Mẹo chuyên gia để tạo chế độ ăn lành mạnh cho tim của bạn

Rate this post

Hai nghiên cứu dinh dưỡng gần đây đã cảnh báo về tác động của lựa chọn dinh dưỡng đến sức khỏe tim mạch. Podcast này tìm hiểu về chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch và những thực phẩm cần tránh để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


**Tầm quan trọng của chế độ ăn lành mạnh cho sức khỏe tim mạch**

Trong thời gian gần đây, hai nghiên cứu dinh dưỡng đã thu hút sự chú ý khi cảnh báo về tác động của lựa chọn chế độ ăn đối với sức khỏe tim mạch. Điều gì là “thành phần” của một chế độ ăn thực sự tốt cho tim mạch, và các loại thực phẩm nào chúng ta nên tránh và vì sao nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch? Tập phim podcast này sẽ tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và những câu hỏi khác liên quan đến việc chọn lựa chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch.

**Nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn đối với sức khỏe tim mạch**

Trong tháng 4 năm 2024, hai nghiên cứu dinh dưỡng nổi bật khi nhấn mạnh về tác động quan trọng của chế độ ăn đối với sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu đầu tiên, được công bố trên tạp chí “The American Journal of Clinical Nutrition” vào ngày 8 tháng 4, do các nhà nghiên cứu từ Viện Động vật và Công nghệ Sinh học Thực phẩm Singapore, và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore thực hiện.

Nghiên cứu này liên quan đến 89 người lớn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, và đã đưa ra một kết luận có thể ban đầu nghe có vẻ ngạc nhiên, đó là: Việc ăn thịt thay thế từ thực vật không mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch so với thịt thật.

Nghiên cứu thứ hai, kết quả được trình bày tại Hội nghị Khoa học hàng năm của Học viện Tim mạch Mỹ vào đầu tháng 4 năm 2024, do các chuyên gia từ Bệnh viện Piedmont Athens Regional ở Athens, Georgia, dẫn đầu.

Nghiên cứu này phân tích dữ liệu từ 3.170 người tham gia trong Cuộc điều tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) tại Hoa Kỳ, tất cả đều là người lớn mắc bệnh tim mạch.

**Tại sao một số loại thực phẩm có hại đến tim mạch?**

Nhưng tại sao một số loại thực phẩm, dù là dựa vào thực vật hay không, lại có tác động xấu đến tim mạch? Muối làm thế nào ảnh hưởng đến hệ tim mạch? Và điều gì tạo nên một chế độ ăn thực sự lành mạnh cho tim mạch?

Trong tập phim podcast này, chúng tôi sẽ thảo luận những câu hỏi này và những mẹo chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch cùng với khách mời đặc biệt của chúng tôi, Tiến sĩ Oyinlola Oyebode, giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học Queen Mary, London, Vương quốc Anh.

Oyebode chuyên về các yếu tố rủi ro hành vi cho bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là chế độ ăn, cũng như các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của những nhóm dân tộc bị xã hội loại trừ.

Chúng tôi xin mời quý vị nghe toàn bộ tập phim podcast dưới đây hoặc trên nền tảng phát sóng ưa thích của quý vị.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Cuộc nghiên cứu dinh dưỡng nào gần đây đã cảnh báo về ảnh hưởng của lựa chọn chế độ ăn đối với sức khỏe tim mạch?

Trả lời: Cuộc nghiên cứu gần đây của Viện Sinh học và Công nghệ Thực phẩm Singapore đã nhấn mạnh về tác động quan trọng của chế độ ăn đối với sức khỏe tim mạch.

2. Chế độ ăn nào làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cần tránh những loại thực phẩm nào để đạt được điều này?

Trả lời: Chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch bao gồm những nguyên liệu như trái cây, rau cải, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại protein như cá, gà hoặc hạt. Cần tránh thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa, đường và natri để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Advertisement

3. Tại sao một số loại thực phẩm, dù có nguồn gốc từ thực vật, lại có hại cho tim mạch?

Trả lời: Một số loại thực phẩm thực vật có thể chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, gây hại cho tim mạch nếu tiêu thụ quá mức.

4. Muối ảnh hưởng thế nào đến hệ tim mạch?

Trả lời: Muối có thể tăng huyết áp, gây căng thẳng cho hệ tim mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

5. Chế độ ăn nào được coi là lành mạnh cho tim mạch?

Trả lời: Chế độ ăn lành mạnh cho tim mạch bao gồm các nguyên liệu tươi, giàu chất xơ, chất dinh dưỡng và giảm thiểu thực phẩm chứa cholesterol, chất béo bão hòa và đường.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Expert tips on how to make your diet healthy for the heart

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …