Một số đột biến gen có thể cải thiện tỷ lệ sống sót

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy một số đột biến KRAS trong ung thư tụy có thể cải thiện tỷ lệ sống sót so với các đột biến khác. Phát hiện này bổ sung cho nghiên cứu hiện tại về việc nhắm mục tiêu đột biến KRAS để phát triển một loại vaccine chống ung thư. Ung thư tụy là loại ung thư gây tử vong hàng đầu và có tỷ lệ sống sót 5 năm dưới 10%.


Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số biến thể KRAS trong ung thư tụy có thể cải thiện tỷ lệ sống sót so với các biến thể khác. Trong năm 2020, hơn 495.000 người trên toàn thế giới đã được chẩn đoán mắc ung thư tụy. Hơn 90% số người mắc loại ung thư tụy phổ biến có các biến thể KRAS. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số biến thể KRAS trong ung thư tụy có liên quan đến tỷ lệ sống sót tốt hơn so với các biến thể khác trong bệnh. Các kết quả này bổ sung cho các nghiên cứu hiện có về việc nhắm vào biến thể KRAS để phát triển một loại vaccine chống ung thư.

Ung thư tụy là một trong những loại ung thư khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì hầu hết mọi người không có triệu chứng và khối u khó phát hiện do vị trí của tụy. Phương pháp điều trị ung thư tụy phụ thuộc vào giai đoạn mà bệnh được phát hiện. Nếu ung thư chưa lan sang các khu vực khác của cơ thể, phẫu thuật có thể khả thi. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các phương pháp điều trị ung thư truyền thống không giúp tăng tỷ lệ sống sót cho loại ung thư tụy chủ quan này, dẫn đến việc cần phải tìm ra các phương pháp điều trị mới.

Hơn 90% số người mắc ung thư tụy có các biến thể KRAS trong gen của mình, có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và tử vong bình thường của tế bào. Bây giờ, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas đã phát hiện ra rằng những người mắc ung thư tụy với một số loại biến thể KRAS có tỷ lệ sống sót tốt hơn so với những người có các loại biến thể khác. Nghiên cứu này, được công bố gần đây trên tạp chí NPJ Precision Oncology, bổ sung cho các nghiên cứu đang tiếp tục khảo sát các biến thể KRAS như một mục tiêu tiềm năng cho một loại vaccine chống ung thư tụy và ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ Dan Zhao, nhà nghiên cứu tại Bộ môn Ung thư Đại tràng trong Bộ môn Y học Ung thư thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson và là tác giả chính của nghiên cứu này, đã giải thích với Medical News Today: “Ung thư tụy đại trực tràng được dự báo sẽ là nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ hai, nhưng các phương pháp điều trị cho nó vẫn còn hạn chế. Tỷ lệ sống sót toàn bộ 5 năm cho bệnh nhân đã lan mạc là dưới 5%. Tỷ lệ mắc ung thư tụy đang tăng. Cần gấp một phương pháp điều trị hiệu quả cho ung thư tụy đại trực tràng.”

Ung thư tụy nằm phía sau dạ dày ở phần trên bên trái của bụng. Là một phần của hệ tiêu hóa, tụy tạo ra enzym được sử dụng để phân hủy thức ăn và cũng tạo ra insulin để giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Ung thư tuyến tụy đại trực tràng hình thành trong các tế bào bao quanh ống dẫn của tụy. Điều trị ung thư tụy phụ thuộc vào giai đoạn mà ung thư được phát hiện. Nếu ung thư chưa lan sang các khu vực khác của cơ thể, phẫu thuật có thể khả thi. Trong các giai đoạn muộn hơn, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các phương pháp điều trị ung thư truyền thống không giúp ích cho ung thư tụy đại trực tràng, dẫn đến việc cần phải tìm ra các phương pháp điều trị mới.

Theo Tiến sĩ Zhao, gen Kirsten Rat Sarcoma Viral Oncogene Homolog (KRAS) ban đầu được cô lập từ các dòng tế bào ung thư hơn 30 năm trước. Trong môi trường khỏe mạnh, gen KRAS đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và sự thay thế tế bào bình thường. Tuy nhiên, nếu gen KRAS bị đột biến, nó có thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển và lan rộng. “Protein mà nó mã hóa là một GTPase, có hoạt tính enzym để chuyển đổi GTP thành GDP và kích thích truyền thông tín hiệu hạ xuống”, cô giải thích. “Gen KRAS là oncogene có số lượng đột biến cao nhất trong ung thư, gây kích hoạt các con đường truyền thông để thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào ung thư và ức chế miễn dịch chống ung thư”, Tiến sĩ Zhao nhấn mạnh.

Cho nghiên cứu này, Tiến sĩ Zhao và nhóm của cô đã phân tích dữ liệu từ 803 người mắc ung thư tụy đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tham gia nghiên cứu có biến thể KRAS loại hoang dã và biến thể KRAS G12R có tỷ lệ sống sót tốt hơn so với những người có biến thể KRAS G12D hoặc biến thể KRAS Q61. Hơn nữa, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các biến thể KRAS G12D có liên quan đến bệnh lan tỏa và các biến thể KRAS G12R phổ biến trong các khối u tách biệt tốt đến trung bình.

“Các kết quả không gây ngạc nhiên”, Tiến sĩ Zhao nói. “Chúng tôi nhận thấy chúng tương tự với các kết quả trong các loại ung thư khác và các đặc điểm sinh hóa của các biến thể KRAS khác nhau.” “Biến thể KRAS G12R phổ biến nhất trong ung thư tụy đại trực tràng (~ 15%) nhưng hiếm trong các loại ung thư khác (~ 1%)”, cô tiếp tục. “Được biết rằng biến thể KRAS G12R gặp khó khăn khi phát triển ung thư trong các mô hình chuột thông thường. Đã có báo cáo cho biết biến thể KRAS G12R có các con đường truyền thông hạ xuống khác nhau và biến thể KRAS Q61 gây ung thư nhiều hơn trong nghiên cứu thí nghiệm. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên trong số bệnh nhân mắc ung thư tụy đại trực tràng để làm sáng tỏ các đặc điểm phân tử và lâm sàng của ung thư tụy đại trực tràng có biến thể KRAS.”

Advertisement

Tiến sĩ Zhao nói rằng nhắm mục tiêu KRAS đã gặp nhiều khó khăn cho đến khi mới đây đã phát hiện ra chất ức chế KRAS G12C. “Hiện tại, hai chất ức chế KRAS G12C – Sotorasib và Adagrasib – đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để điều trị ung thư phổi, nhưng chưa được ch

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có bao nhiêu người trên thế giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tụy trong năm 2020?

– Trên thế giới, có hơn 495.000 người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tụy trong năm 2020.

2. Có bao nhiêu phần trăm người mắc loại ung thư tụy phổ biến này có đột biến KRAS?

– Hơn 90% người mắc ung thư tụy có đột biến KRAS.

3. Những đột biến KRAS nào trong ung thư tụy được liên kết với tỷ lệ sống sót tốt hơn so với các đột biến khác?

– Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những đột biến KRAS cụ thể trong ung thư tụy liên kết với tỷ lệ sống sót tốt hơn so với các đột biến khác trong bệnh.

4. Ung thư tụy là loại ung thư phổ biến thứ mấy trên thế giới?

– Ung thư tụy là loại ung thư phổ biến thứ 12 trên thế giới.

5. Loại ung thư tụy nào là phổ biến nhất và tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm là bao nhiêu?

– Ung thư tuyến tụy biểu mô biểu mô tuyến là loại ung thư tụy phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% trong số tất cả các trường hợp, với tỷ lệ sống sót trung bình sau 5 năm dưới 10%.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Some genetic mutations may improve survival rate

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Diệt keto khiến các cơ quan lão hóa nhanh hơn không?

Nghiên cứu trên chuột cho thấy chế độ ăn keto có thể làm tăng tốc …