[Medscape] Phát triển thang điểm mới đánh giá nguy cơ đột quỵ cho bệnh nhân COVID – Phần 1

Print Friendly, PDF & Email

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống tính điểm nhanh chóng và dễ dàng để dự đoán bệnh nhân COVID-19 nào nhập viện có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Bác sĩ Alexander E. Merkler, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Weill Cornell Medical College/NewYork – bệnh viện Presbyterian ở thành phố New York, và là tác giả chính của một nghiên cứu về hệ thống này, trên theheart.org | Medscape Cardiology đã cho biết rằng “Hệ thống rất đơn giản. Bạn có thể tính điểm chỉ trong 5 giây và sau đó dự đoán được khả năng bệnh nhân bị đột quỵ.

Merkler cho biết, hệ thống mới sẽ cho phép các bác sĩ phân tầng bệnh nhân và theo dõi chặt chẽ hơn những người có nguy cơ đột quỵ cao nhất.

Nghiên cứu được trình bày trong Hội nghị đột quỵ quốc tế (International Stroke Conference – ISC) năm 2022 được tổ chức tại New Orleans trong tuần này.

Một số nghiên cứu, nhưng không phải tất cả, cho thấy COVID-19 làm tăng nguy cơ đột quỵ và làm trầm trọng thêm kết quả đột quỵ, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý thêm rằng mối tương quan này hiện chưa được làm rõ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ cơ quan đăng ký bệnh tim mạch do COVID-19, Get With the Guidelines của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association – AHA) để thực hiện phân tích này. Họ đã đánh giá 21.420 bệnh nhân trưởng thành (tuổi trung bình là 61 tuổi, 54% là nam giới), những người này nhập viện vì COVID-19 tại 122 trung tâm từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021.

Các điều tra viên đã khai thác một lượng lớn dữ liệu từ các sổ đăng ký này trên nhiều biến số khác nhau, bao gồm : nhân khẩu học, bệnh đi kèm và kết quả xét nghiệm .

Kết quả là một biến cố mạch máu não, được định nghĩa là bất kỳ đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (transient ischemic attack -TIA), hoặc huyết khối tĩnh mạch não. Trong tổng số những bệnh nhân COVID-19 nhập viện, có 312 (1,5%) người có biến cố mạch máu não.

Advertisement

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu sử dụng những mô hình thống kê tiêu chuẩn để xác định yếu tố nguy cơ nào có liên quan nhiều nhất đến đột quỵ. Họ đã xác định được sáu yếu tố sau:

  • tiền sử đột quỵ
  • không sốt tại thời điểm nhập viện
  • không có tiền sử bệnh phổi
  • số lượng bạch cầu cao
  • tiền sử tăng huyết áp
  • huyết áp tâm thu cao tại thời điểm nhập viện

Merkler thấy khá ngạc nhiên khi trong danh sách các yếu tố nguy cơ có không sốt và không có tiền căn bệnh phổi, nhưng ông cũng bổ sung rằng có thể sẽ có những lời giải thích khả thi cho vấn đề này.

Merkler cho biết sốt cao là một phản ứng viêm và có thể những bệnh nhân không có đáp ứng viêm thích hợp “nhìn chung có hệ miễn dịch kém và có thể bệnh nặng hơn, do đó có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn”.

Trong trường hợp những bệnh nhân không có tiền sử bệnh phổi nhập viện vì COVID “họ có thể có gánh nặng COVID cực kỳ cao, hoặc bị bệnh nặng, điều đó giải thích tại sao họ có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

 

Hội nghị đột quỵ quốc tế 2022  (International Stroke Conference 2022)

Nguồn : Medscape

Link : https://www.medscape.com/viewarticle/968298?src=

Người dịch : Tuyết Dương

Bài viết được dịch thuật và biên tập bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được cho phép !

 

Advertisement

Giới thiệu TuyetDuong

Check Also

[Uptodate] Rối loạn chức năng nội tiết trong hội chứng thận hư – Phần 2

CHUYỂN HOÁ VITAMIN D VÀ CANXI Ảnh hưởng đến vitamin D và canxi – Trong …