[Phù] So sánh phù trong HCTH với các nguyên nhân khác?

Advertisement

🍀 Phù trong HCTH là triệu chứng lâm sàng nổi bật nhất, phù toàn thân, phù thường xuất hiện đầu tiên ở 2 mí mắt, ở mặt rồi đến ở chi thể, có thể có tràn dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng tinh hoàn; phù tiến triển nhanh và nặng, trường hợp nặng có thể có phù não.
Phù trong HCTH là phù, mềm trắng, ấn lõm; phù nhiều buổi sáng, giảm về chiều tạo nên sự thuyên giảm giả tạo; phù tăng khi ăn mặn, giảm khi ăn nhạt và điều trị bằng thuốc lợi tiểu, kháng aldosterol.
Mức độ nặng của phù liên quan đên mức độ giảm nồng độ albumin trong máu. Dịch phù là dịch thấm có nồng độ albumin thấp, phản ứng Rivalta âm tính.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
📖 Phù nguyên nhân khác:
🍀Phù do suy tim: Phù đầu tiên xuất hiện ở hai chân (xa tim) và 2 bàn chân, thường rõ phù ở mắt cá, mu chân, phù thường tăng về chiều, phù thấy gan to, tĩnh mạch cổ nổi, phản hồi gan – tm cổ (+), không có tuần hoàn bàng hệ. [PHÙ TÍM ] 🍀 Phù do thiểu dưỡng: Có đặc điểm là phù chảy, thể trạng gầy, nhưng phù lại ở những nơi thấp tương phản với gầy do teo cơ.89 [ PHÙ Ở ĐẦU CHI ] 🍀

Advertisement
Phù do viêm tắc tm chi dưới thường xuất hiện một bên chân, ít khi cả hai bên; có tĩnh mạch nổi bên viêm tắc. Khi tm sâu bị viêm tắc, phù trắng, có dịch trong khớp gối (nếu tắc tm sâu chi dưới), bệnh nhân đau.
Có thể có sốt nhẹ, mạch nhanh, dữ kiện có tính chất gợi ý: thời kỳ sau phẫu thuật. Trong tắc tm chủ trên, phù nửa người trên, tuần hoàn bàng hệ kiểu chủ-chủ nổi rõ ở nửa trên người, tm dưới lưỡi nổi to.
🍀Phù do nội tiết: Phù niêm, phù cứng, ấn ít lõm, vết lõm mất nhanh, phù niêm do lắng đọng glycosaminoglycan.

Nguồn: Chia Sẻ Kiến Thức Y Khoa Cơ Sở

 

 

Advertisement
Print Friendly, PDF & Email

Giới thiệu khanhlinh29

Mình là Khánh Linh, sinh viên Y khoa. Hi vọng những bài đăng của mình có thể giúp ích cho mọi người!

Check Also

[Bệnh học] Phân biệt sốt virus và sốt xuất huyết

Advertisement 📛 SỐT DO NHIỄM VIRUS -😡 Sốt cao: thường từ 38 đến 39 độ …