Nhấm nóng và triệu chứng mãn kinh tăng nguy cơ bệnh tim

Rate this post

Nghiên cứu mới cho biết các triệu chứng đau nửa đầu và mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các yếu tố như hút thuốc, migraine, và hạng mục giáo dục thấp được xác định là có liên quan đến tăng nguy cơ triệu chứng nóng bừng và đêm ra mồ hôi.


Migraine và triệu chứng mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các cơn nóng bừng và đêm đổ mồ hôi, còn được biết đến là triệu chứng vận động thần kinh, ảnh hưởng đến gần 7 trong số 10 phụ nữ ở tuổi trung niên, với các triệu chứng nặng gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày.

Một nghiên cứu mới gợi ý rằng người da đen cũng như những người có trình độ giáo dục thấp, người hút thuốc lá, và người có tiền sử đau nửa đầu hoặc trầm cảm trong độ tuổi thanh niên có thể có nguy cơ cao hơn về triệu chứng vận động thần kinh sau này trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cho biết việc xác định những yếu tố này ở độ tuổi thanh niên giữa 18 và 30 tuổi có thể giúp giảm nguy cơ mắc triệu chứng vận động thần kinh sau này.

Một nghiên cứu khác do cùng một nhóm nghiên cứu thực hiện cho biết phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu và triệu chứng vận động thần kinh kéo dài sau tuổi 40 tuổi có nguy cơ cao gấp đôi mắc các sự kiện tim mạch.

Triệu chứng vận động thần kinh, bao gồm cơn nóng bừng và đêm đổ mồ hôi, phổ biến ở phụ nữ ở tuổi trung niên. Mặc dù các nghiên cứu đã đặc thù hóa các yếu tố nguy cơ cho triệu chứng vận động thần kinh ở phụ nữ trong nhóm tuổi này, nhưng vẫn chưa chắc chắn liệu những yếu tố xuất hiện ở độ tuổi thanh niên có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc triệu chứng vận động thần kinh hay không.

Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố trong tạp chí Menopause cho biết các yếu tố kinh tế và tiền sử trầm cảm hoặc đau nửa đầu ở độ tuổi thanh niên có thể tăng nguy cơ mắc triệu chứng vận động thần kinh sau này trong cuộc sống. Ngoài ra, một nghiên cứu khác, cũng được công bố trong Menopause bởi cùng một nhóm nghiên cứu, cho thấy sự kết hợp giữa triệu chứng vận động thần kinh và đau nửa đầu ở tuổi trung niên có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng mối liên hệ này vẫn tồn tại sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.

Tiến sĩ Cheng-Han Chen, một chuyên gia can thiệp tim mạch và giám đốc y tế chương trình tim trái của Bệnh viện Memorial Care Saddleback ở California, người không tham gia vào các nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu dân số này gợi ý rằng sự kết hợp giữa đau nửa đầu và triệu chứng vận động thần kinh có thể cung cấp một dấu hiệu sớm của một nhóm người có thể hưởng lợi từ việc can thiệp và điều chỉnh yếu tố nguy cơ mạnh mẽ hơn để giảm thiểu nguy cơ trong tương lai. Các nghiên cứu tiếp theo có thể nghiên cứu xem việc quản lý yếu tố nguy cơ tim mạch mạnh mẽ hơn cho nhóm dân số cụ thể này có thực sự dẫn đến kết quả sức khỏe tốt hơn hay không.”

Cơn nóng bừng và đêm đổ mồ hôi, gọi chung là triệu chứng vận động thần kinh, là hiện tượng phổ biến ở phụ nữ ở tuổi trung niên, ảnh hưởng đến gần 70% nhóm tuổi này. Những triệu chứng này thường được quan sát trong thời kỳ mãn kinh. Đáng chú ý, những triệu chứng vận động thần kinh này thường nặng hoặc xảy ra thường xuyên ở khoảng một phần ba số phụ nữ bị ảnh hưởng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của họ. Mặc dù triệu chứng vận động thần kinh phổ biến, các yếu tố nguy cơ cho triệu chứng vận động thần kinh vẫn chưa được hiểu rõ. Mặc dù triệu chứng vận động thần kinh thường phổ biến trong thời kỳ dẫn đến và trong mãn kinh, các yếu tố ảnh hưởng đến sự dễ tổn thương cho triệu chứng vận động thần kinh có thể xuất hiện sớm hơn trong cuộc sống. Trong một trong hai nghiên cứu được công bố trong Menopause, các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố nguy cơ cho triệu chứng vận động thần kinh có thể có mặt trong độ tuổi thanh niên.

