[MỘT CƠ QUAN MỚI] Một phát hiện y học mới về cảm giác đau

Advertisement

Một khổng lồ vừa được tìm thấy tồn tại trong cơ thể người……

 

Một hoàn toàn chưa được biết đến trước đây trong cơ thể người và nhiều loài động vật tạm được gọi là “ Phức hợp thần kinh đệm đau đớn” . Nó được ví như một tấm lưới khổng lồ dưới da, được cấu tạo từ sự đan xen của các sợi mảnh như tóc. Được công bố bởi các nhà của viện Karolinska – Thụy điển.

Phát hiện này thay đổi hiểu biết của người về cơ chế tế bào của đau vật lý.

mới trong cơ thể người mang hình dạng một tấm lưới mỏng khổng lồ ẩn dưới da – ảnh minh họa từ INDEPENDENT

 

Trước đây, người ta tin rằng các sợi thần kinh trong da chịu trách nhiệm thu nhận các kích thích khó chịu như châm chích và các dạng đau đớn khác. Nhưng mới được phát hiện này gần như độc lập, nằm ẩn dưới da, được tạo thành bởi vô số các tế bào thần kinh đệm Schwann ( dạng tế bào thần kinh đệm chính của hệ thần kinh ngoại biên). Tuy nhiên, các tế bào này cũng có liên hệ với da nhờ phần đuôi mở rộng dài, bao quanh đầu của các tế bào thần kinh đau trong da, nhờ đó tạo nên một cơ chế chặt chẽ cho sự đau đớn. Trong thí nghiệm trên chuột, khi mạng lưới “phức hợp thần kinh đệm đau đớn” này bị chặn lại, sự nhận biết về đau của chúng giảm đi rõ rệt.

“Nghiên cứu của chúng cho thấy sự nhạy cảm với cơn đau không chỉ xảy ra ở các sợi thần kinh của da, mà còn ở nhạy cảm với cơn đau được phát hiện mới đây”, giáo sư Patrik Ernfors, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Advertisement

Phát hiện này có thể là tiền đề cho các nghiên cứu đúng hướng hơn nhằm ngăn chặn, hạn chế các tình trạng đau mãn tính, vốn hành hạ vô số bệnh trên toàn thế giới. Nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy có tới hơn 20% người trưởng thành ở nước này phải chịu đựng cơn đau mãn tính, được định nghĩa là cơn đau kéo dài từ 3 tháng trở lên.

————————————————–
 dự án mới, hàng ngày mang đến những case hay và kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên Khoa”.
Chúng hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng , bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png
—————————————————-
Xem case hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9
===============================================

 

 

Hoangdinh- BMT 18/08/2019

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu Hoàng Đinh

Avatar

Check Also

[Tìm hiểu] Tại sao gọi bác sĩ?

Advertisement Lê Minh Tuyến là anh bạn của tôi inbox: “Bác sĩ Phúc giải thích …