhiên, bản thân vitamin D không phải là một loại thuốc chống ung thư, nhưng nồng độ bình thường của nó trong huyết thanh là cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả phản ứng với tác dụng của các loại thuốc chống ung thư như chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch ,” Galus đã thông cáo báo chí. “Theo ý kiến của chúng tôi, sau khi xác nhận ngẫu nhiên một cách thích hợp các kết quả của chúng tôi, việc đánh giá mức độ vitamin D và việc bổ sung nó có thể được xem xét trong việc quản lý ung thư hắc tố da.”

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/991888?fbclid=IwAR1JlL7TZvuRLc927StOweIUDlU9jeQvaQq9AOiL5KKfmENqGHJssNST9YU

Người dịch: Trần Gia Minh, Phan Thị Minh Thư

Hiệu đính: Bác sĩ Huỳnh Lê Thái Bão

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – Vui lòng không reup khi chưa được cho phép!

Advertisement

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

Hinh anh

QUẢN LÝ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DƯỚI – Hội nội soi tiêu hoá Châu Âu 2021: European Society of Gastrointestinal Endoscopy (ESGE) Guideline

1. Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa dưới: – Túi thừa xuất huyết là nguyên …