Không có đột biến tế bào da gây ra bệnh vảy nến

Rate this post

Nhóm nghiên cứu gần đây đã điều tra vai trò của đột biến tụ cầu trong bệnh tổ đỉnh. Họ kết luận rằng bệnh tổ đỉnh không phải do đột biến tụ cầu trong tế bào da. Bệnh tổ đỉnh là một trong những tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Được trung gian bởi hệ thống miễn dịch, nó gây ra các mảng da sưng đỏ và ngứa. Dự kiến ​​ảnh hưởng hơn 7 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ. Mặc dù tình trạng này rất phổ biến và gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh nó.


Psoriasis là một trong những bệnh da phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Bệnh gây ra các mảng da đỏ, ngứa do hệ thống miễn dịch gây ra. Ước tính có hơn 7 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi bệnh này – tương đương 3% dân số người trưởng thành. Mặc dù tần suất cao và tác động đáng kể lên chất lượng cuộc sống, nhiều điều bí ẩn vẫn còn xung quanh căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Genetics, các nhà nghiên cứu đã điều tra vai trò tiềm năng của đột biến somatic trong việc hình thành các mảng da của bệnh nhân bị bệnh vẩy nến. Đột biến somatic là sự thay đổi trong DNA xảy ra sau khi thụ tinh. Chúng có thể xảy ra trong bất kỳ loại tế bào nào trừ tinh trùng và trứng. Những loại đột biến này, một phần là do quá trình lỗi trong quá trình sửa chữa DNA, yếu tố môi trường hoặc căng thẳng. Khi một đột biến somatic xảy ra, tế bào tiếp tục phát triển và chia như bình thường, tạo ra một dòng tế bào đã đột biến. Đôi khi, những đột biến này mang lại lợi thế cạnh tranh. Những đột biến gọi là đột biến lái giúp các tế bào chiếm giữ mô, thay thế các tế bào khỏe mạnh theo thời gian. Khi số lượng tế bào này tăng lên, chúng có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ và tiến triển bệnh cũng như cách một cá nhân phản ứng với điều trị.

Trong những năm gần đây, nhờ sự ra đời của công nghệ mới, các nhà khoa học đã bắt đầu điều tra đột biến somatic trong các tế bào không phải ung thư, bao gồm tế bào từ thực quản, đại tràng và máu. Một số người tin rằng đột biến somatic có thể đóng vai trò trong cơ chế phát sinh của các bệnh khác ngoài ung thư. Các nhà khoa học đang tập trung vào cách thay đổi môi trường có thể thúc đẩy những đột biến này. Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng azathioprine – một loại thuốc thông thường để điều trị các bệnh liên quan đến miễn dịch – tạo ra dấu hiệu đột biến trong các tế bào da và đại tràng. Các tác giả của nghiên cứu gần đây này cũng lưu ý rằng đột biến somatic có thể đóng vai trò gây ra bệnh viêm ruột mãn tính và bệnh gan mãn tính.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Psoriasis có phải do đột biến thể ngoại ánh sáng gây ra không?

– Không, theo một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng psoriasis không do đột biến thể ngoại ánh sáng gây ra trong tế bào da.

Advertisement

2. Sự đột biến thể ngoại ánh sáng có ảnh hưởng đến việc phát triển của bệnh ung thư không?

– Có, các đột biến thể ngoại ánh sáng đóng vai trò trong quá trình phát triển của bệnh ung thư.

3. Somatic mutations có ảnh hưởng đến bệnh viêm đại tràng và bệnh gan mãn tính không?

– Có, các đột biến thể ngoại ánh sáng có thể đóng vai trò gây ra bệnh viêm đại tràng và bệnh gan mãn tính.

4. Psoriasis có phổ biến ở Hoa Kỳ không?

– Có, psoriasis là một trong những tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

5. Điều gì gây ra việc hình thành các vết sưng mẩn đỏ và ngứa trên da ở bệnh psoriasis?

– Psoriasis do hệ thống miễn dịch gây ra, tạo ra các vết sưng mẩn đỏ và ngứa trên da.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Psoriasis is not caused by somatic mutations in skin cells

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …