Cách mà bệnh có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái

Rate this post

Một nghiên cứu mới về béo phì cho thấy rằng béo phì có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nghiên cứu theo dõi hai thế hệ gia đình để tìm hiểu cách béo phì được truyền từ cha mẹ sang con cái. Các nghiên cứu viên tin rằng yếu tố gây ra béo phì có thể là cả yếu tố di truyền và môi trường.


Nghiên cứu mới chỉ ra rằng béo phì có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con cái của những người cha mẹ có béo phì ở tuổi trung niên có khả năng cao cũng sẽ bị béo phì ở cùng tuổi, theo một nghiên cứu mới.

Một nghiên cứu theo dõi hai thế hệ của các gia đình để tìm hiểu về việc truyền béo phì từ cha mẹ sang con cái. Cơ chế vì sao béo phì được truyền theo thế hệ vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố có thể là cả di truyền và môi trường.

Nghiên cứu mới từ Na Uy đang làm sáng tỏ về “truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác” của béo phì. Nghĩa là, béo phì có thể được truyền từ cha mẹ sang con cái.

Trong một bài thuyết trình sắp tới tại Hội nghị Béo phì Châu Âu, các nhà khoa học đang báo cáo rằng con cái của những người cha mẹ có béo phì ở tuổi trung niên có khả năng cao cũng sẽ mắc béo phì ở cùng tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ số cơ thể (BMI) của cha mẹ ảnh hưởng đến các chỉ số tương tự ở con cái.

Một chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu nói rằng các kết quả này mở rộng trên những nghiên cứu trước về béo phì và di truyền. “Nhiều dòng nghiên cứu hội tụ mạnh mẽ rằng béo phì có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa cha mẹ và con cái đối với các chỉ số liên quan đến béo phì như chỉ số BMI. Nghiên cứu này đi một bước xa hơn bằng việc chứng minh sự giống nhau trong gia đình ở tuổi trung niên,” Peter Katzmarzyk, tiến sĩ, một giáo sư ngành dân số và khoa học y tế cộng đồng tại Đại học Louisiana và là người phát ngôn cho Hội Béo phì nói với Medical News Today.

Những nghiên cứu mới chưa được công bố trong một tạp chí được đồng nghiệm đánh giá. Trong bài thuyết trình của họ, các nhà nghiên cứu cho biết rằng con cái của cha mẹ có béo phì ở tuổi trung niên có khả năng cao 6 lần cũng sẽ mắc béo phì ở cùng tuổi, so với con cái của cha mẹ có cân nặng trong khoảng BMI lành mạnh.

Nếu chỉ một trong hai cha mẹ có béo phì, các nhà nghiên cứu nói rằng con cái vẫn có khả năng cao 3 lần mắc béo phì ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, họ phát hiện ra một chút biến đổi nếu chỉ một trong hai cha mẹ có béo phì, dựa vào giới tính của cha mẹ. Nếu cha mẹ có béo phì, con cái có khả năng cao 3,74 lần mắc béo phì. Nếu là mẹ, khả năng này là 3,44 lần.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy một mối tương quan trực tiếp giữa chỉ số BMI của cha mẹ và con cái. BMI là một chỉ số đo lường mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của cá nhân. Nghiên cứu cho thấy rằng với mỗi tăng 4 điểm BMI của mẹ, BMI của con cái tăng thêm 0,8 điểm. Với cha, mỗi 3,1 điểm BMI tăng thì BMI của con cái tăng thêm 0,74 điểm.

“Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên kết mạnh mẽ giữa BMI của cha mẹ và con cái. Điều này cũng được thấy ở thanh thiếu niên. Ít nghiên cứu đã nghiên cứu về sự liên kết ở con cái ở tuổi trung niên,” Mikkelsen nói.

Mikkelsen và đội ngũ của mình dựa vào kết quả của nghiên cứu Tromsø, một nghiên cứu dựa trên dân số liên tục ở Na Uy. Họ bao gồm dữ liệu từ hai thế hệ của các gia đình ở tuổi trung niên, từ 40 đến 59 tuổi. Cha mẹ tham gia vào lượt nghiên cứu thứ tư, được tiến hành vào năm 1994 và 1995, trong khi con cái tham gia vào lượt nghiên cứu thứ bảy, được tiến hành vào năm 2015 và 2016. Tổng cộng, đội ngũ sử dụng dữ liệu từ hơn 2.000 gia đình bao gồm cả cha mẹ và con cái. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng kết quả của phân tích vẫn tồn tại sau khi điều chỉnh cho các yếu tố lẫn lộn thông thường như tuổi, giới tính, giáo dục và mức độ hoạt động thể chất.

