Những loại thuốc GLP-1 như Ozempic có thể tăng nguy cơ biến chứng sau thăm khám ẩn nội

Rate this post

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện rằng các loại thuốc kích thích GLP-1 cho việc kiểm soát cân nặng có thể dẫn đến viêm phổi do hút chất thức ăn vào phổi sau khi thực hiện endoscopy. Các nghiên cứu viên tại Cedars-Sinai đã khuyến nghị ngưng sử dụng các loại thuốc phổ biến như Ozempic và Wegovy trước khi thực hiện endoscopy để giảm nguy cơ viêm phổi do hút chất thức ăn vào phổi.


Các thuốc kích thích GLP-1 cho việc quản lý cân nặng có thể dẫn đến viêm phổi do hút chất bã sau endoscopy, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện. Các nhà nghiên cứu tại Cedars-Sinai đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nên tạm ngừng sử dụng một số loại thuốc phổ biến được dùng để quản lý cân nặng trong béo phì, như Ozempic và Wegovy, trước khi trải qua các quy trình endoscopy để giảm nguy cơ viêm phổi do hút chất bã.

Nghiên cứu chi tiết này, bao gồm dữ liệu từ gần 1 triệu bệnh nhân tại Hoa Kỳ, nhấn mạnh nguy hiểm do các liệu pháp này gây ra do ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và giữ lại thức ăn trong dạ dày. Với số lượng lớn các ca endoscopy được thực hiện hàng năm tại Hoa Kỳ, những phát hiện này có thể ủng hộ việc xem xét kỹ lưỡng lịch trình dùng thuốc để giảm số vụ hút chất bã.

Nghiên cứu này, được công bố trong tạp chí Gastroenterology, chỉ ra rằng các loại thuốc như Ozempic và Wegovy, là các chất kích thích receptor GLP-1 dùng trong quản lý tiểu đường và béo phì, có thể dẫn đến khả năng cao phát triển viêm phổi do hút chất bã sau khi trải qua quy trình endoscopy.

Viêm phổi do hút chất bã xảy ra khi các chất ngoại lai, như thức ăn từ dạ dày hoặc tiết từ miệng và mũi, được hít vào phổi. Hút chất bã có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và phổi cần phải được điều trị, như bằng kháng sinh. Tình trạng này tương đối hiếm ở những người khỏe mạnh nhưng phổ biến hơn ở những người có vấn đề sức khỏe tiền sử.

Endoscopy là một quy trình mà bác sĩ đưa một ống giống như ống thông qua họng của bệnh nhân để quan sát các cơ quan bên trong cơ thể như thực quản, dạ dày và ruột non.

Các loại thuốc quản lý cân nặng mới đây đạt hiệu quả của chúng bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, kéo dài cảm giác no và giảm lượng thức ăn tiêu thụ. Kết quả là, thức ăn ở lại trong dạ dày trong một thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, sự hiện diện kéo dài của thức ăn này có nghĩa là dạ dày có thể không được rỗng hoàn toàn trong thời gian đói bình thường được đề xuất trước những can thiệp phẫu thuật để giảm nguy cơ hút chất bã.

Ali Rezaie, MD, giám đốc chương trình chuyển động tiêu hóa và giám đốc của chương trình MAST tại Cedars-Sinai ở Los Angeles, CA, giải thích các kết quả chính cho Medical News Today của nghiên cứu, nói rằng, “những loại thuốc giảm cân phổ biến như Ozempic rất hiệu quả trong việc giảm cân và kiểm soát tiểu đường.”

“Một trong những cách mà các loại thuốc này hoạt động là giảm tốc độ mà thức ăn đi qua đường tiêu hóa đặc biệt là ở dạ dày,” ông lưu ý. “Đây là một trong những lý do mà các loại thuốc này liên quan đến tỷ lệ cao của buồn nôn và thậm chí nôn mửa.”

“Bệnh nhân sử dụng những loại thuốc này có tỷ lệ cao của chất bã dư thừa trong dạ dày của họ mặc dù trải qua thời gian đói thường trước các quy trình hoặc phẫu thuật,” Rezaie giải thích.

“Khi bệnh nhân được gây tê cho các quy trình, thức ăn trong dạ dày có thể trào ngược trở lại ống nuốt và họng và một số thức ăn này có thể tìm đường vào ống thở và phổi, một quá trình được gọi là hút chất bã,” ông thêm.

“Hút chất bã có thể ảnh hưởng đến hô hấp và có thể có hậu quả khủng khiếp. Trong một số trường hợp, hút chất bã dẫn đến viêm phổi còn được biết đến với tên viêm phổi do hút chất bã thường được điều trị bằng kháng sinh và hỗ trợ hô hấp. Bệnh nhân sử dụng những loại thuốc này có tỷ lệ cao hơn 33% so với những người không dùng những loại thuốc này. Rủi ro tăng cao này được thấy ngay cả sau khi điều chỉnh cho các bệnh tình tiền sử và các loại thuốc khác tăng nguy cơ hút chất bã.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao nên tạm ngừng sử dụng các loại thuốc GLP-1 agonist như Ozempic và Wegovy trước khi thực hiện các ca endoscopy?

Trả lời: Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sử dụng các loại thuốc GLP-1 agonist cho việc giảm cân có thể dẫn đến viêm phổi do hít phải sau khi thực hiện endoscopy.

Câu hỏi 2: Tại sao việc sử dụng các loại thuốc GLP-1 agonist như Ozempic và Wegovy có thể tăng nguy cơ viêm phổi do hít phải sau sau khi thực hiện endoscopy?

Trả lời: Các thuốc này ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và giữ thức ăn trong dạ dày lâu hơn, làm tăng nguy cơ thức ăn bị hít phải vào phổi.

Advertisement

Câu hỏi 3: Bệnh viêm phổi do hít phải là gì và tại sao nó có thể xảy ra sau khi thực hiện endoscopy?

Trả lời: Viêm phổi do hít phải xảy ra khi các chất ngoại lai, như thức ăn từ dạ dày hoặc dịch từ miệng và mũi, bị hít vào phổi. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và phải được điều trị.

Câu hỏi 4: Endoscopy là quá trình gì và tại sao việc sử dụng các loại thuốc GLP-1 agonist có thể tăng nguy cơ viêm phổi sau quá trình này?

Trả lời: Endoscopy là quá trình mà bác sĩ đưa một ống thông qua cổ họng của bệnh nhân để quan sát các cơ quan bên trong cơ thể như thực quản, dạ dày và ruột non. Sử dụng các loại thuốc GLP-1 agonist làm chậm quá trình tiêu hóa, làm tăng nguy cơ thức ăn bị hít phải sau endoscopy.

Câu hỏi 5: Làm thế nào để giảm nguy cơ viêm phổi do hít phải sau khi thực hiện endoscopy cho bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc GLP-1 agonist?

Trả lời: Nghiên cứu khuyến nghị rằng việc tạm ngừng sử dụng các loại thuốc như Ozempic trước khi thực hiện endoscopy có thể giảm tới 33% nguy cơ viêm phổi do hít phải cho bệnh nhân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, GLP-1 drugs like Ozempic may raise risk of endoscopy complications

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Cách phát hiện bệnh liên quan đến não bằng máu mới nhất

Một phát hiện mới về một chỉ số máu có thể giúp chẩn đoán một …