HPV có thể làm tăng nguy cơ tử vong gấp 4 lần

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy, những dạng cao nguy cơ của virus HPV có thể là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch. Nghiên cứu này đã phát hiện có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang một dạng cao nguy cơ của virus HPV có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn gấp 4 lần. Virus HPV được cho là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất và đã được liên kết với nhiều loại ung thư. Nghiên cứu này hướng đến việc tìm hiểu các yếu tố nguy cơ mới có thể điều chỉnh được cho bệnh tim mạch.


Mối liên hệ giữa dạng cao nguy cơ của virus HPV và bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu, dạng cao nguy cơ của virus HPV có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Khoảng 12% phụ nữ trên toàn thế giới có nhiễm virus HPV có thể phát hiện được, và hiện tại chưa có phương pháp chữa trị cho virus này. Các dạng cao nguy cơ của virus HPV đã được liên kết với nguy cơ cao mắc một số loại ung thư. Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phụ nữ nhiễm dạng cao nguy cơ của virus HPV có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp 4 lần so với những người không nhiễm virus này.

Theo ước tính, khoảng 12% phụ nữ trên toàn thế giới có nhiễm virus HPV có thể phát hiện được. Virus HPV được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng virus HPV là tác nhân gây bệnh phổ biến nhất gây ra ung thư ở phụ nữ.

Nam giới cũng có thể mắc virus HPV. Hiện tại, chưa có phương pháp chữa trị cho virus này. Đa số người nhiễm virus HPV không có triệu chứng và hầu hết các trường hợp tự giải quyết. Tuy nhiên, một số dạng virus HPV có nguy cơ cao không tự giải quyết và đã được liên kết với nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vât, ung thư vùng xương chậu và ung thư âm đạo. Một nghiên cứu mới đây được công bố trong Tạp chí Tim mạch Châu Âu do các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa Đại học Sungkyunkwan ở Seoul, Hàn Quốc thực hiện đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phụ nữ nhiễm dạng cao nguy cơ của virus HPV có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp 4 lần so với những phụ nữ không nhiễm virus này.

Theo Tiến sĩ Seungho Ryu, giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu theo dõi dân số tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe tổng hợp của Bệnh viện Kangbuk Samsung thuộc Trường Y khoa Đại học Sungkyunkwan ở Seoul, Hàn Quốc và là tác giả chính của nghiên cứu này, nghiên cứu này được thúc đẩy bởi bằng chứng ngày càng tăng về mối liên hệ tiềm năng giữa dạng cao nguy cơ của virus HPV và các bệnh tim mạch.

“Với sự phổ biến của virus HPV và mối liên hệ đã được xác lập với một số loại ung thư cụ thể, mục tiêu của chúng tôi là đi sâu vào tác động sức khỏe rộng hơn của nó, đặc biệt là vai trò của nó trong tử vong do bệnh tim mạch”, Tiến sĩ Ryu cho biết. “Nghiên cứu này nhằm khám phá các yếu tố nguy cơ mới có thể điều chỉnh đối với bệnh tim mạch, nhắm vào những hổn hợp không được giải thích bởi các yếu tố nguy cơ truyền thống như hút thuốc, cholesterol cao, tăng huyết áp và tiểu đường. Mặc dù đã có tiến bộ đáng kể trong việc quản lý các yếu tố nguy cơ đã biết này, bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong”, Tiến sĩ Seungho Ryu nói.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên hệ giữa virus HPV và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2019 đã tìm thấy một mối liên hệ giữa virus HPV và bệnh động mạch vành ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh – thời gian bao gồm tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh. Và nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2023 cũng đã báo cáo mối liên hệ giữa nhiễm virus HPV và các bệnh tim mạch ở phụ nữ, tuy nhiên, mối liên hệ này không đáng kể đối với những phụ nữ đã tiêm chủng phòng ngừa HPV.

Để thực hiện nghiên cứu này, Tiến sĩ Ryu và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu từ hơn 163.000 phụ nữ trẻ hoặc trung niên ở Hàn Quốc, không có chẩn đoán bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu. Các tham gia nghiên cứu đã được tiến hành nhiều xét nghiệm sức khỏe, bao gồm xét nghiệm cổ tử cung cho 13 dạng cao nguy cơ của virus HPV.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi tập trung vào 13 dạng cao nguy cơ của virus HPV, bao gồm HPV 16 và HPV 18, sử dụng dữ liệu xét nghiệm sức khỏe phụ trợ bao gồm xét nghiệm HPV cao nguy cơ như một phần của xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung”, Tiến sĩ Ryu giải thích. “Sự khác biệt cơ bản giữa các dạng cao nguy cơ và thấp nguy cơ của virus HPV là tiềm năng gây ung thư của chúng.”

“Những dạng cao nguy cơ của virus HPV có khả năng gây ra những thay đổi tế bào dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, bằng cách tương tác và làm gián đoạn các protein ức chế tế bào ung thư. Hơn nữa, dạng cao nguy cơ của virus HPV, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, có thể gây ra các bệnh tim mạch”, ông tiếp tục.

Tiến sĩ Ryu cho biết rằng virus HPV cao nguy cơ có thể tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thông qua cơ chế liên quan đến viêm nhiễm mãn tính và tác động trực tiếp lên xơ vữa động mạch.

“Sự hiện diện của các dạng cao nguy cơ của virus HPV đã được liên kết với viêm nhiễm hệ thống, một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển bệnh tim mạch xơ vữa động mạch”, ông nói. “Điều này cho thấy rằng nhiễm virus HPV có thể đóng góp vào sự tiến triển của bệnh tim mạch bằng cách làm trầm trọng các quá trình viêm nhiễm.”

Trong quá trình nghiên cứu, các tham gia nghiên cứu đã được theo dõi trong khoảng thời gian lên đến 17 năm, trong thời gian này họ thường xuyên được kiểm tra sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở phụ nữ trẻ và khỏe mạnh là khoảng 9,1 trên 100.000.

Advertisement

Khi xem xét các yếu tố khác đã được biết tăng nguy cơ bệnh tim mạch như béo phì, hút thuốc, tiểu đường và huyết áp cao, các nhà khoa h

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có mối liên hệ giữa HPV và bệnh tim mạch không?

– Nghiên cứu đã đưa ra chứng cứ cho thấy các dạng HPV có nguy cơ cao có thể là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch.

2. Bao nhiêu phần trăm phụ nữ trên toàn thế giới bị nhiễm HPV?

– Khoảng 12% phụ nữ trên toàn thế giới có nhiễm HPV có thể phát hiện được, loại vi rút này hiện chưa có phương pháp điều trị.

3. HPV có ảnh hưởng đến nam giới không?

– Nam giới cũng có thể mắc phải HPV. Hiện chưa có phương pháp chữa trị cho HPV. Hầu hết những người nhiễm HPV không có triệu chứng và hầu hết các trường hợp tự khỏi. Tuy nhiên, một số dạng HPV nguy hiểm không tự khỏi và đã được liên kết với nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn, ung thư dương vật, ung thư âm đạo và ung thư âm hộ.

4. Nghiên cứu này được thực hiện trên nhóm người thí nghiệm nào?

– Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 163.000 phụ nữ Hàn Quốc trẻ tuổi hoặc trung niên không có chẩn đoán bệnh tim mạch từ đầu nghiên cứu.

5. Các yếu tố nào khác ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

– Ngoài các yếu tố nguy cơ như béo phì, hút thuốc, tiểu đường và huyết áp cao, nghiên cứu cho thấy phụ nữ mắc phải HPV nguy cơ cao có nguy cơ mắc tắc động mạch tăng gấp 3,91 lần, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng gấp 3,74 lần và nguy cơ tử vong do đột quỵ tăng gấp 5,86 lần so với phụ nữ không nhiễm HPV nguy cơ cao.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, HPV may increase risk of death 4-fold

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Kết hợp liệu pháp miễn dịch mới có thể hiệu quả trong điều trị

Immunotherapy có thể giúp điều trị các dạng tiến triển của ung thư đại trực …