Một nghiên cứu tương tự, cũng từ Na Uy, được công bố vào năm 2016 và bao gồm hơn 8.000 nhóm cha mẹ – con cái, đã phát hiện ra một mối liên kết mạnh mẽ giữa BMI của cha mẹ và BMI của con cái, lần này là ở tuổi thanh thiếu niên. Cha mẹ có cân nặng hoặc có béo phì có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến BMI của con cái. Giống như nghiên cứu hiện tại, mối liên kết mạnh nhất khi cả hai cha mẹ đều có cân nặng hoặc béo phì.

Các chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu hiện tại không giúp giải thích các cách di truyền và môi trường, mà béo phì được tin là được truyền theo thế hệ. “Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi đã nghiên cứu về mối liên kết, nhưng tôi không thể kết luận gì về các tác động gây ra,” Mikkelsen nói. “Mối tương tác giữa di truyền và môi trường là phức tạp và việc nghiên cứu về các mối liên kết giữa các thế hệ không nhất thiết phân biệt giữa hai yếu tố này.”

Di truyền đóng vai trò trong béo phì. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố môi trường một mình không đủ để khuyến khích béo phì. Một số cá nhân có thể dễ bị béo phì do di truyền của họ. Tuy nhiên, các yếu tố môi trường và hành vi như chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, tiếp cận đến thức ăn giàu calo, căng thẳng và thuốc cũng là các yếu tố dự báo của béo phì.

Vì lý do này, béo phì được mô tả là một “bệnh đa nguyên nhân” vì nguyên nhân của nó không thể được quy cho một yếu tố duy nhất.

Béo phì là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Ở Hoa Kỳ, hơn 4 trong số 10 người trưởng thành đang sống với béo phì. Từ năm 2000 đến nay, tỷ lệ béo phì đã tăng từ 30% lên 42%. Các trường hợp béo phì nghiêm trọng cũng gần như gấp đôi trong cùng khoảng thời gian đó. Người có béo phì có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

Advertisement

Huyết áp cao

Đái tháo đường loại 2

Đột quỵ

Lo âu và trầm cảm

Bệnh tim

Vì những biến chứng nhiều của béo phì, nó là một nguyên nhân của chi phí chăm sóc sức khỏe. Ước tính chi phí của béo phì ở Hoa Kỳ dao động từ 147 tỷ đến 210 tỷ đô la hàng năm.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nghiên cứu mới về béo phì cho thấy điều gì về việc truyền béo phì từ thế hệ này sang thế hệ khác?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em của phụ huynh có béo phì ở tuổi trung niên có khả năng cao cũng sẽ có béo phì ở cùng tuổi.

Câu hỏi 2: Cơ chế nào được cho là có thể giải thích việc béo phì được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác?

Trả lời: Cơ chế về việc truyền béo phì từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng các yếu tố có thể là cả di truyền và môi trường.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới từ Na Uy làm sáng tỏ điều gì về việc truyền béo phì giữa các thế hệ?

Trả lời: Nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em của phụ huynh có béo phì ở tuổi trung niên có khả năng cao cũng sẽ có béo phì ở cùng tuổi.

Câu hỏi 4: Chương trình Nghiên cứu Tromsø ở Na Uy đã sử dụng dữ liệu từ những đợt nghiên cứu nào?

Trả lời: Chương trình Nghiên cứu Tromsø ở Na Uy đã sử dụng dữ liệu từ đợt nghiên cứu thứ tư vào những năm 1994-1995 cho phụ huynh và đợt nghiên cứu thứ bảy vào những năm 2015-2016 cho trẻ em.

Câu hỏi 5: Các yếu tố nào được xem là nguy cơ cho béo phì theo nghiên cứu mới từ Na Uy?

Trả lời: Một số yếu tố nguy cơ cho béo phì bao gồm áp lực máu cao, đái tháo đường loại 2, đột quỵ, lo âu và trầm cảm, và bệnh tim mạch.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, How the condition may be passed from parents to children

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …