[Medscape] Thay đổi lối sống làm cải thiện tình trạng tăng huyết áp kháng trị.

Theo kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, việc xây dựng khẩu phần ăn hợp lí và tập thể dục trong vòng 4 tháng đã làm giảm huyết áp ở người trưởng thành bị tăng huyết áp kháng trị. Chương trình cũng cho thấy những cải thiện về độ nhạy của thụ thể baroreflex, biến thiên nhịp tim, dòng giãn mạch trung gian, so với những bệnh nhân chỉ nhận được một buổi giáo dục duy nhất.

Phương pháp trên bao gồm hướng dẫn từ một chuyên gia dinh dưỡng về cách tuân thủ chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension – chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn chặn tăng huyết áp), cũng như hạn chế lượng calo và natri xuống dưới 2.300 mg/ngày. Chương trình gồm các buổi tư vấn nhóm hàng tuần, kéo dài 45 phút, do một bác sĩ tâm thần điều hành, tập trung vào các hành vi ăn uống. Thành phần bài tập thể dục bao gồm các hiệp kéo dài 30-45 phút ở 70%-85% dự trữ nhịp tim (heart rate reserve) ban đầu, được thực hiện ba lần mỗi tuần tại một cơ sở phục hồi chức năng tim.

“Trong khi một số cá nhân có thể tự thay đổi lối sống của mình, một chương trình gồm việc luyện tập có kế hoạch được giám sát và sự điều chỉnh chế độ ăn uống, được thực hiện bởi một nhóm đa ngành (gồm bác sĩ, nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng và nhà vật lý trị liệu/nhà thể dục-sinh lý học) có ở các chương trình phục hồi chức năng tim khắp cả nước, có vẻ hiệu quả hơn. Có nhiều chương trình phục hồi chức năng tim trên khắp cả nước mà hầu hết bệnh nhân đều có thể tiếp cận được”, tác giả chính James Blumenthal, Tiến sĩ, Giáo sư JP Gibbons về Khoa học Tâm thần và Hành vi tại Đại học Duke, Durham, NC cho biết.

Nghiên cứu có tên “Điều trị tăng huyết áp kháng trị bằng cách sử dụng phương pháp điều chỉnh lối sống để tăng cường sức khỏe (TRIUMPH)” đã được công bố trên tạp chí Circulation. Đây là một trong số ít nghiên cứu đã kiểm tra các can thiệp vào lối sống trong tăng huyết áp kháng trị, được định nghĩa là huyết áp tâm thu ≥ 130 mmHg hoặc huyết áp tâm trương ≥ 80 mmHg và phải điều trị với ba hoặc nhiều loại thuốc chống tăng huyết áp ở liều tối ưu thuộc ba nhóm khác nhau, bao gồm một thuốc lợi tiểu.

“Đây là một nghiên cứu tuyệt vời, nó nhấn mạnh những gì chúng ta thường quên: Các yếu tố về lối sống, đặc biệt là lượng muối ăn vào, là những tác nhân quan trọng của tăng huyết áp kháng trị. Các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng bệnh chủ yếu là trạng thái giữ muối và việc hạn chế muối trong khẩu phần ăn uống sẽ đặc biệt hiệu quả ở nhóm bệnh nhân này và đó là những gì nghiên cứu này cho thấy”, Bryan Williams, MD, người được yêu cầu bình luận về nghiên cứu. Williams là trưởng khoa y tại Đại học London.

Các kết quả cũng khiến một số người lo lắng rằng tập thể dục có thể dẫn đến huyết áp xấu đi. “Nghiên cứu này cho thấy ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp kháng trị, mặc dù huyết áp không nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng tập thể dục không chỉ an toàn mà còn có hiệu quả trong việc hạ huyết áp của họ”, Deepak L. Bhatt, MD, MPH, người được yêu cầu nhận xét. Ông là giám đốc điều hành của các chương trình tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Brigham and Women’s, và là giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, cả hai đều ở Boston.

Nghiên cứu mới này không phải là duy nhất. Vào tháng 8, các nhà nghiên cứu ở Bồ Đào Nha và Brazil đã chỉ ra rằng tập thể dục trong 12 tuần làm giảm huyết áp lưu động tâm thu và tâm trương (24 giờ và ban ngày). Hai nghiên cứu truyền đạt cùng một thông điệp. “Thay đổi lối sống có thể có tác dụng đối với bệnh tăng huyết áp kháng trị. Vì vậy, hai nghiên cứu độc lập, có quy mô khiêm tốn với kết luận về cơ bản là giống nhau, tích cực, thực tiễn”, Bhatt nói, đồng thời nói thêm rằng bước tiếp theo nên là một thử nghiệm lớn hơn, đa trung tâm hơn.

Advertisement

Trong nghiên cứu mới, 90 bệnh nhân được chỉ định chế độ ăn kiêng và tập thể dục, và 50 bệnh nhân thuộc nhóm chứng. Họ có độ tuổi trung bình là 63 tuổi và 48% là phụ nữ. Những người tham gia đã tham dự 94% các lớp học về chế độ ăn kiêng DASH và 89% các buổi tập thể dục, và cả hai nhóm đều tuân thủ tốt với thuốc.

Nhóm điều trị giảm nhiều hơn ở huyết áp tâm thu (–12,5 so với –7,1 mmHg; P = 0,005) và huyết áp tâm trương (–5,9 so với –3,7 mm Hg; P = 0,034), cũng như huyết áp lưu động tâm thu 24 giờ (–7,0 so với –0,3 mm Hg; P = 0,001). Nhóm điều trị cũng cải thiện nhiều hơn về độ nhạy thụ thể baroreflex khi nghỉ (2,3 so với –1,1 ms / mm Hg; P = 0,003), biến thiên nhịp tim tần số cao (0,4 so với –0,2 ln ms2; P = 0,025), và dòng giãn mạch trung gian (0,3% so với –1,4%, P = 0,022). Hai nhóm có kết quả tương tự về vận tốc sóng mạch và khối lượng thất trái.

“Kết quả của nghiên cứu TRIUMPH cho thấy rằng các nhà hoạch định chính sách nên coi tăng huyết áp kháng trị là một chỉ định mới trong phục hồi chức năng tim với nguồn bảo hiểm thích hợp từ các cơ quan nhà nước và tư nhân.” – Blumenthal nói.

Đây là một can thiệp dựa trên bằng chứng, mới và quan trọng, dành cho bệnh tăng huyết áp kháng trị. Nó an toàn và tương đối rẻ. Bây giờ, phương pháp này phải là thứ mà các bác sĩ thường xuyên cung cấp cho bệnh nhân. Hy vọng rằng trong tương lai, các công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ trong việc phục hồi chức năng tim cho bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị”, Bhatt nói.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một cách tiếp cận hiệu quả cho những bệnh nhân không thể duy trì việc thay đổi lối sống. Tất nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể tự mình duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và một kế hoạch tập thể dục, do đó, một chương trình phục hồi chức năng tim có thể là một cách tuyệt vời để tăng khả năng thay đổi lối sống thành công, “Bhatt nói.

 

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/959975

 

Bài viết được biên tập và dịch thuật bởi ykhoa.org – vui lòng không reup khi chưa được sự cho phép!

Người dịch: Gia Minh

Advertisement

Giới thiệu trangiaminh

Check Also

[Medscape] Việc hòa ca nhạc đồng quê đã giúp bác sĩ tìm thấy sự cân bằng

Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi thường được hỏi làm thế nào để cân …