Nghiên cứu mới: Mối liên hệ giữa hình xăm và nguy cơ bị bệnh bạch cầu lymphoma tăng cao

Rate this post

Mực xăm chứa các chất gây ung thư đã biết, có thể di chuyển trong cơ thể và lọt vào các nút bạch huyết. Nghiên cứu từ Đại học Lund Thụy Điển phát hiện nguy cơ ung thư tăng 21% ở người có hình xăm so với người không có. Đang tiếp tục nghiên cứu về liên kết giữa hình xăm và ung thư.


Mực xăm chứa các chất gây ung thư đã được biết đến, và có thể được vận chuyển xung quanh cơ thể và kết thúc tại các nút bạch huyết. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc có mực xăm có tăng nguy cơ mắc ung thư cho người sở hữu hay không.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Lund, Thụy Điển đã sử dụng các cơ sở dữ liệu quốc gia để xác định các trường hợp bạch cầu và phân tích xem chúng có thể liên kết với mực xăm hay không. Họ phát hiện rằng người có mực xăm có nguy cơ mắc bạch cầu cao hơn 21% so với những người không có mực xăm. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu xem mực xăm có thể tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác hay không.

Mực xăm đã được liên kết với một tăng nguy cơ 21% mắc bạch cầu, một loại ung thư máu, trong một nghiên cứu quan sát của một nhóm người Thụy Điển. Nhóm nghiên cứu từ Đại học Lund, Thụy Điển đã phân tích Bảng đăng ký Ung thư Quốc gia Thụy Điển và phát hiện rằng kích thước của hình xăm ít ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư. Kết quả đã được công bố trong eClinical Medicine.

Trong khi các nhà nghiên cứu đã nhận thức về các tính chất gây ung thư tiềm ẩn của một số loại mực xăm, tác giả của nghiên cứu này cho biết tác động của chúng đối với nguy cơ mắc ung thư không phải là hiển nhiên, thúc đẩy họ tiến hành nghiên cứu hiện tại. Tiến sĩ Christel Nielsen, giáo sư bổ trợ tại Đại học Lund, Thụy Điển, giải thích với Medical News Today: “Trong 10 năm qua, đã có khá nhiều sự chú ý đến nội dung hóa học của mực xăm, đặc biệt là ở châu Âu. Mực xăm thường chứa các chất hóa học đã biết là gây ung thư trong các ngữ cảnh khác, ví dụ như ở những người lao động tiếp xúc nghề nghiệp. Chúng ta cũng biết rằng mực xăm được vận chuyển khỏi da bằng hệ thống miễn dịch, khi cơ thể cố gắng loại bỏ các hạt mực mà nó coi là một thứ ngoại lai không nên ở đó. Đã được chứng minh rằng quá trình này di chuyển chất màu đến các nút bạch huyết, và nó được lưu trữ vĩnh viễn ở đó.”

“Chúng tôi muốn kết nối các chấm và hiểu cách sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng bởi việc lưu trữ vĩnh viễn của các hóa chất có khả năng gây độc hại trong hệ thống miễn dịch,” bà nói.

Nhà nghiên cứu đã xác định các trường hợp bạch cầu trong Bảng đăng ký Ung thư Quốc gia Thụy Điển, một cơ sở dữ liệu tập trung của các trường hợp ung thư trong đất nước. Để bao gồm những người có khả năng cao nhất có mực xăm, họ hạn chế tuổi của bệnh nhân họ quan tâm đến việc xác định từ 20-60 tuổi, khi họ được chẩn đoán bị bạch cầu, từ năm 2007 đến 2017. Sau đó, họ liên hệ với những người bị ảnh hưởng và nhóm kiểm soát – ba người mỗi người bị ảnh hưởng – để yêu cầu họ tham gia vào nghiên cứu, và kết thúc với một nhóm nghiên cứu gồm 1.398 người mắc bạch cầu và 4.193 người không mắc bạch cầu. Họ phát hiện rằng 21% số người mắc bạch cầu có hình xăm, và 18% trong số họ không có hình xăm.

Nguy cơ tăng lên 81% cho những người có hình xăm so với những người không có hình xăm, trong 2 năm sau khi nhận hình xăm, nhà nghiên cứu phát hiện. Nguy cơ này giảm giữa năm thứ 3-10 sau khi xăm và sau đó tăng lên 19% sau 11 năm. Nhìn chung, người tham gia có hình xăm có nguy cơ cao hơn 21% mắc bạch cầu so với nhóm kiểm soát. Kích thước của hình xăm không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bạch cầu.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Mối liên hệ giữa mực xăm và ung thư là gì?

Trả lời: Mực xăm chứa các chất gây ung thư đã biết, và có thể được vận chuyển qua cơ thể và kết thúc tại các nút bạch huyết. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người có xăm hình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 21% so với những người không có xăm hình.

Câu hỏi 2: Tại sao nghiên cứu về mối liên hệ giữa xăm hình và ung thư quan trọng?

Trả lời: Dù chúng ta đã biết mực xăm có thể gây ung thư, nhưng tác động của chúng đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, đó là lý do các nhà nghiên cứu đã quyết định tiến hành nghiên cứu này.

Advertisement

Câu hỏi 3: Kết quả của nghiên cứu về mối liên hệ giữa xăm hình và ung thư là gì?

Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người có xăm hình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 21% so với những người không có xăm hình. Kích thước của xăm hình không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Câu hỏi 4: Tại sao người có xăm hình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lý do chính xác tại sao người có xăm hình có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Tuy nhiên, họ đã điều chỉnh phân tích của mình để loại trừ các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Câu hỏi 5: Cần phải tiến hành thêm nghiên cứu gì về mối liên hệ giữa xăm hình và ung thư?

Trả lời: Cần tiến hành thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của xăm hình đối với nguy cơ mắc bệnh ung thư và để phân biệt rõ ràng giữa xăm hình và các yếu tố lối sống khác có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, New research links tattoos of any size with a higher lymphoma risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …