Nghiên cứu vi khuẩn da và cơ hội phát triển liệu pháp chống ngứa

Rate this post

Chuyên gia cho biết ngứa liên tục là triệu chứng khó chịu của bệnh eczema. Một nghiên cứu gần đây đã khám phá vai trò của vi khuẩn Staphylococcus aureus trong việc gây ngứa. Kết quả hy vọng sẽ dẫn đến các liệu pháp mới cho nhiều tình trạng da. Eczema, còn được gọi là viêm da cơ địa, là một trong những bệnh da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 223 triệu người trên toàn thế giới.


Ngứa là một trong những triệu chứng khó chịu nhất của bệnh eczema. Một nghiên cứu gần đây đã sử dụng mô hình động vật, mô người và sợi thần kinh để điều tra khả năng gây ngứa của bệnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể là một phần quan trọng của câu đố. Họ hy vọng những kết quả này cuối cùng sẽ dẫn đến các liệu pháp cho nhiều tình trạng da khác nhau.

Eczema, còn được gọi là viêm da dị ứng, là một trong những tình trạng da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khoảng 223 triệu người trên toàn cầu. Một trong những triệu chứng nổi bật là ngứa. Mặc dù gãi có thể giảm nhẹ cảm giác tạm thời, nhưng cũng có thể gây tổn thương da, tăng nguy cơ nhiễm trùng da và làm tăng viêm.

Theo Carsten Flohr, một giáo sư tại Đại học Kings College London và một thành viên của Hiệp hội Da liễu Anh, “Ngứa đóng vai trò lớn trong chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh eczema.” Flohr cho biết, “Nó ảnh hưởng đến cả chất lượng giấc ngủ và lượng giấc ngủ mà mọi người nhận được. Nó cũng ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội và công việc của người lớn, cũng như niềm vui trong trường học của trẻ em.”

Andrew Proctor, giám đốc điều hành của Hiệp hội Eczema Quốc gia, cho biết việc ngứa eczema là một vấn đề liên tục đối với những người mắc bệnh. “Đối với hàng triệu trẻ em và người lớn mắc eczema dị ứng, cảm giác ngứa không ngừng là một trong những điều khó khăn nhất khi phải sống với tình trạng phức tạp này,” Proctor nói.

Hiện có ít phương pháp điều trị dài hạn có thể làm dịu cảm giác ngứa loại này. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã được công bố trong tạp chí Cell đã điều tra cách một loại vi sinh vật da cụ thể có thể gây ngứa trong eczema. Chuyên gia hy vọng kết quả có thể dẫn đến các liệu pháp mới.

Da được coi là cơ quan lớn nhất của cơ thể và đóng vai trò quan trọng. Nó bảo vệ chống lại các mầm bệnh, mất nước, tổn thương cơ học và ánh sáng tử ngoại. Nó cũng chứa các receptor cung cấp các cảm nhận như đau, nhiệt độ và tiếp xúc. Đặc biệt đối với eczema, nó cũng chứa các receptor được gọi là pruriceptors, tạo ra cảm giác ngứa.

Giống như nhiều phần khác của cơ thể, da là nơi sinh sống của một cộng đồng vi sinh vật phong phú – hệ vi sinh da, chứa một lượng lớn vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác.

Mặc dù có sự quan tâm ngày càng tăng đối với vi sinh vật người, các nhà khoa học còn một quãng đường dài phải đi trước khi họ hiểu rõ vai trò phức tạp của nó trong sức khỏe và bệnh tật. “Vi khuẩn da và hệ miễn dịch da nói chuyện với nhau và họ nói chuyện với vi khuẩn trong ruột của bạn. Giống như với ruột, có một sự cân bằng đa dạng là chìa khóa cho một hệ vi sinh vật vui vẻ,” Flohr nói.

Hiểu cách vi khuẩn tương tác với nhau cũng như với da và hệ miễn dịch có thể giúp điều trị các tình trạng da khác nhau một ngày nào đó.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao ngứa liên tục được coi là một triệu chứng khó chịu của bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Ngứa là một trong những triệu chứng khó chịu và hiểu biết kém nhất của bệnh đái tháo đường.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu gần đây đã sử dụng mô hình động vật, mô người và sợi thần kinh để điều tra xu hướng gây ngứa của bệnh, đó là điều gì?

Advertisement

Trả lời: Nghiên cứu đã kết luận rằng vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể là một phần quan trọng của câu đố này.

Câu hỏi 3: Bệnh đái tháo đường, còn được gọi là viêm da dị ứng, là một trong những bệnh da phổ biến nhất, ảnh hưởng đến bao nhiêu người trên toàn cầu?

Trả lời: Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến khoảng 223 triệu người trên toàn cầu.

Câu hỏi 4: Tại sao vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gây ngứa của bệnh đái tháo đường?

Trả lời: Vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể kích thích phản ứng ngứa bằng cách sản xuất enzym protease, như protease V8.

Câu hỏi 5: Theo các nhà nghiên cứu, vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể gây ngứa bằng cách nào?

Trả lời: Vi khuẩn Staphylococcus aureus có thể kích thích các tế bào thần kinh pruriceptor bằng cách tương tác với receptor cụ thể gọi là proteinase-activated receptor 1 (PAR1), dẫn đến phản ứng ngứa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How skin bacteria research may lead to a treatment for itching

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …