**Nghiên cứu trên chuột phát hiện liên kết giữa estrogen tổng hợp trong việc tránh thai**

Rate this post

Việc sử dụng hormone tổng hợp trong viên ngừa thai có thể ảnh hưởng đến tâm lý, theo nghiên cứu. Hormon tổng hợp ethinyl estradiol trong viên ngừa thai được sử dụng từ 60 năm trước. Nghiên cứu trên chuột cho thấy ethinyl estradiol gây ra các hành vi liên quan đến lo âu hơn so với estrogen tự nhiên.


Những ảnh hưởng của hormone tổng hợp trong viên tránh thai đối với sức khỏe tinh thần

Viagra dưới dạng viên tránh thai kết hợp là phương pháp tránh thai phổ biến thứ hai tại Hoa Kỳ, ngoài bao cao su. Loại hormone tổng hợp ethinyl estradiol đã được sử dụng trong viên tránh thai từ khi nó được tạo ra cách đây 60 năm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chuột được tiêm hormone này cho thấy nhiều hành vi liên quan đến lo lắng hơn, so với một dạng hormone nữ tự nhiên hơn được sử dụng trong một dạng hiện đại hơn của viên tránh thai.

Chuột được tiêm hormone tổng hợp trong viên tránh thai thể hiện nhiều dấu hiệu của lo lắng hơn so với những con được tiêm hormone tự nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện.

Nghiên cứu cho thấy rằng hormone tổng hợp liên quan đến mức cao của protein gắn hormone giới tính và mức thấp của hormone steroid so với hormone tự nhiên. Kết quả này đã được trình bày tại Hội nghị hàng năm ENDO 2024 của Hội Hormon học tại Boston, M.A., bởi một sinh viên tiến sĩ tại Đại học Midwestern.

Hormone tự nhiên được sử dụng trong nghiên cứu này là viên tránh thai kết hợp NOMAC-E2, được biết đến với tên gọi Zoely, và được sản xuất bởi công ty dược Merck. Hormone tổng hợp được sử dụng trong hầu hết các viên tránh thai kết hợp trên thị trường là một loại hormone tổng hợp cực kỳ mạnh gọi là ethinyl estradiol. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm hormone tự nhiên để sử dụng trong viên tránh thai kết hợp từ khi nó ra đời cách đây 60 năm, nhưng chúng không đủ mạnh mẽ để làm cho các viên tránh thai này trở thành một hình thức hiệu quả của tránh thai hormone. Điều này đã thay đổi vào năm 2011 khi Zoely được giới thiệu ra thị trường. Abigail Hegwood, M.S., một sinh viên tiến sĩ thực hiện nghiên cứu, cho biết cô muốn điều tra hormone tự nhiên mới trên thị trường vì cô nhận thấy rằng có ít dữ liệu dịch tễ học về các tác dụng phụ của các progestin và estrogen cụ thể. “Thực sự tôi muốn biết [có] sự khác biệt giữa hai loại estrogen này. Họ vừa mới tung ra loại estrogen tự nhiên này ra thị trường. Liệu điều này có thể tạo cơ hội cho chúng ta để tìm thấy sự khác biệt giữa các công thức về các tác dụng phụ về hành vi không?” cô nói.

Cô hiện dự định nộp kết quả của nghiên cứu này cho đồng nghiệp đánh giá trong những tháng sắp tới. Ba nhóm gồm 12 con chuột cái được tiêm entinyl estradiol, một loại estrogen tổng hợp với dienogest, một loại progestin thường kết hợp với nó trong viên tránh thai kết hợp uống, hoặc estradiol valerate, một loại estrogen tự nhiên với dienogest, hoặc một nhóm kiểm soát, được cung cấp thông qua một bơm dưới da trong vòng 28 ngày. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng nhận thức không gian và lo lắng của chuột trong một thử nghiệm mê cung, từ ngày 20-28, và thu thập mẫu huyết thanh vào ngày 28. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các con chuột có khả năng nhớ không gian tương tự trong tất cả ba nhóm. Tuy nhiên, những con được tiêm hormone tổng hợp đã có phản ứng khác biệt đối với nhiệm vụ nhớ không gian trong thử nghiệm mê cung, được cho là liên quan đến hành vi giống lo lắng ở chuột. Mẫu huyết thanh cũng cho thấy cả hai loại estrogen đã giảm testosterone và progesterone lưu hành. Các tác giả lưu ý rằng mức độ của loại estradiol được tạo ra trong buồng trứng dưới hạn ngắn đối với hơn một nửa số con chuột được tiêm entinyl estradiol.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng mức cao của testosterone và E2 giảm hành vi liên quan đến lo lắng và cải thiện khả năng nhớ không gian, các tác giả lưu ý. Họ đề xuất rằng kết quả mà họ đã thấy là do tác động của hormone tổng hợp đối với não. “Ethinyl estradiol và estradiol valerate có tác động khác nhau đối với protein gắn hormone. Và protein gắn hormone có thể gắn và làm cho hormone steroid trong máu không sẵn sàng sử dụng bởi cơ thể. Và vì vậy chúng ta biết rằng ethinyl estradiol tăng protein gắn hormone, điều này tăng lượng hormone steroid gắn trong máu,” Hegwood giải thích. “Vì vậy giả thuyết của tôi sẽ là vì ethinyl estradiol có tác động lớn hơn đối với sự sẵn sàng của hormone steroid, nó sẽ có tác động lớn hơn đối với những hành động mà các hormone steroid này có với cơ thể, bao gồm não,” cô thêm.

Người hướng dẫn của cô, Alesia Prakapenka, Ph.D., giáo sư trợ giảng trong chương trình Khoa học Y sinh tại Đại học Midwestern ở Downers Grove, Illinois, cho biết: “Một kết quả tiềm năng khác là có sự phản hồi ngược đang bị ngưng lại bởi các liệu pháp tránh thai giữa não trung ương, tuyến yên và tinh hoàn.” Họ đã quan sát thấy rằng estrogen thường được tạo ra trong buồng trứng đã dưới mức phát hiện ở nhiều con chuột được tiêm entinyl estradiol. “Những gì chúng tôi thực sự thấy là với nhóm ethinyl estradiol tổng hợp, hơn một phần ba mẫu trong nhóm đó có mức độ beta estradiol 17 dưới ngưỡng phát hiện. Và vì vậy có thể rằng ngay cả khi không phải là hormone từ biện pháp tránh thai, nó có thể đang thay đổi một số điều trong vòng lặp phản hồi đó, rồi có thể gây ra hiệu ứng đó,” Prakapenka giải thích.

Prakapenka cho biết chưa có nhiều sự chú ý đến các tác động hành vi của tránh thai hormone. “Tôi nghĩ việc đưa ra điều này cho cộng đồng là thú vị vì bây giờ chúng ta có thể bắt đầu nghiên cứu nó hơn và kết hợp nó với các yếu tố bổ sung khác qua suốt cuộc đời có thể ảnh hưởng đến phụ nữ, bao gồm thai kỳ, bao gồm mãn kinh,” cô nói.

Tuỳ chỉnh các lựa chọn tránh thai

“Có rất nhiều phát triển đang diễn ra với các phương pháp trị liệu hormone mãn kinh khác nhau. Vì vậy có thể áp dụng những chiến lược đó, áp dụng cho việc sử dụng tránh thai cũng, một cách phổ quát, những gì mà một phụ nữ có thể trải qua và làm thế nào chúng ta có thể cung cấp thông tin cho họ. Đây là các lựa chọn của bạn. Đây là các thay đổi cá nhân mà bạn có thể trải qua và cách điều chỉnh dựa trên phụ nữ cá nhân đó, thay vì phụ nữ như một toàn thể hoặc phụ nữ toàn thể,” — Alesia Prakapenka, Ph.D.

Mặc dù có khả năng rằng tránh thai hormone kết hợp có thể ảnh hưởng đến não và do đó hành vi, nhưng khả năng rằng hiệu ứng này sẽ nhỏ, theo Giáo sư Jonathan Schaffir, MD, và Phó Chủ tịch Giáo dục trong Bộ Khoa sản và Phụ khoa tại Đại học Y khoa Đại học Ohio, người không phải là người tham gia vào nghiên cứu. “Trong não người có các receptor cho estrogen cũng như các steroid khác, và chúng tôi biết rằng cung cấp hormone từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi một cách nào đó. Điều đó nói, tôi nghĩ rằng ảnh hưởng của viên tránh thai uống thường nhỏ và chỉ có một phần nhỏ phụ nữ có bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào ảnh hưởng đến tâm trạng,” ông nói với Medical News Today trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi nghĩ rằng hành vi của chuột cách xa hơn so với hành vi của con người, vì vậy việc xem xét các biện pháp thích hợp hơn về tâm trạng và hành vi ở con người sẽ là phù hợp. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng khác từ nghiên cứu này là luôn cần xem xét các thành phần của các loại thuốc mà chúng ta sử dụng, và cố gắng bao gồm, đặc biệt trong bối cảnh điều trị hormone, các phiên bản hormone có ít tác dụng phụ nhất và phản ứng sinh lý tốt nhất,” — Giáo sư Jonathan Schaffir.

Advertisement

“Chúng ta cũng nên cố gắng tạo ra các loại thuốc mới với phản ứng tốt hơn và ít tác dụng phụ hơn,” ông thêm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hormone tổng hợp trong viên tránh thai có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của con người như thế nào?

– Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hormone tổng hợp trong viên tránh thai có thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần của con người.

2. Viên tránh thai kết hợp là phương pháp tránh thai phổ biến thứ hai ở Mỹ, ngoài bao cao su. Loại hormone nào đã được sử dụng trong viên tránh thai kết hợp từ khi nó được tạo ra cách đây 60 năm?

– Loại hormone ethinyl estradiol đã được sử dụng trong viên tránh thai kết hợp từ khi nó được tạo ra cách đây 60 năm.

3. Nghiên cứu cho thấy rằng loại hormone tổng hợp được sử dụng trong viên tránh thai đã được liên kết với hiện tượng gì ở chuột?

– Nghiên cứu cho thấy rằng loại hormone tổng hợp được sử dụng trong viên tránh thai đã được liên kết với tăng cường các dấu hiệu lo lắng ở chuột.

4. Tại cuộc họp của Hội Nội tiết học hàng năm ở Boston, một sinh viên tiến sĩ đã trình bày kết quả của nghiên cứu về tác động của hormone tổng hợp trong viên tránh thai lên loại hormone nào?

– Tại cuộc họp của Hội Nội tiết học hàng năm ở Boston, một sinh viên tiến sĩ đã trình bày kết quả của nghiên cứu về tác động của hormone tổng hợp trong viên tránh thai lên loại hormone tự nhiên estradiol.

5. Theo giáo sư Jonathan Schaffir, liệu việc sử dụng viên tránh thai có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của con người như thế nào?

– Theo giáo sư Jonathan Schaffir, việc sử dụng viên tránh thai có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của con người, tuy nhiên tác động này thường rất nhỏ và chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ phụ nữ có các tác động phụ đáng kể đối với tâm trạng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Mice study finds link to synthetic estrogens in birth control

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giờ đi ngủ muộn liên quan đến kết quả sức khỏe tâm thần xấu, nghiên cứu phát hiện

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người về khuya sau 1 giờ sáng …