Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ ăn và nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa. Nghiên cứu này từ Đại học California, San Francisco, phát hiện rằng việc tiêu thụ nhiều natri có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa, hay eczema.


Mối liên kết giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra một mối liên kết giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc. Theo nghiên cứu, khoảng 32 triệu người ở Mỹ mắc một dạng viêm da nào đó, đa số là trẻ em. Nghiên cứu mới đã kết nối việc tiêu thụ muối quá mức với sự phát triển, kích hoạt và tăng cường viêm da tiếp xúc, hay còn gọi là eczema. Khi muối được tích tụ trong da, nó có thể kích thích các con đường viêm nhiễm gây ra viêm da tiếp xúc.

Mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên kết giữa lượng muối cao và viêm da tiếp xúc, nhưng các yếu tố môi trường và nguyên nhân khác cũng đóng vai trò quan trọng. Viêm da tiếp xúc, hay còn gọi là AD, là một bộ sưu tập các tình trạng viêm nhiễm trên da. Các triệu chứng của AD có thể bao gồm phát ban, da khô và vảy hoặc nứt nẻ, ngứa, nhiễm trùng da với vết thương mở, nước ứa, cũng như da đổi màu và phồng rộp.

Nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco (UCSF), cho thấy rằng mức độ cao của natri trong khẩu phần ăn có thể tăng nguy cơ mắc viêm da tiếp xúc. Nghiên cứu đã phát hiện rằng mỗi người có thêm 1 gram tiết natri trong nước tiểu ước lượng trong vòng 24 giờ sẽ có khả năng mắc viêm da tiếp xúc cao hơn 11%, tỷ lệ tăng các triệu chứng hoạt động của AD hiện có lên 16%, và có khả năng nâng cao mức độ nghiêm trọng của AD lên 11%.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology. Theo Katrina Abuabara, BS, giáo sư bác sĩ da liễu tại UCSF và tác giả chính của nghiên cứu, “AD bao gồm một chuỗi các quá trình viêm nhiễm và được kích thích bởi các yếu tố môi trường khác nhau. Nghiên cứu này là bước đầu tiên khi chúng tôi có thể chỉ ra mối liên kết giữa muối trong khẩu phần ăn và AD trong một dân số lớn.”

Nghiên cứu này là một cuộc điều tra chéo dữ liệu cho 215.832 người tham gia vào UK BioBank trong độ tuổi từ 37 đến 73, với độ tuổi trung bình là 56,52 tuổi. Trong số này, có 54,3% là nữ. Nhóm này bao gồm 10.839 người mắc AD, trong khi phần còn lại không mắc. Phân tích nước tiểu của người tham gia đã xác định rằng giá trị trung bình tiết natri trong nước tiểu trong vòng 24 giờ là 3,01 gram, chiếm khoảng 90% lượng natri trong khẩu phần ăn ngày trước. Các nhà nghiên cứu quan sát rằng mỗi 1 gram natri cao hơn giá trị trung bình đó, nguy cơ mắc viêm da tiếp xúc sẽ tăng lên.

Katrina Abuabara cho biết, “Có giả thiết rằng natri được tích trữ trong da để ngăn mất nước, và có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, nó cũng có thể kích hoạt các tế bào trong hệ thống miễn dịch, kích thích một số con đường viêm nhiễm và loại bỏ ‘phanh’ từ những con đường khác.” Ngoài ra, Abuabara cho biết, “Vì lý do chúng ta chưa hiểu rõ, một số người có thể dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của natri, giống như sự khác biệt về sự dễ bị ảnh hưởng của natri đối với huyết áp. Tôi nghĩ rằng quan trọng phải có bằng chứng thực nghiệm cho thấy việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn thực sự có thể cải thiện các triệu chứng eczema trước khi chúng ta khuyến nghị thay đổi khẩu phần ăn cụ thể cho eczema.”

Michelle Routhenstein, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng trong phòng chống bệnh tim mạch tại EntirelyNourished.com, không liên quan đến nghiên cứu đã lưu ý một hạn chế của những kết quả này. Cô nói rằng nghiên cứu chỉ bao gồm một mẫu nước tiểu cho mỗi người tham gia, được sử dụng để ước lượng tiết natri trong nước tiểu trong một khoảng thời gian 24 giờ. Việc ước lượng tiết natri trong nước tiểu trong vòng 24 giờ này sau đó được sử dụng để đánh giá lượng natri trong khẩu phần ăn thông thường của người tham gia. Routhenstein nói rằng, mà không có nhiều mẫu được thu thập trong một thời gian dài hơn, khả năng đánh giá chính xác lượng natri trong khẩu phần ăn trong dài hạn của nghiên cứu bị hạn chế.

Theo Quỹ Viêm da tiếp xúc Quốc gia, có 31,6 triệu người ở Mỹ mắc một dạng viêm da nào đó. Khoảng 1 trong số 10 người trải qua viêm da trong suốt cuộc đời. Viêm da tiếp xúc phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong số 5 trẻ em. Khoảng 9,6 triệu trẻ em dưới 18 tuổi ở Mỹ mắc AD, trong đó một phần ba trong số họ trải qua các triệu chứng vừa và nặng. Khoảng 7,5% người lớn ở Mỹ, tức là 16,5 triệu người, mắc AD, khoảng 40% trong số họ mắc một dạng vừa và nặng.

Vì nguyên nhân của AD là đa nguyên và khác nhau tùy theo từng cá nhân, nên không thể nói rằng natri là nguyên nhân duy nhất. Abuabara trích dẫn một nghiên cứu gần đây đã xác định một loạt các yếu tố môi trường – gọi chung là “exposome” – có thể kích thích bệnh lý.

Routhenstein lưu ý rằng các loại thực phẩm khác cũng đã được liên kết với việc phát triển AD. “Viêm da tiếp xúc có thể được kích thích bởi các loại thực phẩm khác nhau, tùy thuộc vào từng người, và một thử nghiệm loại bỏ thực phẩm có thể giúp xác định nguyên nhân tiềm năng. Các thực phẩm kích thích có thể bao gồm các chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản, sữa, lúa mạch, trứng, cá hoặc hải sản,” cô nói.

Routhenstein cảnh báo rằng bất kỳ ai thực hiện chế độ ăn loại bỏ thực phẩm để tìm nguyên nhân của AD nên làm điều đó dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia dinh dưỡng đăng ký để tránh thiếu hụt dưỡng chất.

Các kết quả của nghiên cứu mới này cho thấy việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn có thể là cách đơn giản để ngăn ngừa hoặc giảm triệu chứng của viêm da tiếp xúc. Loại bỏ hoàn toàn natri trong khẩu phần ăn không khả thi. Natri tự nhiên xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, và muối, nguồn gốc chính của natri trong khẩu phần ăn, thường được thêm vào xử lý thực phẩm để bảo quản và tạo hương vị. Tuy nhiên, Routhenstein giải thích rằng việc không đủ lượng natri có thể gây hại cho sức khỏe. “Nếu bạn mồ hôi quá nhiều hoặc mắc tiêu chảy mạn tính dẫn đến mất nước nhiều hơn lượng tiêu thụ, điều này có thể gây hại. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, yếu cơ, buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, mất nhận thức và co giật,” cô nói.

Advertisement

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liên kết giữa lượng natri trong khẩu phần ăn và nguy cơ phát triển típ da dị ứng là gì?

Trả lời: Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều muối có thể tăng nguy cơ phát triển típ da dị ứng.

2. Bao nhiêu người ở Mỹ mắc các dạng của típ da dị ứng và phần lớn là trẻ em?

Trả lời: Gần 32 triệu người ở Mỹ mắc các dạng của típ da dị ứng, phần lớn trong số đó là trẻ em.

3. Phát hiện mới nào liên kết việc tiêu thụ natri quá mức với sự phát triển, kích hoạt và gia tăng típ da dị ứng?

Trả lời: Một nghiên cứu mới liên kết việc tiêu thụ natri quá mức với sự phát triển, kích hoạt và gia tăng típ da dị ứng.

4. Tại sao việc lưu trữ natri trong da có thể kích thích các con đường viêm nhiễm gây ra típ da dị ứng?

Trả lời: Khi natri được lưu trữ trong da, nó có thể kích thích các con đường viêm nhiễm gây ra típ da dị ứng.

5. Nghiên cứu mới của Trường Đại học California, San Francisco (UCSF) đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều natri và nguy cơ phát triển típ da dị ứng ở nhóm nào?

Trả lời: Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều natri và nguy cơ phát triển típ da dị ứng ở nhóm 215.832 người tham gia nghiên cứu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Reducing salt intake could lower eczema risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …