Có thể cơn ác mộng, ảo giác là dấu hiệu của bệnh gì?

Rate this post

Mất ngủ với ác mộng đồ họa, cùng ảo giác có thể là dấu hiệu của sự bùng phát bệnh tự miễn. Nghiên cứu mới từ Đại học Cambridge và King’s College London phát hiện rằng tăng ác mộng và ảo giác có thể báo trước giai đoạn sớm của các bệnh tự miễn như lupus.


Mất ngủ do ác mộng đầy hình ảnh và ảo giác có thể là dấu hiệu của sự bùng phát của bệnh tự miễn. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học King’s College London đã phát hiện ra rằng sự gia tăng của ác mộng và ảo giác, đôi khi được gọi là ‘cơn ác mộng ban ngày,’ có thể là dấu hiệu của các bệnh tự miễn như bệnh lupus. Nghiên cứu mới của họ đã khảo sát và phỏng vấn hàng trăm bệnh nhân và chuyên gia y tế, tiết lộ cách nhận biết những triệu chứng này thường đi trước các cơn bùng phát của bệnh. Nhận biết những dấu hiệu cảnh báo sớm này có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và ngăn ngừa các cơn bùng phát nặng bằng cách cho phép can thiệp kịp thời.

### Triệu chứng và phân tích

Theo một nghiên cứu gần đây, được công bố trong tạp chí eClinicalMedicine, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Đại học King’s College London, cả hai đều tại Vương quốc Anh, đã khảo sát 676 người mắc lupus và 400 chuyên gia y tế chăm sóc cho những người mắc bệnh này. Họ cũng đã tiến hành phỏng vấn sâu về 69 người mắc các bệnh tự miễn hệ thống về viêm khớp — bao gồm cả lupus — và 50 chuyên gia y tế. Lupus là một bệnh viêm nhiễm tự miễn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm cả não.

Nghiên cứu đã hỏi bệnh nhân về thời điểm xuất hiện của 29 triệu chứng về thần kinh và sức khỏe tâm thần, như trầm cảm, ảo giác và mất cân bằng. Trong quá trình phỏng vấn, người tham gia cũng được yêu cầu liệt kê thứ tự phổ biến mà các triệu chứng của họ xuất hiện trong quá trình bùng phát.

Một trong những triệu chứng phổ biến hơn được báo cáo là mất ngủ do ác mộng, được trải qua bởi ba người trong số năm người, với một phần ba trong số họ chú ý rằng triệu chứng này xuất hiện hơn một năm trước khi bệnh lupus bắt đầu. Gần một trong bốn người báo cáo rằng họ đã trải qua ảo giác, nhưng đối với 85% trong số họ, triệu chứng này không xuất hiện cho đến khoảng thời gian bắt đầu của bệnh hoặc sau đó.

### Nhận biết triệu chứng cảnh báo sớm

Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn đã tiết lộ rằng ba trong số năm bệnh nhân lupus và một trong số ba người mắc các tình trạng liên quan đến viêm khớp trải qua mất ngủ do ác mộng gia tăng — thường là những ác mộng sống động và đau đớn — ngay trước khi họ bắt đầu trải qua ảo giác.

Người dẫn đầu Melanie Sloan, Tiến sĩ, DPH, từ Bộ Y tế Công cộng và Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu tại Đại học Cambridge, đã giải thích những phát hiện quan trọng này cho Medical News Today. Cô nói rằng: “Một trong những phát hiện quan trọng nhất là những loại triệu chứng thần kinh này có thể là một hệ thống cảnh báo sớm cho việc bệnh tự miễn của mọi người sắp bùng phát. Điều này bao gồm các triệu chứng như ác mộng không nằm trong bất kỳ tiêu chí chẩn đoán nào hoặc trên radar của nhiều bác sĩ, nhưng lại được nhiều bệnh nhân mắc lupus và các bệnh tự miễn hệ thống khác trải qua.”

### Mối liên quan giữa ác mộng và ảo giác

Các ác mộng thường liên quan đến các tình huống bị tấn công, bị kẹt, bị nghiền nát hoặc rơi. Một người tham gia từ Ireland mô tả ác mộng của họ như kinh hoàng và đầy hình ảnh, liên quan đến các cảnh như giết người và da của người khác bong ra. Các nhà phỏng vấn nghiên cứu phát hiện rằng việc gọi ảo giác là “ác mộng ban ngày” thường gây ra một “làn sáng” cho bệnh nhân, vì họ thấy thuật ngữ này ít đáng sợ và kỳ thị hơn.

Một người tham gia từ Anh giải thích rằng thuật ngữ “ác mộng ban ngày” ngay lập tức hiểu được với họ. Họ mô tả nó không nhất thiết là đáng sợ nhưng tương tự như việc mơ trong khi tỉnh, như ngồi trong vườn và thấy những điều khác nhau.

Bệnh nhân trải qua ảo giác thường ngần ngại khi nói về chúng, và nhiều chuyên gia chưa từng xem xét mối liên quan giữa ác mộng, ảo giác và cơn bùng phát của bệnh.

### Ý nghĩa của việc nhận diện triệu chứng sớm

“Bệnh nhân thường biết triệu chứng nào là ‘xấu’ đối với họ, dấu hiệu rằng bệnh của họ sắp bùng phát, nhưng nhiều triệu chứng này không được thảo luận với bác sĩ. Đôi khi điều này xảy ra vì bệnh nhân và bác sĩ không biết rằng những triệu chứng về sức khỏe tâm thần và thần kinh này là một phần rất phổ biến của các bệnh tự miễn này, đặc biệt với lupus, mà được biết đến với việc ảnh hưởng đến não,” Sloan lưu ý.

Sloan giải thích rằng, trong một số trường hợp, “bệnh nhân ngần ngại báo cáo các triệu chứng về sức khỏe tâm thần vì sợ bị kỳ thị.” “Một vấn đề cụ thể là nhiều bệnh nhân mắc các bệnh hệ thống về viêm khớp và các bệnh mãn tính khác đã được chẩn đoán sai trong quá khứ với các vấn đề tâm thần hoặc tâm lý, vì vậy các loại triệu chứng này có thể bị giấu kín đối với bác sĩ vì sợ rằng chúng sẽ bị định sai lần nữa,” cô chỉ ra. Những sự việc này sau này được xác định là các chỉ báo sớm của bệnh tự miễn của họ.

### Khuyến khích việc phát hiện sớm

Hầu hết các chuyên gia đồng ý sẽ thảo luận về các triệu chứng này với bệnh nhân của họ trong tương lai, nhận ra rằng việc nhận biết những dấu hiệu sớm của cơn bùng phát có thể phục vụ như một “hệ thống cảnh báo sớm.” “Chúng tôi rất khuyến khích bệnh nhân và bác sĩ cùng hợp tác để xem xét xem có sự tiến triển tương tự của các triệu chứng đối với bệnh nhân đó trong mỗi cơn bùng phát. Sau đó, họ cùng sẽ có thể hành động khi mẫu vẫn bắt đầu một lần nữa, điều này sẽ dẫn đến việc phát hiện sớm và do đó điều trị sớm. Lupus đặc biệt có thể gây tổn thương cơ quan, bao gồm cả não, và thậm chí tử vong trong một số trường hợp, vì vậy việc phát hiện sớm là cần thiết,” Sloan cho biết.

Guy Leschziner, Tiến sĩ, một trong số các tác giả của nghiên cứu, một bác sĩ thần kinh tại Guys’ và St Thomas’ NHS Foundation Trust và tác giả của cuốn The Secret World of Sleep, nhấn mạnh rằng “cơ chế mà ác mộng có thể được kích thích bởi cơn bùng phát của lupus hiện tại vẫn chưa biết.”

### Đánh giá của chuyên gia

James Giordano, Tiến sĩ, giáo sư y học thần kinh và sinh học từ Trung tâm Pellegrino tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown, không liên quan đến nghiên cứu này, cho biết rằng “đây là một nghiên cứu được xem xét và thực hiện tốt nhằm xem xét liệu các dấu hiệu và triệu chứng tâm thần nhất định có xuất hiện trước khi được chẩn đoán chính thức lần đầu tiên hoặc khi cơn bùng phát của một biến thể thần kinh học (NP) của lupus ban đầu.”

“Vì những thay đổi tự miễn lý của NPSLE tập trung vào não, việc xác định rằng các dấu hiệu và triệu chứng tâm thần thường xuất hiện trước khi chẩn đoán ban đầu hoặc cơn bùng phát sau của SLE là quan trọng,” ông nói.

Giordano tiếp tục chỉ ra rằng “nghiên cứu này lưu ý rằng chẩn đoán chính thức của SLE thường là một quá trình loại trừ, mà trong một số trường hợp, có thể mất thời gian considerable.” “Việc xác định các đặc điểm tâm thần, kết hợp với hoặc trước sự hiện diện lâm sàng của các dấu hiệu và triệu chứng bệnh lý khác có thể là một chỉ báo quan trọng để hỗ trợ cả trong việc chẩn đoán ban đầu, và đánh giá và dự báo sự trở nên tồi tệ của bệnh,” ông nói.

### Kết luận

“Tất nhiên, không phải mọi triển vọng của các đặc điểm tâm thần nên được coi là biểu hiện của (NP)SLE, và điều này đặc biệt đúng với những người có một lịch sử bền vững của các vấn đề tâm thần,” ông cảnh báo. “Tuy nhiên, việc xuất hiện các đặc điểm tâm thần ở những người mắc các dấu hiệu, triệu chứng và/hoặc điều kiện liên quan đến viêm khớp khác có thể là một yếu tố quan trọng để xác định chẩn đoán khác biệt của (NP)SLE, hoặc trong việc dự đoán cơn bùng phát trong những bệnh nhân đã được chẩn đoán với bệnh,” ông nói. “[C]ác phát hiện này có thể giúp giảm sự do dự của cá nhân khi báo cáo các đặc điểm tâm thần vì sợ bị kỳ thị,” ông cũng bổ sung.

Những triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh tự miễn khác, Sloan nhấn mạnh. Tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng, “mặc dù chúng tôi tập trung vào lupus cho nghiên cứu này, chúng tôi cũng đã phỏng vấn những người mắc tất cả các bệnh tự miễn hệ thống khác nhau — ví dụ như Sjogrens, viêm mạch và cơ xơ hệ thống — và nhiều người trong số họ cũng trải qua những triệu chứng thần kinh và tâm thần như vậy trong các cơn bùng phát của họ.” “Đây là một lĩnh vực ít được nghiên cứu, và sự hiểu biết y học và xã hội hơn sẽ giúp truyền cảm hứng cho bệnh nhân tự tin báo cáo những triệu chứng này nếu họ nhận ra rằng chúng có thể là một phần của bệnh của họ như các triệu chứng đau khớp phổ biến và các triệu chứng vật lý khác,” Sloan lưu ý.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Triệu chứng gì có thể là dấu hiệu của sự bùng phát của bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Mất ngủ do ác mộng và ảo giác có thể là dấu hiệu của sự bùng phát của bệnh đái tháo đường.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới nhất từ đâu đã phát hiện ra rằng tăng cường ác mộng và ảo giác có thể báo hiệu giai đoạn sớm của bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu từ Đại học Cambridge và King’s College London đã phát hiện ra rằng tăng cường ác mộng và ảo giác có thể báo hiệu giai đoạn sớm của bệnh đái tháo đường.

Câu hỏi 3: Làm thế nào nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và ngăn ngừa các cơn bùng phát nặng bằng cách cho phép can thiệp kịp thời?

Trả lời: Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo sớm có thể cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân và ngăn ngừa các cơn bùng phát nặng bằng cách cho phép can thiệp kịp thời.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới nhất đã thực hiện với bao nhiêu cá nhân mắc bệnh đái tháo đường và bao nhiêu chuyên gia y tế cung cấp chăm sóc cho họ?

Trả lời: Nghiên cứu đã thực hiện với 676 cá nhân mắc bệnh đái tháo đường và 400 chuyên gia y tế cung cấp chăm sóc cho họ.

Câu hỏi 5: Bệnh đái tháo đường là bệnh gì? Bệnh ảnh hưởng đến cơ quan nào trong cơ thể?

Trả lời: Bệnh đái tháo đường là một bệnh viêm tự miễn thận hại nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Could nightmares, hallucinations be a sign?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …