[Medscape] Phát triển thang điểm mới đánh giá nguy cơ đột quỵ cho bệnh nhân COVID – Phần 2.

Merkler cho biết hệ thống tính điểm quy định điểm cho mỗi biến số, càng nhiều điểm thì nguy cơ đột quỵ càng cao. Ví dụ, một người 0-1 điểm có 0,2% nguy cơ đột quỵ nhưng người có 4-6 điểm thì nguy cơ là 2% đến 3%.

“Vì vậy, chúng ta thấy nguy cơ đột quỵ tăng gấp 10 đến 15 lần khi có 4-6 điểm so với 0-1 điểm.”

Merkler cho biết độ chính xác của điểm phân tầng nguy cơ (thống kê C là 0,66; khoảng tin cậy 95%, 0,60 – 0,72) là “khá tốt hoặc tốt ở mức vừa phải”.

Ông nói thêm, một bệnh nhân có 5 hoặc 6 điểm có thể cần theo dõi thận trọng hơn để đảm bảo các triệu chứng được phát hiện sớm, cũng như chuẩn bị sẵn các liệu pháp như thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối .

Các nhà nghiên cứu cũng đã sử dụng một phương pháp phức tạp trong đó máy tính sẽ dùng thuật toán tốt nhất để dự đoán nguy cơ đột quỵ từ tất cả các biến có được.

Merkler cho biết: “Thuật toán máy tính về cơ bản cũng tốt như mô hình tiêu chuẩn của chúng tôi; gần như giống hệt nhau”.

Ngoài COVID, các hệ thống tính điểm khác cũng được sử dụng để dự đoán đột quỵ. Ví dụ, điểm số ABCD2 sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để dự đoán nguy cơ tái phát đột quỵ .

Bình luận về nghiên cứu trên theheart.org | Medscape Cardiology, bác sĩ Philip B. Gorelick, giáo sư trợ giảng tại trường Y Feinberg thuộc đại học Northwestern, Chicago, Illinois, cho biết kết quả này rất hứa hẹn, vì chúng giúp xác định các yếu tố có thể điều chỉnh được để ngăn ngừa đột quỵ.

Gorelick lưu ý rằng các tác giả đã xác định được những yếu tố nguy cơ dùng để dự đoán nguy cơ đột quỵ “sau khi phân tích kĩ các yếu tố cơ bản bao gồm quá trình xác nhận cả các yếu tố nội tại.”

Gorelick, giám đốc y tế của trung tâm khoa học thần kinh Hauenstein ở Grand Rapids, Michigan, cảm thấy “bất ngờ” khi không sốt và không có tiền sử bệnh phổi nằm trong các yếu tố nguy cơ kể trên . “Điều này có thể phản ánh thời gian cơ bản của việc thu thập dữ liệu.”

Ông bổ sung rằng việc xác nhận thêm các kết quả từ các tập dữ liệu khác “sẽ hữu ích để xác định tính nhất quán của mô hình dự đoán và giá trị tiềm năng của nó trong thực tế nói chung.”

Advertisement

Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Louise D. McCullough, chủ nhiệm khoa thần kinh, trường Y McGovern, trung tâm khoa học y tế đại học Texas, Houston, cho biết mối tương quan giữa nguy cơ đột quỵ và phơi nhiễm COVID “là rất rõ ràng.”

McCullough, người từng là chủ tọa cuộc họp ISC 2022, cho biết: “Một số người nhận thấy mối tương quan rất chặt chẽ giữa đột quỵ và COVID, một số thì không.”

Bà bổ sung thêm rằng nghiên cứu mới cho thấy mô hình phân tầng nguy cơ cho bệnh nhân COVID đã được “thực hiện rất tốt”.

“Họ đã sử dụng cơ quan đăng ký COVID, Get With The Guidelines của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ ( American Heart Association – AHA), đó là một kỳ tích đáng kinh ngạc đã được thực hiện rất nhanh chóng bởi AHA để thiết lập báo cáo COVID trong dữ liệu Get With The Guidelines, cho phép chúng tôi xem xét được các yếu tố khác liên quan đến đột quỵ có trong cơ sở dữ liệu độc nhất này.

Nghiên cứu nhận được sự hỗ trợ kinh phí từ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (American Stroke Association).  Merkler đã nhận được tài trợ từ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ ( American Heart Asociation)  và  Leon Levy Foundation. Gorelick không tham gia vào nghiên cứu và không tiết lộ mối quan hệ tài chính liên quan nào.

Hội nghị đột quỵ quốc tế 2022  (International Stroke Conference 2022)

Nguồn : Medscape

Link : https://www.medscape.com/viewarticle/968298?src=

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …