Sự lão hóa não nhanh hơn do đau cơ xương khớp mãn tính

Rate this post

Một nghiên cứu mới liên kết đau mãn tính với việc lão hóa não nhanh hơn. Nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa đau cơ xương khớp mãn tính và lão hóa não, có thể dẫn đến động kinh và suy giảm trí não. Điều này mở ra cửa cho việc nghiên cứu về cách viêm và chức năng não có thể được kết nối và nghiên cứu trong tương lai.


Nghiên cứu mới liên kết đau mãn tính với việc lão hóa não nhanh hơn. Nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Mỹ đã phát hiện rằng đau cơ xương khớp mãn tính (CMP) có thể liên quan đến nguy cơ cao hơn về lão hóa não và mất trí nhớ.

### Đau cơ xương khớp mãn tính và lão hóa não

Một số người mắc viêm khớp xương gối được phát hiện có tốc độ lão hóa não nhanh hơn so với những người không mắc. Một liên kết di truyền giữa viêm nhiễm và chức năng não có thể chỉ đến cách dự đoán suy giảm trí tuệ, nhưng cần nghiên cứu sâu hơn, các chuyên gia cho biết.

Nghiên cứu mới công bố trong tạp chí Nature Mental Health đã phát hiện rằng đau cơ xương khớp mãn tính (CMP) có thể đóng góp vào nguy cơ cao về suy giảm trí tuệ. Nghiên cứu này kiểm tra dữ liệu MRI từ hơn 9.000 người ở Vương quốc Anh và phát hiện một mối liên hệ giữa viêm khớp xương gối (KOA) và tăng tốc độ lão hóa não.

### Tác động của viêm và đau mãn tính đến não

Viêm trong cơ thể đã được xem xét là một yếu tố đóng góp vào các bệnh thần kinh, theo Steve Allder, MD, chuyên gia thần kinh tại Re:Cognition Health. Viêm và đau mãn tính có thể ngăn chặn và thay đổi các mẫu xử lý của não.

Theo Medhat Mikhael, MD, chuyên gia quản lý đau và giám đốc chương trình không phẫu thuật tại Trung tâm Sức khỏe Cột sống tại MemorialCare Orange Coast Medical Center ở Fountain Valley, CA, viêm và đau mãn tính có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của não.

### Liên kết di truyền giữa KOA và suy giảm trí tuệ

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng gene SLC39A8, được biểu hiện trong tế bào microglial và astrocytes, là mối liên kết giữa KOA và suy giảm trí tuệ. Mikhael giải thích rằng SLC39A8 mã hóa protein ZIP8, chuyển vận kim loại cần thiết như sắt, mangan và kẽm, cũng như kim loại gây độc hại không cần thiết cadmium.

Allder chỉ ra rằng có nhiều vấn đề sức khỏe khác liên quan đến SLC39A8, bao gồm các rối loạn lâm sàng ở hầu hết mọi cơ quan, mô và loại tế bào: nhiều rối loạn phát triển và bẩm sinh, hệ thống miễn dịch, hệ thống tuần hoàn, thận, phổi, gan, hệ thống đông cứng, hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống cơ xương, mắt và đường tiêu hóa.

### Nhược điểm của nghiên cứu

Một điểm yếu của nghiên cứu là tập trung quá hẹp vào đau đầu gối mãn tính và con đường đến lão hóa não liên quan đến SLC39A8. Mikhael cho biết rằng nên nghiên cứu các rối loạn đau viêm mãn tính khác để xem liệu họ sẽ đến cùng kết luận hay không.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Liên kết giữa đau mãn tính và lão hóa não nhanh hơn đã được phát hiện thông qua nghiên cứu mới. Bạn đã nhận thức về mối liên hệ này chưa?

Có, nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc và Mỹ đã chỉ ra rằng đau mãn tính có thể liên quan đến rủi ro cao về lão hóa não và mất trí nhớ.

2. Người mắc bệnh viêm khớp xương cơ đã được phát hiện lão hóa não nhanh hơn so với những người không mắc bệnh. Bạn đã biết về điều này chưa?

Có, người mắc viêm khớp xương cơ được tìm thấy có lão hóa não nhanh hơn so với những người không mắc bệnh.

3. Có một liên kết di truyền giữa viêm và chức năng não có thể chỉ ra một cách để dự đoán suy giảm trí nhớ. Bạn nghĩ điều này có thể là sự thật không?

Advertisement

Chuyên gia cho biết, viêm có thể liên quan đến các vấn đề về não và có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, nhưng cần phải tiến hành nghiên cứu thêm.

4. Theo một nghiên cứu mới từ Mỹ và Trung Quốc, đau mãn tính có thể góp phần vào nguy cơ cao về suy giảm trí nhớ. Bạn đã biết về nghiên cứu này chưa?

Có, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng đau mãn tính có thể đóng góp vào nguy cơ suy giảm trí nhớ.

5. Một gen kết nối giữa viêm và suy giảm trí nhớ đã được phát hiện. Bạn có tin rằng gen này có thể giải thích được mối liên hệ giữa viêm và suy giảm trí nhớ không?

Chuyên gia cho biết gen SLC39A8 có thể là liên kết giữa viêm và suy giảm trí nhớ thông qua việc vận chuyển các kim loại cần thiết đến não.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: medicalnewstoday, Chronic musculoskeletal pain may speed up brain aging

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Ykhoa. org

Giới thiệu Ban biên tập Y khoa

Check Also

Nguy cơ tăng cân ở tuổi trẻ: Liên kết với rủi ro sức khỏe ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới đề cập rằng phụ nữ có thừa cân ở tuổi 14 …