Caffeine có thực sự giúp chậm tiến triển bệnh Parkinson không?

Rate this post

Hàm lượng caffeine cao liên quan đến nguy cơ Parkinson thấp, nhưng liệu nó có giúp chậm sự tiến triển của bệnh không? Các nghiên cứu mới đây cho thấy caffeine không cải thiện triệu chứng của bệnh Parkinson, nhưng việc tiêu thụ caffeine trước khi quét não có thể ảnh hưởng đến kết quả, từ đó dẫn đến thay đổi trong lời khuyên cho bệnh nhân.


**Caffeine và nguy cơ mắc bệnh Parkinson**

Các nghiên cứu dựa trên dân số từ trước đến nay cho thấy rằng caffeine có thể bảo vệ chống lại việc mắc bệnh Parkinson trong tương lai. Một nghiên cứu gần đây đã điều tra xem caffeine có thể giúp điều trị tình trạng này hay không.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng caffeine không cải thiện các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh Parkinson. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêu thụ caffeine trước khi thực hiện quét não có thể ảnh hưởng đến kết quả, điều này cuối cùng có thể dẫn đến thay đổi trong lời khuyên cho bệnh nhân.

**Tác động của caffeine đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh Parkinson**

Nhiều dấu hiệu cho thấy rằng những người tiêu thụ mức độ caffeine cao ít có khả năng mắc bệnh Parkinson hơn so với những người không uống cà phê. Tuy nhiên, việc caffeine có thể giúp điều trị bệnh Parkinson là một câu hỏi mở. Một nghiên cứu gần đây, được công bố trong tạp chí Annals of Neurology, kết luận rằng caffeine không cải thiện các triệu chứng.

**Tác động của caffeine đối với chức năng dopamine**

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tham gia 163 người mắc bệnh Parkinson sớm và 40 người kiểm soát khỏe mạnh. Mỗi người tham gia đã trải qua một quét tomography phát xạ hấp thụ đơn nơ-đơn (SPECT), một loại quét được sử dụng để đánh giá sự tiến triển của bệnh Parkinson.

SPECT đánh giá sự kết nối của vận chuyển dopamine ở vùng striatal, một chỉ số của hoạt động dây thần kinh dopaminergic: mức độ kết nối thấp hơn có nghĩa là hệ thống không hoạt động như mong muốn và do đó, bệnh đã tiến triển hơn.

**Những bất ngờ trong nghiên cứu mới**

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người tiêu thụ cà phê nhiều có mức độ kết nối vận chuyển dopamine ở vùng striatal thấp hơn 8,3–15,4% so với những người uống cà phê ít. Nói cách khác, những người tiêu thụ caffeine nhiều có hoạt động dopaminergic giảm so với những người uống ít cà phê. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine được liên kết với sự suy giảm tiến triển vận chuyển dopamine theo thời gian. Tuy nhiên, các triệu chứng ở nhóm tiêu thụ nhiều caffeine không tăng lên đáng kể.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Caffeine có thể giúp chống lại bệnh Parkinson không?

– Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng caffeine có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh Parkinson trong tương lai.

2. Caffeine có giúp chậm lại sự tiến triển của bệnh Parkinson không?

– Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine không cải thiện các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh Parkinson.

3. Việc tiêu thụ caffeine trước khi làm cắn não có thể ảnh hưởng đến kết quả không?

– Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ caffeine trước khi làm cắn não có thể ảnh hưởng đến kết quả, dẫn đến thay đổi trong việc tư vấn cho bệnh nhân.

Advertisement

4. Người tiêu thụ nhiều caffeine có ít khả năng phát triển bệnh Parkinson hơn không?

– Các nghiên cứu cho thấy rằng người tiêu thụ nhiều caffeine ít khả năng phát triển bệnh Parkinson hơn những người không uống cà phê.

5. Caffeine có thể giúp điều trị bệnh Parkinson không?

– Câu hỏi về việc caffeine có thể giúp điều trị bệnh Parkinson vẫn còn mở. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng caffeine không cải thiện các triệu chứng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Does caffeine really help slow down Parkinson’s disease?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …