[Medscape] Phòng khám chuyên khoa thấp khớp thành công nhờ chương trình giới thiệu cai thuốc lá

Advertisement

Một phương pháp mới được thiết kế để giúp bệnh nhân tại các phòng khám bệnh thấp khớp bỏ thuốc lá đã chứng minh được hiệu quả và  ảnh hưởng trong việc giới thiệu những người sẵn sàng tham gia các chương trình cai thuốc lá miễn phí.

Christie M. Bartels, MD , trưởng bộ phận bệnh thấp khớp tại trung tâm đã viết: “Các cuộc thăm khám bệnh thấp khớp cung cấp một cơ hội duy nhất để giải quyết vấn đề hút thuốc lá như một yếu tố nguy cơ mãn tính có thể điều chỉnh được ở những quần thể có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi và tiến triển bệnh thấp khớp”. Đại học Wisconsin, Madison, và các đồng nghiệp. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chăm sóc & Nghiên cứu về Bệnh viêm khớp .

Để đánh giá hiệu quả của việc thực hiện quy trình cai thuốc lá cho bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp, các nhà nghiên cứu đã khởi động một nghiên cứu thuần tập bán thực nghiệm, trong đó giao thức Quit Connect của họ đã được thử nghiệm tại ba phòng khám bệnh thấp khớp. Để thích ứng với giao thức chăm sóc ban đầu Hỏi, Tư vấn, Kết nối với một môi trường mới, y tá và trợ lý y tế đã được đào tạo để sử dụng lời nhắc hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) để kiểm tra xem bệnh nhân hút thuốc đã sẵn sàng bỏ thuốc trong vòng 30 ngày hay chưa, khuyên họ làm như vậy , và sau đó sử dụng giới thiệu điện tử để kết nối họ với đường dây cai thuốc lá do nhà nước điều hành. Giai đoạn cơ sở kéo dài – tháng 10 năm 2012 đến tháng 3 năm 2016 – được so sánh với giai đoạn can thiệp 6 tháng từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2016.

Trong tổng số 54.090 lượt khám tại phòng khám bệnh thấp khớp trước và sau khi thực hiện, 4.601 lượt khám với những người hiện đang hút thuốc. Nhân khẩu học tương tự nhau trong cả hai giai đoạn: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 51 tuổi, khoảng 2/3 là nữ và 85% là người da trắng.

Đánh giá của các bác sĩ lâm sàng về việc sử dụng thuốc lá trước và sau khi thực hiện chương trình vẫn ổn định ở 96% số lượt bệnh nhân, nhưng tỷ lệ số lượt khám của người sử dụng thuốc lá bao gồm kiểm tra mức độ sẵn sàng bỏ thuốc lá trong vòng 30 ngày tới đã tăng từ 3% (135 trên 4.078 ) đến 80% (421 trên 523).

Trước khi thực hiện chương trình, 0,6% số lần khám đủ điều kiện với những người hút thuốc hiện tại đã bao gồm lời đề nghị giới thiệu cai nghiện. Sau khi thực hiện, 93 (18%) trong số 523 người hút thuốc đã đến khám – 122 người trong số họ nói rằng họ đã sẵn sàng bỏ thuốc – đã được giới thiệu, tăng gấp 26 lần. Trong số 93 thư giới thiệu được đề nghị, 66 (71%) được chấp nhận và 16 người đặt ngày nghỉ việc hoặc báo cáo đã bỏ việc; 11 dịch vụ tư vấn được chấp nhận và thay thế nicotine.

Mặc dù nhân viên phòng khám cho biết gặp phải một số trở ngại, chẳng hạn như cần phải tạo ra ngôn ngữ không đe dọa đối với những bệnh nhân thách thức, họ cũng đóng góp các điểm nói chuyện của riêng họ được đưa vào các công cụ EHR và tài liệu quảng cáo trên máy tính để bàn. Trung bình, giao thức mất ít hơn 90 giây để thực hiện.

Các bác sĩ bệnh thấp khớp có thể tạo ra sự tiến triển trên bệnh nhân bỏ hút thuốc

Advertisement

Medha Barbhaiya, MD , một bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York, cho biết: “Trong khi các chương trình cai thuốc lá đòi hỏi thời gian và nguồn lực để thực hiện, nghiên cứu này cho thấy vai trò của các giao thức dựa trên bằng chứng trong các trung tâm thấp khớp” . “Do những người hút thuốc hiện nay có nguy cơ phát triển bệnh thấp khớp và bệnh tim mạch nặng hơn, và bệnh nhân thường đến khám bác sĩ thấp khớp nhiều lần mỗi năm, các bác sĩ thấp khớp có thể có vị trí tốt để giải quyết vấn đề cai thuốc lá cho bệnh nhân.”

Về các bước tiếp theo, bà lưu ý rằng “trong khi các nghiên cứu lớn trong tương lai trong các nhóm thuần tập đa dạng là cần thiết để xác nhận những phát hiện này, thì việc thực hiện một quy trình cai thuốc lá chính thức trong các trung tâm thấp khớp có thể tạo cơ hội duy nhất cho các bác sĩ thấp khớp để trực tiếp giúp bệnh nhân sửa đổi nguy cơ mắc bệnh của họ. để cải thiện kết quả sức khỏe. ”

Các tác giả thừa nhận những hạn chế của nghiên cứu của họ, bao gồm thực tế rằng nó là một thiết kế tiền sử và không phải là một thử nghiệm ngẫu nhiên. Họ cũng nhận ra rằng nhiều người sử dụng thuốc lá cần 8-10 lần thử trước khi bỏ thuốc vĩnh viễn, có khả năng làm giảm tác động lâu dài của nghiên cứu ngắn hạn. Tuy nhiên, họ đã trích dẫn phân tích của chuyên gia rằng “kết nối bệnh nhân với các nguồn lực dựa trên bằng chứng khiến họ có nhiều khả năng bỏ thuốc vĩnh viễn hơn.”

Nghiên cứu được hỗ trợ một phần bởi văn phòng Tài trợ Độc lập cho Học tập và Thay đổi của Pfizer và sự hợp tác tài trợ từ Giải thưởng Khoa học Lâm sàng và Dịch thuật của Đại học Wisconsin và Chương trình Đối tác Wisconsin của Đại học Y khoa và Y tế Công cộng, thông qua NIH National Trung tâm Khoa học Dịch thuật Tiến bộ.

Nguồn: Rheumatology Clinics Find Success With Smoking Cessation Referral Program

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Kimluan

Hiệu đính: Bảo Ngân

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Kimluan

Check Also

[NCBI] COVID-19 và hệ nội tiết: Những điều đã và đang được khám phá

Advertisement 1. Mở đầu Chủng mới của virus corona (COVID-19), do virus corona 2 (SARS-CoV-2) …