Ngoài tác động đến chất lượng cuộc sống, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng triệu chứng vận động thần kinh liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên. Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát mối liên hệ giữa đau nửa đầu và triệu chứng vận động thần kinh. Hơn nữa, đau nửa đầu cũng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên. Tuy nhiên, chưa rõ liệu một tiền sử kết hợp giữa đau nửa đầu và triệu chứng vận động thần kinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không.

Ngoài ra, chưa rõ liệu triệu chứng vận động thần kinh có thể tăng nguy cơ tim mạch sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ đã biết như huyết áp, mức đường và lipid máu, và hút thuốc lá hay không. Do đó, nghiên cứu khác đã xem xét tác động của triệu chứng vận động thần kinh và đau nửa đầu lên nguy cơ tim mạch. Cả hai nghiên cứu đều bao gồm hơn 1.900 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu CARDIA (Phát triển Từ Bắp Ngọn Động Mạch vành ở Người Trẻ). Nghiên cứu dài hạn này được thiết kế để đánh giá các yếu tố ở độ tuổi thanh niên có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.

Các phần tham gia vào nghiên cứu CARDIA ở độ tuổi từ 18 đến 30 khi tham gia. Các phần tham gia được đánh giá về các yếu tố nguy cơ tim mạch khi tham gia và sau đó mỗi năm năm. Lần thu thập dữ liệu cuối cùng là 35 năm sau khi tham gia, khi các phần tham gia khoảng 60 tuổi.

Nghiên cứu cũng đã thu thập dữ liệu về triệu chứng vận động thần kinh bắt đầu từ cuộc thăm khám 15 năm sau khi tham gia khi các phần tham gia khoảng 40 tuổi. Dữ liệu về triệu chứng vận động thần kinh sau đó được thu thập mỗi năm năm.

Các nhà nghiên cứu xác định sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng vận động thần kinh dựa trên trải nghiệm của các phần tham gia về cơn nóng bừng hoặc đêm đổ mồ hôi trong ba tháng trước mỗi cuộc đánh giá. Tùy thuộc vào sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này theo thời gian, các nhà nghiên cứu phân loại các phần tham gia vào các nhóm trải qua triệu chứng vận động thần kinh ít, tăng lên, hoặc kéo dài. Điểm nổi bật của hai nghiên cứu là, khác với các nghiên cứu trước đó, chúng bao gồm phụ nữ đang trải qua các thủ tục phẫu thuật phụ khoa hoặc sử dụng điều trị hormone.

Trong một trong các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa tiền sử của triệu chứng vận động thần kinh và đau nửa đầu, cả hai cá nhân và kết hợp, và sự xuất hiện của các sự kiện tim mạch 15 năm sau khi tham gia. Các sự kiện tim mạch bao gồm các sự kiện tim không gây tử vong và gây tử vong, bao gồm cả đau tim, suy tim, và đột quỵ. Để tính đến các yếu tố nguy cơ tim mạch khác, các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp, mức cholesterol máu và đường huyết, chỉ số khối cơ thể, và việc sử dụng thuốc lá tại cuộc thăm khám 15 năm sau khi tham gia.

Phân tích được tiến hành sau khi tính đến các yếu tố như tuổi, chủng tộc, và các yếu tố phụ sản, như phẫu thuật phụ khoa, việc sử dụng thuốc tránh thai, hoặc điều trị hormone. Chỉ có phụ nữ có tiền sử cả hai đau nửa đầu và triệu chứng vận động thần kinh kéo dài mới có nguy cơ cao gấp đôi mắc các sự kiện tim mạch so với các phần tham gia khác không có tiền sử cả hai. Khác với các nghiên cứu trước đó, tiền sử của enten triệu chứng vận động thần kinh kéo dài hoặc đau nửa đầu không tăng nguy cơ mắc sự kiện tim mạch một cách độc lập. Phân tích thêm cho thấy rằng việc bao gồm các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như hút thuốc lá và mức đường huyết và cholesterol làm suy yếu mối liên hệ giữa tiền sử cả hai triệu chứng vận động thần kinh kéo dài và đau nửa đầu và nguy cơ mắc các sự kiện tim mạch. Nói cách khác, tiền sử cả hai triệu chứng vận động thần kinh kéo dài kết hợp với các yếu tố nguy cơ tim mạch khác có thể tăng nguy cơ mắc các sự kiện tim mạch. Do đó, thay đổi lối sống, như cai thuốc lá, có thể giảm nguy cơ tổng thể của các sự kiện tim mạch liên quan đến triệu chứng vận động thần kinh và đau nửa đầu. Với tác động của triệu chứng vận động thần kinh đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ, các nhà nghiên cứu đã xem xét các yếu tố làm tăng nguy cơ cho triệu chứng vận động thần kinh kéo dài trong nghiên cứu thứ hai. Cụ thể, họ đã xem xét các yếu tố làm tăng nguy cơ cho triệu chứng vận động thần kinh kéo dài so với triệu chứng ít xảy ra.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng người da đen cũng như những người hút thuốc lá, có trình độ giáo dục thấp, hoặc có triệu chứng đau nửa đầu hoặc trầm cảm ở thời điểm khởi đầu hoặc nhận phẫu thuật cắt tử cung 15 năm sau khi tham gia có nguy cơ tăng của triệu chứng vận động thần kinh kéo dài. Tương tự, người da đen và người có chỉ số khối cơ thể thấp ở thời điểm khởi đầu có liên quan đến việc tăng của triệu chứng vận động thần kinh theo tuổi.

Advertisement

Các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành phân tích thêm bằng cách phân loại phụ nữ dựa trên việc họ trải qua triệu chứng vận động thần kinh phiền toái kéo dài hay không phiền toái. Phụ nữ trải qua triệu chứng phiền toái chia sẻ các yếu tố nguy cơ tương tự như những người trải qua triệu chứng kéo dài.

Ngoài các yếu tố nguy cơ chung này, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa triệu chứng phiền toái và bệnh tuyến giáp. Mặc dù cần thêm nghiên cứu, kết quả này gợi ý rằng việc sàng lọc bệnh tuyến giáp và quản lý có thể tiềm năng giảm nguy cơ mắc triệu chứng vận động thần kinh sau này. C

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Migraine và triệu chứng mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Trả lời: Đúng, theo nghiên cứu mới, migraine và triệu chứng mãn kinh có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Câu hỏi 2: Triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm ảnh hưởng đến bao nhiêu phụ nữ ở tuổi trung niên?

Trả lời: Gần 7 trong 10 phụ nữ ở tuổi trung niên bị ảnh hưởng bởi triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm, với những triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày.

Câu hỏi 3: Những nhóm người nào có nguy cơ cao hơn mắc triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm sau này trong cuộc sống?

Trả lời: Người da đen, người có trình độ học vấn thấp, người hút thuốc, và người có tiền sử đau nửa đầu hoặc trầm cảm ở tuổi thanh niên sớm có thể có nguy cơ cao hơn mắc triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm sau này trong cuộc sống.

Câu hỏi 4: Triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ tuổi giữa 40 và 60 như thế nào?

Trả lời: Phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu và triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm kéo dài sau tuổi 40 tuổi có nguy cơ cao gấp đôi mắc bệnh tim mạch.

Câu hỏi 5: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều gì về tác động kết hợp giữa migraine và triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm đến bệnh tim mạch?

Trả lời: Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng sự kết hợp giữa migraine và triệu chứng đau nóng và đổ mồ hôi đêm ở tuổi trung niên có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này trong cuộc sống.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Hot flashes, other menopause symptoms may increase heart disease risk

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Giảm lượng muối có thể giảm nguy cơ viêm da Eczema

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa lượng muối trong chế độ …