Nghiên cứu phát hiện 6 dạng tồn tại của trầm cảm: Điều gì đằng sau?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra sáu típ mới của đái tháo đường có thể giúp xác định liệu pháp điều trị trong tương lai. Nghiên cứu này có thể mở ra cánh cửa cho việc sử dụng hình ảnh não để xác định liệu pháp phù hợp cho mỗi bệnh nhân mắc bệnh.


**6 phân loại mới về trầm cảm có thể giúp xác định phương pháp điều trị trong tương lai**

Nghiên cứu mới đây cho thấy rằng có sáu phân loại mới về trầm cảm có thể giúp xác định phương pháp điều trị trong tương lai. Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã xác định sáu phân loại khác nhau của trầm cảm, trong đó có khoảng 30% người mắc trầm cảm không phản ứng đúng cách với điều trị. Các phân loại này có thể giúp xác định phản ứng điều trị tiềm năng cho các phương pháp như thuốc chống trầm cảm và đàm thoại.

**Phân tích các phân loại trầm cảm mới**

Một nghiên cứu được thực hiện tại Stanford Medicine ở California và được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã sử dụng fMRI (MRI chức năng) để xác định sáu loại trầm cảm và xác định liệu liệu điều trị có khả năng hoạt động hay không đối với ba trong số những phân loại đó. Nghiên cứu bao gồm 801 người tham gia trước đây đã được chẩn đoán mắc trầm cảm hoặc lo âu. Các nhà nghiên cứu sử dụng fMRI để đo lường hoạt động não khi nghỉ ngơi và khi tham gia vào các nhiệm vụ, để phân tích chức năng nhận thức và cảm xúc. Họ tập trung vào các khu vực não và kết nối của chúng và nhóm hình ảnh để xác định sáu mẫu hoạt động rõ ràng.

**Kết quả và nhận định từ nghiên cứu**

Một số kết luận của nghiên cứu bao gồm việc những người có một phân loại được đặc trưng bởi hoạt động quá mức trong các khu vực nhận thức của não đã có phản ứng tốt nhất với venlafaxine (Effexor). Những người thuộc một phân loại khác mà có mức độ hoạt động cao trong ba khu vực não liên quan đến trầm cảm và giải quyết vấn đề đã có phản ứng tốt hơn từ đàm thoại hành vi. Những người thuộc một phân loại mà bao gồm mức độ hoạt động thấp trong mạch não điều khiển sự chú ý thì ít có khả năng cải thiện hơn với đàm thoại hành vi so với các phân loại khác. Các tác giả của nghiên cứu cho biết rằng các phân loại và phản ứng của chúng đối với liệu pháp hành vi đều hợp lý dựa trên những gì các nhà khoa học biết về các khu vực của não.

**Hướng phát triển trong điều trị trầm cảm**

Dựa trên nghiên cứu mới, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng hình ảnh não có thể giúp các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về liệu pháp nào sẽ phù hợp với mỗi bệnh nhân. Nghiên cứu cũng mở ra cánh cửa cho việc sử dụng thông tin gen để xác định liệu liệu thuốc có hiệu quả hay không, liệu người dùng có gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng không và liều lượng cần thiết.

**Kết luận và triển vọng trong tương lai**

Như vậy, nghiên cứu mới đây đã đem lại hy vọng rằng hình ảnh não có thể giúp các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về cách điều trị phù hợp với từng bệnh nhân, từ đó cải thiện hiệu quả của quá trình chữa trị trầm cảm. Phương pháp này có thể mở ra cánh cửa cho việc phát triển các phương pháp điều trị mới và hiệu quả hơn trong tương lai.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Có bao nhiêu loại phụ tiểu đái tháo đường đã được các chuyên gia phát hiện?

Trả lời: Có sáu loại phụ tiểu đái tháo đường đã được các nhà nghiên cứu xác định.

Câu hỏi 2: Bạn nào không phản ứng đúng cách với liệu pháp điều trị tiểu đái tháo đường?

Trả lời: Khoảng 30% người mắc tiểu đái tháo đường không phản ứng đúng cách với liệu pháp.

Câu hỏi 3: Phương pháp nào có thể giúp xác định liệu pháp phù hợp cho từng loại tiểu đái tháo đường?

Advertisement

Trả lời: Sử dụng fMRI có thể xác định sáu loại tiểu đái tháo đường và xác định liệu pháp hiệu quả hoặc không hiệu quả cho ba loại đó.

Câu hỏi 4: Theo nghiên cứu, những loại tiểu đái tháo đường nào phản ứng tốt với venlafaxine (Effexor)?

Trả lời: Những người mắc tiểu đái tháo đường với một loại có sự hoạt động quá mức ở các khu vực não liên quan đến tư duy có phản ứng tốt nhất với venlafaxine (Effexor).

Câu hỏi 5: Tại sao việc sử dụng hình ảnh não có thể giúp các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về liệu pháp phù hợp cho bệnh nhân?

Trả lời: Các chuyên gia y tế tin rằng hình ảnh não có thể giúp họ hiểu rõ hơn liệu pháp nào sẽ phù hợp cho bệnh nhân, giúp cải thiện tỷ lệ phản ứng tích cực của bệnh nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Researchers find there are 6 different subtypes of depression

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Liệu vi sinh vật nhựa có gây ra sự gia tăng vô sinh nam giới?

Nghiên cứu mới phát hiện microplastics trong tinh hoàn của người và chó. Các chất …