Home / Câu chuyện y khoa / [MỘT CƠ QUAN MỚI] Một phát hiện y học mới về cảm giác đau

[MỘT CƠ QUAN MỚI] Một phát hiện y học mới về cảm giác đau

Một cơ quan khổng lồ vừa được tìm thấy tồn tại trong cơ thể người……

 

Một cơ quan hoàn toàn chưa được biết đến trước đây trong cơ thể con người và nhiều loài động vật tạm được gọi là “ Phức hợp đệm đau đớn” . Nó được ví như một tấm lưới khổng lồ dưới da, được cấu tạo từ sự đan xen của các sợi mảnh như tóc. Được công bố bởi các nhà khoa học của viện Karolinska – Thụy điển.

Phát hiện này thay đổi hiểu biết của con người về cơ chế tế bào của cảm giác đau vật lý.

Cơ quan mới trong cơ thể người mang hình dạng một tấm lưới mỏng khổng lồ ẩn dưới da – ảnh minh họa từ INDEPENDENT

 

Trước đây, người ta tin rằng các sợi trong da chịu trách nhiệm thu nhận các kích thích khó chịu như cảm giác châm chích và các dạng đau đớn khác. Nhưng cơ quan mới được phát hiện này gần như độc lập, nằm ẩn dưới da, được tạo thành bởi vô số các tế bào đệm Schwann ( dạng tế bào đệm chính của hệ ngoại biên). Tuy nhiên, các tế bào này cũng có liên hệ với da nhờ phần đuôi mở rộng dài, bao quanh đầu của các tế bào cảm giác đau trong da, nhờ đó tạo nên một cơ chế chặt chẽ cho sự đau đớn. Trong thí nghiệm trên chuột, khi mạng lưới “phức hợp đệm đau đớn” này bị chặn lại, sự nhận biết về cảm giác đau của chúng giảm đi rõ rệt.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự nhạy cảm với cơn đau không chỉ xảy ra ở các sợi của da, mà còn ở cơ quan nhạy cảm với cơn đau được phát hiện mới đây”, giáo sư Patrik Ernfors, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Phát hiện này có thể là tiền đề cho các nghiên cứu đúng hướng hơn nhằm ngăn chặn, hạn chế các tình trạng đau mãn tính, vốn hành hạ vô số trên toàn . Nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy có tới hơn 20% người trưởng thành ở này phải chịu đựng cơn đau mãn tính, được định nghĩa là cơn đau kéo dài từ 3 tháng trở lên.

————————————————–
 dự án mới, hàng ngày mang đến những case hay và kiến thức bổ ích cho các bạn Khoa”.
Chúng tôi hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận, chỉ mong muốn tin bài được lan rộng đến mọi người. Nếu muốn ủng hộ chúng tôi, bạn hãy mời mọi người thích page theo hướng dẫn này nhé https://i.imgur.com/7jZxc5e.png
—————————————————-
Xem case hay tại địa chỉ: https://ykhoa.org/category/chuyen-de/ca-lam-sang
Tải ebook khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/ebook
Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9
===============================================

 

 

Hoangdinh- BMT 18/08/

 

 

Giới thiệu Hoàng Đinh

Avatar

Check Also

Bảo vệ: [Kế hoạch] Đăng bài trên Ykhoa.org từ 1/9/2019

Không có trích dẫn vì bài này được bảo vệ.

YKHOA.ORG
Chuyển đến thanh công cụ