[Sản phụ khoa] Các khuyến cáo thực hành tốt của FIGO về progestogen để dự phòng sinh non (9/2021)

Các khuyến cáo thực hành tốt của FIGO về progestogen để dự phòng sinh non (9/2021)

Khuyến cáo: Phụ nữ mang thai đơn có nguy cơ sinh non cao (hoặc sinh non tự phát trước đó và / hoặc siêu âm cổ tử cung ngắn) nên được đặt progesterone âm đạo hàng ngày hoặc điều trị với 17-OHPC hàng tuần để phòng ngừa sinh non. Liệu progesterone có hiệu quả hay không ở thai phụ sinh non tự phát trước đó và cổ tử cung có chiều dài bình thường (> 30 mm khi siêu âm ba tháng giữa thai kỳ) là không chắc chắn.
Khuyến cáo: Ở thai phụ không có triệu chứng, không có tiền sử sinh non trước đó, không bị sẩy thai ba tháng giữa thai kỳ, hoặc không có chiều dài cổ tử cung ngắn, liệu pháp progesterone không được khuyến cáo để phòng ngừa sinh non.
Khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang đa thai không được lựa chọn, liệu pháp progesterone không được khuyến cáo để dự phòng sinh non. Đối với phụ nữ mang đa thai và có yếu tố nguy cơ như sinh non trước đó, không biết liệu liệu pháp progesterone có hiệu quả hay không.
Advertisement
Khuyến cáo: Có thể dùng progesterone đặt âm đạo hàng ngày hoặc điều trị với 17-OHPC hàng tuần để phòng ngừa sinh non. Việc sử dụng chế phẩm nào được quyết định bởi thai phụ và bác sĩ điều trị.
Khuyến cáo: Không có bằng chứng về lợi ích hoặc tác hại về thần kinh hoặc sự phát triển ở trẻ có mẹ sử dụng progestogen để phòng ngừa sinh non trước sinh.

Trân trọng cảm ơn bài chia sẻ của BS Vũ Văn Tài trên Diễn đàn Y Khoa!
Nguồn: BS Vũ Văn Tài 
Advertisement

Giới thiệu khanhly

Check Also

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo đường là TRS-HFdm và WATCH-DM

2 công cụ để tiên đoán nguy cơ suy tim ở bệnh nhân đái tháo …