Moxibustion giảm nguy cơ cho người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy, phương pháp châm cứu có thể mang lại lợi ích về sức khỏe tim mạch cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch và châm cứu có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.


**Lợi ích của phương pháp châm cứu đối với sức khỏe tim mạch của người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp**

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch. Các nhà nghiên cứu tại Đài Loan và Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu so sánh sử dụng dữ liệu có sẵn về những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp để xem liệu phương pháp châm cứu có mang lại lợi ích về sức khỏe tim mạch hay không. Châm cứu bao gồm việc điều trị đau bằng cách đặt kim đúng vị trí trên cơ thể.

**Kết quả nghiên cứu**

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và tham gia châm cứu giảm 43% nguy cơ mắc đột quỵ. Bệnh viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn diễn tiến có thể gây đau khớp mãn tính, biến dạng khớp và viêm nhiễm. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), bệnh viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới, với đến 1% dân số một số quốc gia mắc bệnh này.

**Phương pháp châm cứu và lợi ích**

Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị cho bệnh viêm khớp dạng thấp, như các chất ức chế JAK và corticosteroid, nhưng không có phương pháp chữa trị cho căn bệnh này. Châm cứu là một hình thức y học thay thế có nguồn gốc từ y học truyền thống Trung Quốc. Theo NIH, châm cứu bao gồm “đặt kim nhỏ hoặc áp lực vào các điểm cụ thể trên cơ thể.”

**Cơ chế hoạt động của châm cứu**

Ngoài việc giúp giảm đau từ bệnh viêm khớp dạng thấp, châm cứu cũng có thể điều trị đau từ các loại khác, rối loạn tâm trạng, buồn nôn và hội chứng fibromyalgia. Châm cứu giúp giảm đau bằng cách gây ra các thay đổi trong hệ thống thần kinh trung ương. NIH giải thích rằng châm cứu “ức chế sự biểu hiện của các tác nhân gây viêm (như TNF-alpha)” và “tăng cường sự biểu hiện của các yếu tố chống viêm và tái tạo mô.”

**Phân tích kết quả nghiên cứu**

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu Bệnh nhân Bệnh nặng của Đài Loan để xem xét mối tương quan giữa những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tham gia châm cứu và kết quả về đột quỵ. Sau khi thu thập thông tin, họ tiếp tục xem xét liệu các biện pháp điều trị và sự kiện sức khỏe lớn nào. Kết quả cuối cùng cho thấy rằng nhóm tham gia châm cứu giảm 43% nguy cơ đột quỵ so với nhóm không tham gia châm cứu.

**Nhận định từ chuyên gia y tế**

Bác sĩ Rigved Tadwalkar, một chuyên gia tim mạch tại Trung tâm Y tế Providence Saint John’s ở Santa Monica, California, đã bày tỏ sự quan tâm về kết quả nghiên cứu. Ông Tadwalkar nhấn mạnh rằng cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích của châm cứu và bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này khuyến khích sự phát triển của các phương pháp điều trị thay thế trong chiến lược giảm nguy cơ tim mạch cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu này đã chỉ ra điều gì về lợi ích về sức khỏe tim mạch của việc sử dụng xoa bóp cho người mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Nghiên cứu này chỉ ra rằng việc sử dụng xoa bóp có thể giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Câu hỏi 2: Bệnh đái tháo đường có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch như thế nào?

Trả lời: Bệnh đái tháo đường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch bằng cách làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như đột quỵ.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu này được thực hiện ở đâu?

Trả lời: Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đài Loan và Trung Quốc.

Câu hỏi 4: Acupuncture là phương pháp điều trị đau như thế nào?

Trả lời: Acupuncture là phương pháp điều trị đau bằng cách châm các kim vào cơ thể một cách chiến lược.

Câu hỏi 5: Acupuncture có thể điều trị những vấn đề sức khỏe nào ngoài việc giảm đau từ bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Acupuncture cũng có thể điều trị các vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tâm trạng, buồn nôn và fibromyalgia.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Acupuncture may lower risk in people with rheumatoid arthritis

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …